Tương lai của thị trường nghề nghiệp (Phần 2)

Tiếp tục chuỗi bài viết của Doanh nhân Nguyễn Phi Vân về sự thay đổi của thị trường lao động trong những năm sắp tới. Lần này, theo dự báo của diễn đàn kinh tế thế giới đến năm 2022 thị trường lao động sẽ có sự dịch chuyển lớn với:

75 triệu công việc chắc chắn mất đi tại các vị trí sau:

– Thư ký nhập liệu
– Kế toán, nhập liệu kế toán, kế toán lương
– Thư ký
– Công nhân sản xuất
– Nhân viên cung cấo thông tin và Dịch vụ khách hàng
– Trưởng phòng hành chánh và dịch vụ
– Kế toán & kiểm toán
– Nhân viên thu thập dữ liệu tồn kho
– Thư ký dịch vụ bưu điện

Nhưng bên cạnh đó, tin vui lực lương lao động trẻ với 133 triệu công việc mới được sinh ra tại các vị trí đầy hấp dẫn:

– Phân tích dữ liệu & khoa học dữ liệu
– Chuyên viên trí tuệ nhân tạo & máy học
– Giám đốc vận hành & quản trị
– Phân tích & phát triển phần mềm & ứng dụng
– CHuyên viên sales & marketing
– CHuyên viên dữ liệu lớn
– Chuyên viên chuyển đổi số
– Chuyên viên công nghệ mới
– Chuyên viên phát triển tổ chức
– Dịch vụ công nghệ thông tin

Dễ dàng nhận thấy các công việc mới được sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 hiện đại tạo cơ hội cho một thế hệ trẻ đầy năng động và nhiệt huyết những sân chơi mới vô cùng thú vị. Mặc khác, sự thay đổi mạnh mẽ này dẫn đến nguy cơ thất nghiệp cao cho lực lượng lao động đông đảo thuộc nhóm 75 triệu công việc bị mất đi. Vì vậy, sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động không chỉ dự báo vềsự phát triển của công nghệ, tự động hóa mà còn là một lời cảnh báo đến nhóm lao động nằm trong nhóm công việc mất đi cần phải ngay lập tức nâng cao kỹ năng- trang bị lại kiến thức để hội nhập và dịch chuyển cùng thế giới.

Cần chuẩn bị gì để bắt kịp những thay đổi này? 

Nhìn chung, các công việc mới được sinh ra đều liên quan đến tư duy sáng tạo và tư duy kết nối giữa thế giới thật và ảo. Ví dụ: Để trở thành chuyên viên đưa ra được các giải pháp và giải pháp sáng tạo trong môi trường và đối diện với các vấn đề phức tạp, ai cũng cần rèn luyện cho mình tư duy thiết kế, khả năng sáng tạo không bị đóng khung, và vốn kiến thức về nhân học và văn hoá để có thể tạo ra các giải pháp dựa trên hiểu biết về con người, và để có thể collaborate – cộng tác được với con người trên toàn thế giới.Tư duy sáng tạo, là thứ cần được tiếp cận và rèn luyện cả đời.
Do đó, đối với con nhỏ, các phụ huynh nên cho tiếp cận qua hình thức chơi mà học, học theo dự án, học theo làm việc nhóm để nuôi dưỡng óc sáng tạo. Chúng ta hãy quên đi chuyện cho đi học thì phải bắt bảng điểm, rồi chứng minh bằng ba thứ sờ được mó thấy. Thay đổi về tư duy là chính phụ huynh và giáo viên phải cùng theo giỏi sự phát triển cá nhân trong cách suy nghĩ, cách giải quyết vấn đề của con. Ham ba cái thứ điểm số này nọ là chết con mình, vì bạn sẽ không sáng tạo được mà chỉ biết trả bài. Còn đối với người lớn, thì bắt buộc phải re-skilling – đi học lại kỹ năng mới để có thể dần dần thay đổi cách tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn cho bản thân. Khoá học về tư duy thiết kế sẽ là một trong những khoá học quan trọng nhất mà bạn đầu tư vào cho bản thân mình. Cả doanh nghiệp và cá nhân đều cần phải bắt đầu serious – rất nghiêm túc về việc re-skilling này nhe.

Thế hệ 2K đã chuẩn bị gì cho tương lai?

Với phương pháp học tập phù hợp, hiểu rõ khó khăn trên thị trường lao động trong tương lai, Cao Đẳng Việt Mỹ hướng sinh viên đến việc thấu hiểu thế mạnh bản thân để kết nối tốt với nhu cầu công việc. Bằng các công tác tư vấn hướng nghiệp được thực hiện xuyên suốt trong quá trình học tập, cùng với đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi nghiệp vụ sư phạm, có nhiều năm làm việc thực tế và được đào tạo tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ, Canada, Singapore luôn đồng hành, hỗ trợ  sinh viên trong và ngoài giờ học để đạt được mục tiêu là giúp sinh viên từng bước tiếp cận, giải quyết vấn đề, tự tin làm được những công việc mà doanh nghiệp cần.
Ngoài việc học trong lớp, ngay từ năm nhất sinh viên Việt Mỹ thường xuyên được tham quan, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp cũng như có cơ hội trò chuyện cùng các chuyên gia hàng đầu trong từng ngành nghề qua các buổi nói chuyện chuyên đề được tổ chức định kỳ tại trường. Các hoạt động này giúp sinh viên nhìn nhận rõ hơn về nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó có ý thức hơn về nghề nghiệp tương lai và chuẩn bị hành trang cho mình từ những ngày đầu bước chân vào Cao đẳng Việt Mỹ.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 25/12/2018

Danh mục: Đời sống sinh viên, Tin tức - sự kiện, Uncategorized

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *