‘Làm việc mình thích là tự do – Thích việc mình làm là hạnh phúc’

Từng tốt nghiệp Nhạc viện thành phố, học quản trị khách sạn tại một trường Đại học danh tiếng và sau đó từ bỏ chức danh: Quản lý khách sạn với mức lương 1,150$ để theo học ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng Việt Mỹ. Đó là tất cả câu chuyện về anh chàng sinh viên của Cao đẳng Việt Mỹ – Nguyễn Tấn Phát vừa tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng khoá 2015. Cùng APC tìm hiểu thêm về chàng trai sinh năm 1988 với cá tính thật khác biệt trong bài viết dưới đây:

Xem thêm :

APC: Chào Phát, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân, công việc hiện tại của mình?

TP: Chào các bạn. Mình là Phát, nickname là Hippo, thân mật gọi tắt là Pé Po, tuổi khai sinh sắp chẵn 30 còn tuổi tâm lý thì tầm 20 là cùng (cười lớn). Hiện mình đang công tác tại Tập đoàn Lotus Group, chức danh Trưởng Bộ phận Truyền thông & Phát triển Văn hoá, đài phát thanh XoneFM 87.7 Mhz với công việc là Phóng thanh viên chuyên mục XoneLife.

APC: Khó khăn và thuận lợi trong công việc hiện tại là gì?

TP: Cái khó trong công việc hiện tại thì nhiều lắm, kể sao cho hết. Công việc nào cũng có cái khó khăn riêng mà. Quan trọng trong cái khó mình ló ra cái gì thôi. Thuận lợi nhất thì là phải công nhận kiến thức từ Trường Cao đẳng Việt Mỹ thực sự rất thực tế và áp dụng rất tốt vào công việc. Ngoài ra thì môi trường và văn hoá của Việt Mỹ đã cho ra 1 thế hệ sinh viên theo đánh giá của các công ty mình tiếp xúc có sinh viên VM thực tập là rất năng động và nhất là nắm rõ việc mình làm. 

APC: Phát có thể chia sẻ những bài học, kỷ niệm bạn đã học từ những khó khăn đó?

TP: Cái khó và cũng là cái kỷ niệm thì là lúc mình đuợc Lotus mời về làm việc là cuối năm 2 và vị trí ban đầu là chuyên viên PR nội bộ. Nói thêm thì Lotus Group được thành lập từ 1999, được xem là một trong những tập đoàn đầu tư, sản xuất, phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng và thực phẩm mang tính chuẩn mực hàng  đầu Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn đánh giá của Nhật Bản. Mà với sản phẩm của Nhật thì trước giờ nổi tiếng là chuẩn, là số 1 nên không đánh giá cao đến các công việc PR, quảng bá, branding…đặc biệt là không hề có khái niệm Internal Pr (tạm dịch:Truyền thông nội bộ) là gì. Vì vậy, bộ phận lúc bấy giờ có mỗi mình Phát tự bày tự chơi tự dọn và đặc biệt là phải thay đổi nhận thức của các cụ về tầm quan trọng của PR cả đối nội lẫn đối ngoại. Lúc đó vừa kẹt lịch học năm cuối, vừa ngổn ngang công việc chưa hề có nền tảng gì phải xây từ những viên gạch đầu tiên khiến mình rất áp lực và nản. Tuy nhiên mọi thứ cũng êm xuôi và mình rút ra một bài học quan trọng ở thời điểm bấy giờ là: không có việc gì khó, chỉ sợ mình không thích làm thôi.

APC: Quan hệ công chúng có phải là ‘đam mê’ của Phát ngay từ khi còn là THPT?

TP: Nói đam mê cũng không đúng vì thời điểm ấy PR hầu như chưa có khái niệm gì và hầu như chưa Doanh Nghiệp nào ở Việt Nam có hoạt động này trừ công ty Thế Giới Giải Trí của Nhạc sĩ Quang Huy. Cũng chính anh Quang Huy đã cho mình khái niệm về PR trong một lần có duyên gặp mặt. Đam mê của mình là âm nhạc cơ.

APC: Phát đã từng học trường nào trước khi đến Cao đẳng Việt Mỹ? 

TP: Lúc đó thì chưa có trường nào dạy PR cả nên mình đã đăng ký vào Nhạc viện Thành phố và Đại học KHXHNV. Mình đậu Nhân văn nhưng vì đam mê nên đã chọn học ở Nhạc viện.

APC: Vậy từ bỏ nhạc viện, từ bỏ ĐH để theo học Cao đẳng Việt Mỹ, bạn đã gặp phải những áp lực gì?

TP: (Cười lớn) Mình có từ bỏ Nhạc viện đâu. Mình Tốt nghiệp Nhạc viện chuyên ngành Lý luận Sáng tác Chỉ huy mà. Mình làm việc tại các phòng thu từ khi còn đi học tầm 5 – 6 năm gì đó thì chuyển sang làm việc ở khách sạn đc 02 năm. Áp lực ở đây có chăng là lúc mình bỏ công việc lúc đó đang ổn định để theo học Cao đẳng Việt Mỹ . Ba mẹ phản đối dữ dội lắm vì lúc đó mình cũng 27 tuổi rồi, công việc ổn định, mức lương lúc đó của mình là 1,150$ nên việc mình bắt đầu lại thì mẹ mình ‘ấm ức’ lắm.

APC: Quả ngọt gặt hái sau lần ‘rẽ ngang’ như thế?

TP: Làm việc mình thích là tự do – Thích việc mình làm là hạnh phúc. Chọn được ngành học và công việc phù hợp với bản thân thì cuộc sống cứ như là được giác ngộ vậy. Đôi khi mình còn nghiện việc hơn bạn gái cơ. (cười)

Bạn Tấn Phát trong một sự kiện do chính mình làm BTC.

APC: Người trẻ không theo dám đuổi đam mê, ước mơ mới là kẻ thất bại, Phát nghĩ sao về quan điểm này?

Mỗi con người chúng ta là 01 cá thể riêng biệt và duy nhất. Chúng ta không sinh ra để sống cuộc đời người khác, để thực hiện ước mơ người khác hay thậm chí là sống theo ý của cha mẹ. Sự thật là điều mình đam mê chưa chắc đã là việc mình giỏi nhất mà dù cho có giỏi cũng chưa chắc lại là cái nuôi sống mình. Đôi lúc, quả thật là nghề chọn người đấy. Có là kẻ thất bại hay không mình không phán xét được vì bản thân mình cũng là kẻ thất bại ấy thôi – (tuỳ vào nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình thì khi một người sống không có đam mê hay chưa 01 lần cố gắng làm 01 cái gì đó để theo đuổi đam mê dù là nhỏ nhất thì với mình, những người đó thật sự là những người đáng thương. Mình thấy dường như họ chỉ tồn tại chứ chả sống giây nào đâu. Chúng ta ko nhất thiết phải sống chết theo đuổi đam mê nhưng bắt buộc phải nuôi dưỡng đam mê vì với mình, điều đó là chả khác gì linh hồn của chúng ta vậy.

APC: Công việc này nhiều lắm những áp lực, ‘làm dâu trăm họ’, yêu thích đã đành mà còn phải kiên trì theo đuổi nó, bạn có lời khuyên gì dành cho tân sinh viên ngành Quan hệ công chúng tại Việt Mỹ?

TP: Làm dâu còn đỡ, làm Sen thì có, (cười). Nêu dành một lời khuyên cho các bạn trẻ đang và sẽ có ý định theo học QHCC, minh chia sẻ như sau: 

Thứ nhất, muốn thì tìm cách – không muốn thì tìm lý do. Nếu chúng ta cứ đổ tại vì – thì là – do bởi cho 1 vấn đề hay khó khăn gì đó, thực ra chỉ là do bạn không muốn làm thôi. No excuse! (Tạm dịch: Không ngụy biện)

Thứ hai, cái tôi là kẻ thù của chúng ta. Khi đi thực tập hay đi làm, chúng ta chưa có tí kinh nghiệm gì mà phải học từ nguời khác. Kinh nghiệm có được từ những sai lầm, sai lầm thì phải trả giá, họ dạy cho bạn họ không báo giá. Hãy trân trọng điều đó thật tâm. Mất mặt không chết, mất việc mới chết.

Thứ ba, sự tiêu cực chỉ khiến cho mọi thứ tệ hơn, sự tích cực có thể không làm vấn đề khá hơn nhưng chắc chắn khiến bản thân và mọi người xung quanh thoải mái hơn. Hãy luôn nở nụ cười thật tươi! 

Thứ tư và quan trọng nhất. Làm cái gì cũng phải có mục tiêu và sống chết đạt được nó, không ít thì nhiều. Có thất bại thì là do mình, không do ai – quay lại điều 1.

APC: Tại Việt Mỹ, sinh viên có thể tham gia các hoạt động như thế nào để có cơ hội phát triển kỹ năng làm việc? 

Trường Cao đẳng Việt Mỹ có nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng, tùy theo sở thích, tính cách và ngành nghề của mỗi bạn. Hãy tham gia ‘tất tần tật’ những hoạt động mà có thể mang lại cho bản thân sự kết nối và lôi đuợc chúng ta ra khỏi cái giường, cái điện thoại, cái facebook thì hãy cứ lao vô. Bất cứ điều gì cũng sẽ mang lại cho chúng ta những câu chuyện đáng để học hỏi. Học vào rồi không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang thôi. 

Phát (ngoài cùng) khuyên các bạn SV nên dành thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa, làm thêm giờ và hạn chế sử dụng điện thoại, mạng xã hội,…

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Phát, APC xin chúc bạn sớm sẽ gặt hái thêm nhiều ‘trái ngọt’ hơn nữa trên bước đường sự nghiệp của mình. Chúc bạn vẫn luôn giữ nhiệt đam mê với cả ‘quan hệ công chúng’ và ‘âm nhạc’ nhé! 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 27/08/2018

Danh mục: Cựu Sinh Viên, Quan hệ công chúng, Tin tức - sự kiện

Tags: cao đẳng việt mỹ 2018, phiên dịch tiếng anh thương mại, quan hệ công chúng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *