Nhà trường bắt tay doanh nghiệp, sinh viên chủ động trong xu thế 4.0

Việc hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp từ công tác đào tạo đến tuyển dụng việc làm không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mà còn xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, vững lý thuyết chắc thực hành. Điều này sẽ giảm thiểu chi phí cơ hội trong việc đào tạo lại của doanh nghiệp và tạo ra nhiều cơ hội cho người học. Không dừng lại ở đó, việc hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp còn góp phần giải quyết được bài toán “nan giải” thừa thấy thiếu thợ cho bức tranh phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường – giải bài toán từ gốc vấn đề

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, năm 2018, cả nước có hơn 200.000 cử nhân ở trình độ đại học thất nghiệp và trong đó đa phần là làm trái ngành nghề đào tạo. Ở chiều ngược lại của bức tranh lao động, các doanh nghiệp lại “đỏ mắt” đi tìm nhân sự chất lượng cao trong nghề nghiệp lại đau đầu tìm cách tuyển dụng và giữ nhân sự. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng bên thừa bên thiếu là chương trình đào tạo không tiệm cận với yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên thiếu trầm trọng những kỹ năng mềm.

Hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế, sinh viên vừa được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành vừa được tiệm cận với môi trường thực tế, từ năm 2014, Trường Cao đẳng Việt Mỹ đã đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo với doanh nghiệp. Một mặt, nhà trường trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, linh hoạt thay đổi chương trình đào tạo phù hơp yêu cầu thực tiễn. Mặt khác, trường còn phối hợp chặt chẽ và mời các doanh nghiệp hàng đầu trong từng lĩnh vực tham gia giảng dạy, giám sát và hỗ trợ trong quá trình đào tạo. Không dừng lại ở đó, ngay từ học kỳ đầu tiên, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ đã được đưa đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực. Kết quả của quá trình này đã cho “trái ngọt” khi thống kê trong 05 năm liên tiếp (2014 – 2018), có 96,5% sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ ra trường sau 06 tháng có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo.

Sinh viên trong buổi học tập cùng doanh nghiệp Golden Gate

Bạn Ngô Nhung – trợ lý giám đốc công ty TNHH Al Naboohdah quốc tế Việt Nam chia sẻ: ‘Nhờ những buổi thực hành giao tiếp cùng người nước ngoài hay thực tế tại doanh nghiệp mà mình hiểu rõ hơn về lĩnh vực mình đang theo đuổi và từ đó tập trung học tập, hoàn thành mục tiêu đề ra. Mình đã thực tập và đi làm ngay từ năm 2, sau khi ra trường mình nhận được công việc lý tưởng, đúng đam mê và định hướng của bản thân.’

Đào tạo nghề cho sinh viên phải đi đôi với việc ‘truyền lửa’, khơi gợi đam mê, định vị bản thân, tự tìm kiếm động lực làm việc và kỹ năng học tập suốt đời là những giá trị cốt lõi mà giảng viên Cao đẳng Việt Mỹ luôn định hướng cho sinh viên. Chính sự khác biệt trong giảng dạy đã góp phần giúp cho sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao từ thái độ nghiêm túc với nghề cũng như kiến thức chuyên ngành vững chắc. Cựu sinh viên chương trình Cao đẳng Quốc tế BTEC HND – chuyên ngành Quản trị khách sạn – Nauy Asta vừa ‘đặt bút’ kí hợp đồng với khách sạn 5 sao Windsor Plaza khi kết thúc kì thực tập 02 tháng tại đây. Nauy chia sẻ: ‘Thật sự là một tin vui và đáng để tự hào cho sinh viên được đào tạo tại Cao đẳng Việt Mỹ khi vừa kết thúc kỳ thực tập thì 100% các bạn sinh viên làm việc ở Windsor Plaza đều nhận đươc “offer letter” (thư mời làm việc) làm việc chính thức tại đây. Các bạn được các Ban Giám đốc, quản lý khách sạn đánh giá cao, thường xuyên tổ chức các khóa học training để mỗi cá nhân có cơ hội được học hỏi, phát triển thêm về nghề.

Nauy Asta trở thành nhân viên chính thức của khách sạn 5 sao khi vừa kết thúc kì thực tập

Tiếp tục mở rộng hợp tác, liên kết với doanh nghiệp

Tính đến từ đầu năm 2018 đến nay, nhà trường đã ký kết thành công nhiều biên bản ghi nhớ – MOU (Memorandum of Understanding) với các doanh nghiệp ‘hàng đầu’ trong các lĩnh vực: Nhà hàng, khách sạn, biên phiên dịch, … như: Công ty CP TM DV Cổng Vàng (Golden Gate); công ty VFS F&B Autogrill; công ty CP Vinpearl – Vingroup, Công ty tư vấn du học Daystar, Phu Quy Corporation – PQC… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia giảng dạy trực tiếp, đào tạo tại một số lĩnh vực quản trị nhà hàng – khách sạn, quan hệ công chúng tại trường  như: Windsor Plaza Hotel, New world Saigon Hotel, Hương Sen Hotel, công ty TNHH giải trí và truyền thông Điền Quân, Công ty TNHH TMDV Khang, … Sự tham gia chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường đã cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tế từ những buổi thực hành, tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp cũng như cơ hội việc làm rộng mở dành cho các bạn sinh viên ngay từ năm nhất.

Ban giám hiệu nhà trường trong một buổi ký kết MOU cùng công ty TNHH MTV Phú Quý.

Trong thời gian sắp tới, Ban giám hiệu nhà trường cùng bộ phận kết nối doanh nghiệp sẽ chuẩn bị mở rộng kí kết thêm nhiều bản MOU với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên và giúp chương trình giảng dạy ngày càng đi sát với như cầu thực tế của doanh nghiệp.

Thạc sĩ Dương Trần Minh Đoàn (đứng giữa) trong buổi kí kết MOU với Ban giám đốc nhân sự Golden Gate

Đại diện Cao đẳng Việt Mỹ – Thạc sỹ Dương Trần Minh Đoàn – Hiệu trường nhà trường chia sẻ: ‘Sự kiện ký kết MOU giữa nhà trường và doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là sinh viên, đánh dấu bước tiến mới trong việc hợp tác đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp và nhà trường. Cao đẳng Việt Mỹ được tiếp thêm niềm tin để vững bước trên con đường thực hiện sứ mệnh, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nền tảng học thuật vững chắc cộng với những kiến thức, kỹ năng hiện đại cùng kinh nghiệm thực tế trong các chuỗi mô hình kinh doanh từ các doanh nghiệp là tâm huyết của ban giám đốc nhân sự, nhà trường. Chắc chắn, chúng sẽ là những hành trang vô cùng quý giá cho các bạn trẻ sau khi ra trường, chủ động nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trước sự phát triển không ngừng của xã hội Việt Nam trong thời kì hội nhập quốc tế hóa.

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 15/08/2018

Danh mục: Tin tức - sự kiện

Tags: APC, cao đẳng việt mỹ 2018, caodangvietmy

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *