Kiến thức cơ bản về ngành thiết kế nội thất – Ngành nghề “vàng” hiện nay

Thiết kế nội thất là một trong những ngành cực kỳ “hot” hiện nay. Với xu hướng tập trung vào tính thẩm mỹ, ấn tượng và có phong cách riêng, thiết kế nội thất là ưu tiên hàng đầu của mọi không gian sống, làm việc, vui chơi giải trí. Những kiến thức cơ bản về ngành thiết kế nội thất sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề “vàng” hiện nay.

Thiết kế nội thất là một trong những ngành cực kỳ “hot” hiện nay

Kiến thức cơ bản về ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là yếu tố quyết định phong cách, tính thẩm mỹ của một công trình. Một ngôi nhà, quán cà phê, showroom bán hàng,… dù có được xây dựng hoành tráng đến đâu cũng sẽ trở nên mờ nhạt nếu bỏ qua phần thiết kế nội thất. Ngược lại, chú trọng vào thiết kế nội thất sẽ giúp nổi bật lên cá tính, phong cách, tư duy thẩm mỹ của gia chủ. Sau đây là những kiến thức cơ bản nhất về ngành thiết kế nội thất mà một chuyên viên thiết kế cần có:

Thiết kế nội thất là yếu tố quyết định phong cách, tính thẩm mỹ của một công trình

Kiến thức về sự cân bằng

Cân bằng là một quy luật cần được tuân thủ nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề thiết kế nội thất. Cân bằng ở đây có thể được chia làm 3 loại: cân bằng đối xứng, cân bằng không đối xứng và cân bằng đối tâm. Sự cân bằng cần được thiết lập về nhiều mặt như: không gian, ánh sáng, màu sắc,… để tạo sự thống nhất về mặt tổng thể.

Kiến thức về sự hài hòa

Một không gian được bố trí nội thất hài hòa sẽ tạo cảm giác thống nhất, hòa hợp và đồng điệu khi ngắm nhìn. Để có được sự hài hòa, các chuyên gia thiết kế cần phối hợp màu sắc, ánh sáng, hình khối,… của các đồ nội thất theo một phong cách nhất định. Khi đó, toàn bộ không gian thiết kế nội thất sẽ đồng điệu theo cùng một chủ đề, làm toát lên tính cách của chủ nhân.

Một không gian được bố trí nội thất hài hòa sẽ tạo cảm giác thống nhất, hòa hợp

Kiến thức về điểm nhấn

Để biến không gian nội thất trở nên ấn tượng, khác biệt, chuyên viên thiết kế cần có kiến thức về điểm nhấn. Trong một không gian hài hòa, điểm nhấn là nơi thu hút và níu giữ ánh nhìn. Một không gian có quá nhiều điểm nhấn nội thất sẽ trở nên rối mắt. Ngược lại, sự nhạt nhòa và kém thu hút là báo hiệu cho việc thiếu điểm nhấn khi thiết kế nội thất.

Kiến thức về sự tương phản

Sự tương phản đến từ những chi tiết nội thất đối nghịch về hình khối, màu sắc,… Không dễ để áp dụng một cách nhuần nhuyễn quy luật tương phản vào thiết kế nội thất. Tuy nhiên, nếu được vận dụng một cách phù hợp, bạn sẽ tạo nên được sự tương phản trong hòa hợp, khiến không gian trở nên vô cùng ấn tượng, bắt mắt nhưng vẫn có sự hài hòa và thống nhất về mặt tổng thể.

Kiến thức về tỷ lệ

Trong ngành thiết kế nội thất, các cách bố trí, sắp xếp đều có những chuẩn mực về tỷ lệ được quy định riêng. Dựa trên đó, các chuyên gia thiết kế sẽ vận dụng một cách sáng tạo để làm nên công trình đẹp, hòa hợp. Tỷ lệ ở đây có thể là tỷ lệ giữa các phòng trong một căn hộ, tỷ lệ phân chia các khu vực chức năng,… Kiến thức về tỷ lệ là một trong những kiến thức cơ bản nhất để tạo nên một không gian thiết kế nội thất hoàn hảo.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế nội thất

Nếu ngày xưa khi xây dựng một công trình chúng ta chỉ quan tâm đến kết cấu, độ bền vững, trang trí bên ngoài,… thì hiện nay phần nội thất bên trong mới là yếu tố quan trọng và được chú ý nhất. Chính thiết kế nội thất sẽ tạo nên sự khác biệt và toát lên phong cách riêng của chủ nhân. Ngành thiết kế nội thất vì vậy có cơ hội nghề nghiệp lớn với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Ngành thiết kế nội thất có cơ hội nghề nghiệp lớn với mức lương vô cùng hấp dẫn

Khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, bạn có thể làm việc tại các công ty thiết kế và tư vấn nội thất; công ty, doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm nội thất;… hoặc tự mở văn phòng tư vấn, thiết kế nội thất của riêng mình. Mức lương của ngành thiết kế nội thất vô cùng hấp dẫn, một sinh viên thiết kế nội thất mới ra trường đã có thể nhận được từ 8-12 triệu đồng. Mức lương sẽ tăng theo kinh nghiệm và khả năng sáng tạo của mỗi người.

Học ngành thiết kế nội thất ở đâu?

Nếu yêu thích sự sáng tạo, nghệ thuật, bạn có thể cân nhắc theo ngành thiết kế nội thất. Đây là một ngành học không gò bó, khuôn phép mà đề cao tư duy thẩm mỹ, óc tưởng tượng phong phú của người học.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo chuyên ngành thiết kế nội thất. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội việc làm tốt tại các công ty thiết kế uy tín. Bạn có thể liên hệ để biết thêm về chương trình đào tạo cũng như kế hoạch tuyển sinh của trường.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ngành thiết kế nội thất – ngành nghề rất “hot” hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành thiết kế nội thất và có thêm một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho tương lai.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 23/08/2020

Danh mục: Thiết kế nội thất

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *