Nguyễn Ngọc Thùy Như – “Muốn thành công thì việc đầu tiên là hãy tự tin vào những việc mình làm”

11

06

Nhắc đến Nguyễn Ngọc Thùy Như thì ắt hẳn các bạn sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại khóa 2016 sẽ còn nhớ hình ảnh “cô bé” xinh xinh, dễ mến cùng đôi mắt biết nói. Đặc biệt, cô bé ấy lại cực kỳ “nghiện” nghiên cứu tiếng Anh và rất tự lập. Tốt nghiệp tháng 8/2019, hiện nay Như đang là giáo viên kiêm nhân viên tư vấn tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leader. Hãy cùng phóng viên Cao đẳng Việt Mỹ trò chuyện cùng cô sinh viên khóa 2016 – 2019 nhé.

Như sớm tự lập, nhất là khi em vắng bóng cha từ nhỏ. Sau đó, theo ý muốn của mẹ, cô sinh viên khóa 2016 rời gia đình, vào thành phố Hồ Chí Minh sống ở nhà Dòng để rèn luyện đức tính tự thân tự lập. Năm ấy, Thùy Như vừa tròn 13 tuổi. Cô gái mạnh mẽ đấy là Nguyễn Ngọc Thùy Như – cựu sinh viên ngành Phiên dịch Tiếng anh thương mại khóa 2016-2019, nay đã trở thành một giáo viên dạy ngoại ngữ đầy tự tin và bản lĩnh.

APC: Chào Như, Như có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

  • Chào APC, mình tên là Nguyễn Ngọc Thùy Như – cựu sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh Thương Mại, hiện tại mình đang làm việc tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leader. Công việc của mình là giảng dạy cho các bạn học sinh và tư vấn cho khách hàng có thắc mắc về chương trình giảng dạy của trung tâm.

APC: Những khó khăn trong công việc mà Như thường gặp phải là gì?

  • Như nghĩ khó khăn trong công việc là điều không thể tránh khỏi ở bất kì lĩnh vực nào và tất nhiên chỉ có người trong ngành mới hiểu được những khó khăn trong công việc đó. Như cũng vậy, do mới ra trường được 1 năm nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Đôi lúc cũng bị căng thẳng và mệt mỏi vì áp lực công việc nhưng nhìn lại con đường mình đã đi qua đầy gian nan nên lại có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Ngoài việc đảm bảo các em học sinh không bị điểm kém trong quá trình học, còn phải giải quyết những thắc mắc của phụ huynh học sinh. Công việc tuy có hơi nhiều nhưng Như vẫn đảm nhiệm tốt những gì được giao. Bởi vì lúc còn là sinh viên, mình đã được trang bị các kỹ năng cần thiết như là: Sắp xếp quản lý thời gian; lên kế hoạch công việc; … Chính vì thế càng làm nhiều, càng gặp thật nhiều khó khăn trong công việc thì Như càng có cơ hội phát triển bản thân hơn.

APC: Bạn là người đam mê với tiếng Anh?

  • Như không chỉ đam mê tiếng anh, Như đam mê nhiều ngôn ngữ khác nữa. Khi còn học phổ thông ở trường quốc tế mình đã tiếp xúc hằng ngày với Anh ngữ và được đi nước ngoài với vai trò là học sinh trao đổi, do tiếp xúc với tiếng anh nhiều nên Như nắm rõ nền tảng. Vì vậy việc theo học ngành Phiên dịch tiếng anh thương mại tại Cao đẳng Việt Mỹ cũng không quá khó đối với mình. Nhưng công việc phiên dịch thì lại cần có nhiều kiến thức về Anh ngữ. Như đã được bổ sung kiến thức về ngành phiên dịch trong suốt 2 năm 8 tháng tại đây và cũng gặt hái được một chút thành quả khi kĩ năng sử dụng Anh ngữ của Như phát triển khá rõ rệt. Để đạt được điều đó, Thầy Cô ở Việt Mỹ đã hướng dẫn mình sử dụng Anh ngữ như một công cụ khi đi kiến tập và thực hành tại trường. Bằng sự cố gắng trong một thời gian dài “khổ luyện”, cuối cùng mình đã đạt được sự tự tin và giao tiếp tốt được với người nước ngoài và phiên dịch tiếng anh chuyên nghiệp như ngày hôm nay.

APC: Như có thể chia sẻ một chút về quãng thời gian sinh viên của mình trải qua như thế nào?

  • Như đã có một khoảng thời gian tuyệt vời tại trường Cao đẳng Việt Mỹ khiến Như không thể nào quên được. Tại đây, mình được bổ sung kiến thức chuyên ngành với thời gian đào tạo 2 năm 8 tháng, kỹ năng xã hội để đi làm thay vì học 4-5 năm đại học. Trong lúc phân vân chọn trường khi vừa tốt nghiệp phổ thông, mình đã tìm hiểu về trường Cao đẳng Việt Mỹ và cảm thấy thích thú khi thời gian thực hành có tỷ lệ nhiều hơn là học lý thuyết. Chính vì thế, Như quyết định chọn trường Cao đẳng Việt Mỹ là nơi bắt đầu cho tương lai của mình.
  • Khi mới bước chân vào trường Việt Mỹ mình cảm thấy lạ lẫm và ngại tiếp xúc với nhiều bạn mới. Nhờ tích cực tham gia vào những hoạt động bổ ích của trường như: Bonding day, Leadership Boothcamp, … và một số sự kiện khác nữa đã khiến Như thay đổi và tự tin hơn. Những hoạt động này đã gắn kết mọi người lại với nhau, từ lúc đó mình không còn cảm thấy xa lạ và lạc lõng với các bạn mới nữa. Khi học tới năm 2, nhờ sự nỗ lực và đam mê tiếng anh, Như đã được bầu làm nhóm trưởng của Câu lạc bộ tiếng Anh trong trường. Từ đó mình học hỏi nhiều hơn về cách quản lý, cách thuyết trình, cách giải quyết những vấn đề trong đội nhóm và một số kỹ năng khác của một người quản lý mà thầy cô đã tận tình hướng dẫn. Không những thế, mình còn có thêm nhiều kỉ niệm vui có, buồn có khi là sinh viên của Cao đẳng Việt Mỹ.

APC: Như có thể chia sẽ một vài lời khuyên cho các bạn học sinh cũng như sinh viên không?

  • Khi còn là một học sinh lớp 12, Như cũng giống các bạn bây giờ, hoang mang và rất khó khăn trong việc chọn ngành chọn trường cho mình. Mình đam mê tiếng Anh nhưng có rất nhiều ngành nghề liên quan đến đam mê của mình. Sau một khoảng thời gian dài vừa ôn bài để thi tốt nghiệp phổ thông, vừa nghiên cứu để hiểu rõ về bản thân là mình thích hoặc muốn gì, nên mình hiểu rõ suy nghĩ của các bạn lớp 12 hiện nay. Các bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu bản thân mình thật sự muốn hoặc thích làm gì. Từ đó, việc chọn trường, chọn ngành sẽ đỡ vất vả hơn.
  • Làm việc bên ngoài rất khó khăn so với đi học, vì khi còn đi học bạn sẽ được mọi người, thầy cô, bố mẹ nâng niu. Những kỹ năng học được tại trường rất bổ ích cho việc đi làm sau này, các bạn trẻ còn thời gian được học, được chơi thì các bạn cố gắng tận hưởng và thu thập nhiều kiến thức và kĩ năng cho mình. Những kiến thức, kĩ năng đó sẽ là hành trang rất quí báu cho công việc bạn sau này khi đã tốt nghiệp.
  • Nhiều doanh nghiệp bên ngoài họ cần một người có năng lực, siêng năng và có kỹ năng xã hội tốt. Các bạn sinh viên sắp đi thực tập thì từ bây giờ xem lại những ưu khuyết điểm của mình mà cố gắng. Tuổi trẻ hãy cứ mạnh dạn học hỏi, dám cho bản thân mình nhiều cơ hội để thử thách và hãy tự tin vào chính mình nhé.

Cám ơn Thùy Như vì những chia sẻ thú vị và chân tình về hành trình thực hiện đam mê của mình và những lời khuyên vô cùng bổ ích đến cho các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. APC xin chúc Như thành công và thật hạnh phúc với con đường mình đã chọn nhé!

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận