Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học dự phòng

Chăm sóc sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu của mỗi đất nước. Và khoa học công nghệ  hiện đại đang ngày càng giúp cho vấn đề này đơn giản hơn rất nhiều. Công nghệ hiện đại giúp cho con người không chỉ chữa bệnh mà còn có thể phòng bệnh một cách tốt hơn. Việc nghiên cứu, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị càng được coi trọng. Chính vì thế ngày càng nhiều bạn trẻ tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học dự phòng và theo học để bắt kịp xu thế mới. Cùng tìm hiểu thêm về ngành này trong bài viết sau.

Ngành xét nghiệm y học dự phòng là gì?

Ngành xét nghiệm y học dự phòng là một trong những ngành học được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là một ngành quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Bởi vì xét nghiệm là một công việc rất quan trọng không chỉ giúp khám và chữa bệnh mà còn giúp các bác sĩ đưa ra các biện pháp phòng bệnh thích hợp nhất.

Và việc phòng chữa bệnh hiện nay ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn. Chính vì thế nhân lực có chuyên môn kỹ thuật giỏi trong ngành này ngày càng cấp thiết. Theo học ngành này bạn không những nắm vững lý thuyết mà còn được thực hành một cách thường xuyên với máy móc thiết bị hiện đại. Chính vì thế sau khi ra trường bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn để sau khi ra trường có thể làm nghề một cách tốt nhất.

Đây là ngành quan trọng trong hệ thống y tế

Học ngành này bạn sẽ có được những gì?

Hầu hết các trường đào tạo ngành xét nghiệm này đều mong muốn đào tạo nguồn nhân lực có y đức, giỏi chuyên môn. Đồng thời sinh viên sẽ có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo. Tuy nhiên tùy thuộc vào khả năng từng người mà sinh viên sẽ nhận được những kỹ năng, kiến thức khác nhau. Mục tiêu của ngành này cụ thể là:

Về kiến thức

+ Sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức về khoa học cơ bản và y học cơ sở. Những kiến thức này sẽ là nền tảng rất tốt cho công tác xét nghiệm y học dự phòng sau này.

+ Những kiến thức về sức khỏe và các yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe.

+ Quy trình lấy mẫu, nguyên lý và cơ chế xét nghiệm và trang thiết bị sử dụng.

+ Sinh viên ra trường sẽ có được những kiến thức về kiểm chuẩn và bảo đảm chất lượng khi thực hiện xét nghiệm.

+ Có những kiến thức cơ bản về tư vấn, giáo dục sức khỏe cho nhân dân.

Học ngành này sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức phục vụ nghề nghiệp

Về kỹ năng

 • Sinh viên có thể tiến hành các phân tích hóa học, virus học, vi khuẩn, miễn dịch, của các mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường theo quy chuẩn.
 • Xét nghiệm huyết thanh, miễn dịch để phát hiện các tác nhân gây bệnh khác nhau.
 • Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm như phân, nước tiểu, đờm, dịch não tủy, máu, nước, sữa… để tìm ra tác nhân gây bệnh, độc tố, hóa chất độc hại.
 • Thực hiện quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm một cách chính xác.
 • Sử dụng và bảo quản trang thiết bị phòng xét nghiệm, hóa chất một cách dễ dàng.
 • Ghi nhận và báo cáo kết quả một cách chính xác.
 • Tư vấn truyền thông cho các cán bộ y tế, bác sĩ, nhân viên phòng xét nghiệm, các cán bộ y tế trong trường hợp đặc biệt.
Sinh viên tiếp thu được nhiều kỹ năng quan trọng

Về thái độ

 • Tâm huyết, tận tụy với công tác bảo vệ và chăm sóc nhân dân.
 • Tuân  thủ các quy tắc ứng xử của nghề.
 • Sáng tạo trong công việc, độc lập nghiên cứu khoa học để nâng cao nghiệp vụ.
 • Khiêm tốn học hỏi, sẵn sàng học tập từ các đồng nghiệp.
 • Khách quan, trung thực trong công  việc chuyên môn.

Cơ hội việc làm cho ngành xét nghiệm y học dự phòng

Như đã nói ở trên ngày nay người dân ngày càng chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Điều này thể hiện ở việc không chỉ có bệnh mới đến bệnh viện mà nhiều người còn thực hiện khám định kỳ để phòng chữa bệnh một cách tốt nhất. Chính vì thế những người theo đuổi ngành học này có thể yên tâm vì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Với việc theo học ngành này sau khi ra trường với tấm bằng chính quy bạn sẽ có thể trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm y học dự phòng. Và hầu hết các trường đang đào tạo ngành này hiện nay đều thực hiện dạy lý thuyết song song với thực hành. Chính vì thế sinh viên sẽ có thể tích lũy kinh nghiệm trong quá trình học tập và tìm được công việc đúng chuyên ngành sau khi ra trường.

Cụ thể là các cử nhân ngành xét nghiệm y học dự phòng sẽ có thể làm việc ở:

 • Viện xét nghiệm Trung ương
 • Phòng xét nghiệm viện vệ sinh dịch tễ
 • Những trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh – huyện
 • Những cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về các vấn đề như môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Như đợt dịch Covid 19 mới đây nhờ có nguồn nhân lực ngành này dồi dào mà việc thực hiện xét nghiệm để kiểm tra dương tính với bệnh dễ dàng hơn. Chính vì thế hiện nay các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác cũng rất cần nguồn nhân lực này.

Sinh viên ra trường có cơ hội việc làm rộng mở

Bạn đã biết thêm thông tin về  ngành xét nghiệm y học dự phòng chưa? Bây giờ bạn đã tự tin để ghi danh vào ngành này rồi đúng không? Hãy cố gắng học tập để có thể trở thành một kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe giỏi trong tương lai.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 13/09/2020

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *