Giải đáp ngành điều dưỡng có dễ xin việc không và làm việc ở đâu?

Ngành điều dưỡng được xem là một ngành học đang chiếm nhiều sự quan tâm và lựa chọn của không ít bạn trẻ. Tuy nhiên bạn chưa thể hình dung được cụ thể công việc này cần làm những gì, ngành điều dưỡng có dễ xin việc không sau khi ra trường hay những kỹ năng cần thiết để có thể đảm bảo tốt công việc của mình? Hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc từ A – Z về ngành điều dưỡng thông qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

điều dưỡng là gì
Điều dưỡng là gì? Học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Xem thêm: 

Ngành Điều Dưỡng Học Bao Nhiêu Năm? – Câu Hỏi Đắn Đo Của Nhiều Bạn Trẻ
Học Điều Dưỡng Ra Trường Làm Gì

Nghề điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc hệ thống y tế. Điều dưỡng ra đời nhằm giúp hệ thống này được nâng cao, tối ưu cũng như đảm bảo xử lý, dự phòng kịp thời những rủi ro về bệnh tật đối với người bệnh. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì điều dưỡng giúp người bệnh chẩn đoán sơ lược bệnh tình trước khi gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc đánh giá tình trạng nguy kịch để kịp thời cứu chữa. 

Dưới sự phát triển ngày càng nâng cao của hệ thống y tế thì điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp tương tự như nghề y tá, bác sĩ. Điều dưỡng cộng tác cùng với các y bác sỹ, kỹ thuật viên để có thể chăm sóc bệnh nhân, gia đình bệnh nhân cũng như đội ngũ cán bộ y tế một cách tốt nhất.

nghề điều dưỡng làm gì
Nghề điều dưỡng là làm gì?

Điều dưỡng cũng được chia ra làm từng chuyên ngành cụ thể như các y tá, bác sĩ: điều dưỡng hồi sức cấp cứu, điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng răng hàm mặt, điều dưỡng tai mũi họng, điều dưỡng gây mê hồi sức…

Các công việc điều dưỡng phụ trách

Một vài công việc mà bất kỳ điều dưỡng nào cũng cần phụ trách bao gồm:

 • Kiểm tra sơ lược tình trạng bệnh nhân
 • Đưa ra những đánh giá khái quát về tình trạng bệnh
 • Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân
 • Thăm khám, kiểm tra, đưa thuốc và hướng dẫn uống cho đúng liều lượng
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng hồi phục của bệnh nhân
 • Động viên tinh thần bệnh nhân và người nhà của họ
 • Hỗ trợ trị liệu, cải thiện phục hồi ban đầu cho bệnh nhân
 • Gợi ý chế độ dinh dưỡng hoặc cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Có thể nói nghề điều dưỡng là một nghề tựa “làm dâu trăm họ” nhưng nó còn khó và đòi hỏi chuyên môn hơn rất nhiều. Người điều dưỡng vừa phải làm người chăm sóc, người truyền đạt thông tin, người tư vấn và người biện hộ.

Các công việc của điều dưỡng
Các công việc của điều dưỡng mà bạn cần biết

Điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều ai cũng biết. Nhưng làm thế nào để có thể khiến bệnh nhân giao tiếp, chia sẻ thoải mái  đây là một vấn đề vô cùng nan giải. 

Điều dưỡng phải lên kế hoạch chăm sóc cho từng người bệnh khác nhau để họ có thể nhanh chóng khỏe mạnh. Hồ sơ bệnh lý, phương pháp điều trị của mỗi người hoàn toàn không giống nhau. 

Do đó điều dưỡng cần phải lưu thông tin và truyền đạt đến bệnh nhân, người nhà tình hình sức khoẻ. Hoặc điều dưỡng phải cung cấp mọi vấn đề bệnh lý đến điều dưỡng/bệnh viện khác nếu bệnh nhân chuyển khoa hoặc chuyển bệnh viện.

Các điều dưỡng còn phải biết cách biện hộ, bảo vệ người bệnh nhằm thúc đẩy suy nghĩ, hành động tốt của bệnh nhân tốt hơn. Điều dưỡng còn phải biết cách nói chuyện, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về phương pháp điều trị cơ bản, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Học điều dưỡng ra làm gì và làm ở đâu?

Sau khi học ngành điều dưỡng, các bạn học sinh sinh viên có thể tham gia công tác nghiệp vụ tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Ngoài ra các điều dưỡng có thể làm việc tại các phòng khám tư hoặc nhận điều dưỡng cho bệnh nhân tại nhà. Tuy nhiên 2 công việc này đều đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm để có thể xử lý kịp thời.

Hay bạn có thể lựa chọn làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc, viện dưỡng lão. Nếu bạn yêu thích truyền đạt kiến thức cho người khác thì cũng có thể tham gia giảng dạy, đào tạo cho những trường đào tạo ngành nghề này.

Học điều dưỡng ra làm gì và làm ở đâu
Học điều dưỡng có thể làm tại các quầy thuốc ngoài cơ sở y tế, bệnh viện

Khi học điều dưỡng bạn cũng có thể mở các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tư vấn sức khỏe riêng. Điều này, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn.

Những kỹ năng cần thiết để ra trường có việc làm dễ dàng

Với những công việc và trách nhiệm trên, điều dưỡng là một nghề cần phải có những kỹ năng cơ bản sau: 

kỹ năng mà điều dưỡng cần có là gì
Kỹ năng mà điều dưỡng cần có là gì?
 • Biết yêu thương, cảm thông cũng như chia sẻ với mọi người. Yếu tố lòng nhân từ, nhân hậu là điều rất quan trọng.
 • Tính tình cởi mở, giao tiếp tốt là một lợi thế. Khả năng biết tạo sự tin cậy cho người khác là một trong những yếu tố cần thiết của nghề điều dưỡng.
 • Biết tự học, tự lên kế hoạch cũng như sắp xếp thời gian và nghiên cứu dinh dưỡng khoa học.
 • Nhẫn nại, tỉ mỉ, kiên trì, chịu khó và cẩn thận là những đức tính cần của nghề điều dưỡng.
 • Có thần kinh tốt, sức khỏe tốt cũng như khéo léo trong mọi việc.
 • Học tập và tiếp thu tốt môn sinh, hoá.

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Để trả lời cho câu hỏi ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Thì câu trả lời là có. Bởi ngày nay, dưới sự phát triển ngày càng đi lên của nền kinh tế thì những nhu cầu về sức khỏe của con người ngày một tăng cao.

Điều dưỡng hiện nay được đánh giá là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm lớn nhất ở nước ta. Theo thống kê các bạn học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay lên đến 90%. 

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn ở Mỹ, Canada, Nhật, … Hãy cùng xem số liệu thống kê để hiểu rõ hơn.

ngành điều dưỡng có dễ xin việc không
Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ y tế, bắt đầu năm 2011 Việt Nam đã bước vào giai đoạn “Già hóa dân số”. Vào năm 2011 có khoảng 2 triệu người trên 80 tuổi, năm 2020 tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chiếm trên 11%, dự đoán đến năm 2030 tỷ lệ này lên đến 18%, năm 2050 lên đến 26%. 

Như thế vấn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày một đang tăng mạnh, dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng đáng báo động. Đây là vấn đề cấp thiết mà các cơ quan chức năng cùng các cơ sở giáo dục đẩy mạnh kế hoạch để đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Nhân lực ngành điều dưỡng nước ta

Cho đến năm 2020, số lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế hiện hơn 132.000 người, chiếm 70% nhân lực bệnh viện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bệnh nhân tại Việt Nam.

Theo báo cáo tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam, tỷ lệ nhân lực điều dưỡng trên đầu dân tại Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á. Để đạt tỷ lệ tương đương với Thái Lan thì phải tăng gấp 3 lần số hiện nay. Để đạt tỷ lệ tương đương với Nhật thì phải gấp 12 lần.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Không chỉ tại Việt Nam, mà Nhật, Đài Loan, Đức, Hoa Kỳ, Canada,… cũng đang rất thiếu hụt. Vì thế để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực này, chính phủ các nước đã có chính sách tìm kiếm Điều dưỡng ở các nước Đông Nam Á và đặc biệt là ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể làm điều dưỡng viên ở nước ngoài các cử nhân cần vững vàng về chuyên môn và nghiệp vụ. Vì theo Hội Điều dưỡng VN, từ năm 2014 đến 2020 có 101 điều dưỡng viên sang Nhật nhưng chỉ có 48 Điều dưỡng vượt qua các kỳ thi khắt khe để có thể thực sự trở thành điều dưỡng viên tại nước bạn.

Qua phân tích trên cho ta thấy rõ hiện tại và tương lai ngành điều dưỡng đang rất khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực giỏi, chuyên môn cao. Không chỉ cơ hội mở rộng trong nước, mà bạn còn có thể làm việc tại Nhật, Hoa Kỳ, Canada, … Vì thế ngành điều dưỡng ra trường không khó để xin việc. Tuy nhiên cơ hội mở rộng như thế nào là tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không

Ngoài ra nếu các bạn có thắc mắc về việc học điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Thì câu trả lời là có bởi điều dưỡng học những vấn đề cơ bản ban đầu, là bước đệm để học bác sĩ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về ngành điều dưỡng cũng như giải đáp thắc mắc ngành điều dưỡng có dễ xin việc không. Nếu bạn đang tìm kiếm trường đào tạo điều dưỡng thì có thể tham khảo qua trường cao đẳng Việt Mỹ. Chúng tôi có chương trình học bám sát thực tế cũng như những buổi thực hành giúp các bạn dễ dàng hình dung, làm quen với công việc nhanh chóng hơn. Bạn có thể liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

 

Xem thêm:

 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 05/10/2020

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *