Lắng nghe tâm sự sinh viên ngành Quan hệ công chúng cùng APC

Nếu bạn đang “tương tư” ngành Quan hệ Công chúng và muốn tìm hiểu về ngành học này thì sau bài viết phân tích về ngành PR của APC kỳ trước, phóng viên APC sẽ giới thiếu với các bạn một bạn sinh viên đang trải nghiệm chính ngành học này tại trường Cao đẳng Việt Mỹ để lắng nghe những cảm nhận thực tế về ngành học năng động, sang tạo này nhé!

TRẦN MẠCH NGỌC TUYẾT – Sinh viên ngành Quan hệ Công Chúng APC

Xem thêm :

APC: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một xíu về bản thân được không?

Chào bạn, mình là Trần Mạch Ngọc Tuyết, sinh viên năm 2 – học lớp 5163VPR ngành Quan hệ Công chúng. Mình hiện tại cũng là thành viên của PR CLUB – Câu lạc bộ truyền thông.

Mình thích đọc sách, viết lách dựa trên nhiều đề mục mình tự tìm kiếm và nghe nhạc. Mình hiện tại cũng đang hứng thú và học thêm về làm clip, hi vọng trong tương lai có thể tự tay làm được một sản phảm thật ưng ý.

Nói về điểm mạnh thì mình tự cảm thấy bản thân khá ổn trong việc thuyết trình trước đám đông cũng như các hạng mục có liên quan đến content, đưa ra được chính kiến của bản thân trong hầu hết mọi việc. Điểm yếu thì nhiều lắm, chắc không thể đếm xuể được đâu. Cái này chắc phải nhờ mọi người đánh giá rồi.

Slogan của mình là “Life is a story makes yours the best seller.” – Cuộc đời là cả một câu chuyện, và hãy để câu chuyện của bạn trở thành tác phẩm bán chạy nhất. Cho đến giờ, mình luôn học hỏi để cả quãng thời gian hiện tại và sau này không hề hối tiếc về bất kì việc gì, như chính slogan vậy. Nếu không thể là tác phẩm bán chạy nhất, thì đối với mình, những thứ mình thực hiện và đạt được thành công, đều đã là sự cố gắng hết mình rồi, và mình tự hào vì điều đó.

APC: Tại sao bạn lại chọn học ngành Quan hệ Công chúng và chọn trường Cao Đẳng Việt Mỹ để phát triển?

Mình đã có ý định chọn trường từ trước khi thi Đại học tầm hai tháng. Mình cảm thấy các anh chị tuyển sinh rất dễ thương, năng động và có những lời khuyên rất có ích dành cho những bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc định hướng giống như mình. Một môi trường như thế nào mới có thể đào tạo ra những người nhiệt huyết và năng động như vậy, đó là điều làm mình tò mò, chưa kể trường còn có ngay ngành học mình cực kì yêu thích nữa. 2 trong 1 như vậy, không chọn trường thì chắc mình sẽ tiếc lắm.

Mình chọn ngành Quan hệ Công chúng vì đầu tiên, mình đã luôn yêu thích những thứ liên quan đến truyền thông, sự kiện cũng như các mảng nội dung báo chí. Lí do thứ hai chính là bản thân mình muốn thay đổi. Trước đó, mình là người khá ít nói và khép kín, cực kì ngại khi tiếp xúc với người lạ. Sau đó, mình nhận thức được rằng để có thể phát triển trong khoảng thời gian học cũng như công việc sau này, mình phải học cách giao tiếp, trò chuyện và xây dựng nhiều mối quan hệ.

Mình rất vui vì cuối cùng đã có thể thay đổi được bản thân theo chiều hướng tích cực hơn nhiều so với những năm về trước.

APC: Điều mà bạn thích nhất khi học tập tại trường và hoạt động tại CLB?

Điều mình thích nhất khi học ở Việt Mỹ chính là thầy cô cực kì tâm lý và “teen”, có thể hiểu sinh viên và luôn yêu thương tụi mình. Ở Việt Mỹ, sinh viên cũng có quyền nêu lên những ý kiến riêng, mọi ý kiến đều được tôn trọng như nhau. Tụi mình được thực hành và có dịp gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp khác nhau, điều đó giúp khả năng xử lý, cọ xát thực tế sau khi ra trường của sinh viên ngày càng tốt hơn.

Đối với PR CLUB, mình được tự tay tổ chức sự kiện, đưa ra những ý tưởng mới và đôi khi còn trở thành khối liên kết với các câu lạc bộ khác. Việc tham gia câu lạc bộ không đơn thuần chỉ vì thích mà còn vì đây cũng là một cách để chúng mình vừa chơi vừa học từ những sự kiện, công việc thực tiễn. 

APC: Hmmm… Theo như mình biết thì bạn còn từng là thành viên của Hội đồng Sinh viên năm 2017, thế thì động lực nào để bạn tham gia vào như vậy? Những hoạt động từ SC có giúp cho bạn điều gì với ngành học hiện tại?

Động lực khiến mình tham gia ban đầu chắc là do điều kiện tuyển chọn gắt gao với các hoạt động đánh trúng tâm lý khiến mình hứng thú và muốn được thử sức.

SC có rất nhiều hoạt động có thể phát huy toàn diện các thế mạnh của những người tham gia. Tụi mình được học những khoá huấn luyện sơ cứu để biết giúp người khác khi họ bị thương, những hoạt động team building mang tính chất gắn kết, cũng có khi sẽ xảy ra tranh cãi trong quá trình teamwork nhưng đó cũng là một trong những cách giúp tụi mình có thể giải quyết tình huống trong những trường hợp tương tự về sau.

Bọn mình tự lên kế hoạch chạy chương trình, từ những khâu như lên ý tưởng đơn giản cho đến khi biến nó thành sự thật. Mình thường xuyên ở vị trí content và PR online, những hoạt động như viết bài thu hút, gửi mail cho sinh viên, cách tạo điểm nhấn cho bài,… những thứ đó đã giúp đỡ mình rất nhiều vì nó liên quan mật thiết đến ngành học hiện tại. Ngoài ra, nhờ những lần chạy sự kiện vù vù đó, mà mình hiểu rõ được quy trình tổ chức sự kiện sẽ như thế nào và ra làm sao.

APC: Vậy thì khi sắp xếp giữa việc học, tham gia các hoạt động và việc làm thêm thì bạn có những khó khăn gì? Đã bao giờ bạn cảm thấy stress vì điều đó chưa?

Quan trọng nhất vẫn là thời gian. Bạn cần một lịch học – làm – chơi thật cụ thể và cố gắng đừng để mọi thứ xáo trộn quá tầm kiểm soát. Hiện tại mình làm giúp gia đình ở nhà nên cũng khá thoải mái về mặt thời gian, nhưng lúc trước do tính chất công việc đã có lúc mình bị stress đến độ không thể nào ngủ được vì có quá nhiều thứ cần phải làm khi trở về nhà. Mình đã tự dành cho bản thân một ngày để nghỉ ngơi, và ngồi để sắp xếp công việc lẫn việc học, việc ở câu lạc bộ một cách ổn nhất có thể.

APC: Thế thì giữa những khó khăn đó, ai là người đã bên cạnh giúp đỡ và động viên bạn?

Có thể nói là tất cả, từ bạn bè cho đến thầy cô, đều là chỗ dựa để mình có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc, nói ra những điều mình suy nghĩ. Cô Nga – trong thời gian hoạt động SC mình đã nói ra những băn khoăn, suy nghĩ cũng như khó khăn mà mình va vấp phải, cô cũng là người hướng dẫn, cho mình những góp ý rất đúng đắn để mình thực hiện. Cô Thuý là chủ nhiệm cũng như người đã dìu dắt lớp tụi mình gần hai năm qua, dạy mình từ những bài học lý thuyết cho đến những điều thực tế, cách đương đầu và giải quyết những khó khăn. Thầy cô đã luôn bên cạnh mình như vậy đó.

APC: Kế hoạch sau khi ra trường của bạn là gì có thể chia sẻ với mọi người được không?

Như mình đã nói, hiện tại mình đang thử sức trong việc làm clip, nếu hoàn thành ổn trong thời gian sớm nhất mình sẽ học thêm về các phần khác như design chẳng hạn. Về tương lai gần, mình muốn tiếp tục học lên hơn nữa để có thể nâng cao các kĩ năng đối với Anh văn cũng như đi thực tập ở công ty.

Mục tiêu sau khi ra trường có thể là sẽ lựa chọn công việc liên quan đến ngành học là điều mình chắc chắn, mình cũng sẽ học việc trong khoảng thời gian tầm hai năm để có thêm kinh nghiệm, và xem xem mình có thực sự phù hợp với vị trí, công việc đó hay không.

APC: Sau khi trò chuyện với bạn thì mình rất vui vì APC chính là mảnh ghép có ý nghĩa trong cuộc đời bạn. Mong là bạn sẽ thành công sau này nha. Cảm ơn bạn đã trò chuyện cùng mình!

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 21/08/2018

Danh mục: Đời sống sinh viên, Quan hệ công chúng

Tags: APC, caodangvietmy, quan hệ công chúng, Student Life

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *