Sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại được doanh nghiệp ‘đặt hàng’ ngay từ năm 02

Tháng 5 vừa qua, thực hiện đúng cam kết “ thực học, thực làm” với thời gian thực hành trên 70% thời gian học, trường Cao đẳng Việt Mỹ đã tổ chức chuyến field trip tại Nha Trang cho sinh viên khoa tiếng Anh và khoa Quản trị khóa 2016. Với mục tiêu đưa sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng, cũng như trải nghiệm học tập thực tế các công việc dịch vụ và kinh doanh tại các doanh nghiệp, các em sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại (PDTATM) còn có bài thuyết trình trước lãnh đạo doanh nghiệp.

Field trip: “Càng nhiều thử thách, nỗ lực càng lớn”

Chuyến Field Trip 03 ngày 02 đêm (22 – 24/5/2018) mang đến cho sinh viên 02 khoa Quản trị và khoa tiếng Anh những trải nghiệm thú vị về sự phát triển kinh tế và những nét văn hoá đặc trưng của vùng đất biển Nha Trang. Trong đó, các em được trải nghiệm học tập thực tế những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp đối với nhân viên trong ngành Quản trị khách sạn, Biên phiên dịch cho đến quản lý nhân sự từ các anh chị manager tại các khách sạn đạt chuẩn 4 sao – 5 sao như Sheraton Nha Trang, khách sạn Mường Thanh Nha Trang.

Hành trình này còn giúp các em được trải nghiệm khám phá, tham quan các địa điểm du lịch như chùa Long Sơn, Vinpearland… Riêng đối với sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại, các bạn còn tự tin thuyết trình trước doanh nghiệp về các chủ đề xoay quanh phát triển kinh doanh (business), chiến lược Marketing, cách kiểm soát stress trong cuộc sống, kỹ năng làm việc để thành công…

Các bạn sinh viên chụp hình cùng ông Trần Văn Tùng – Phó Giám đốc điều hành Khách sạn Grand Mường Thanh.

Đại diện phía doanh nghiệp trực tiếp chấm điểm gồm có ông Trần Văn Tùng – Phó Tổng Giám đốc điều hành khách sạn Grand Mường Thanh Nha Trang, Thạc sỹ Phan Thị Mai Trang – Trưởng khoa tiếng Anh Trường Cao đẳng Việt. Hội đồng chấm thi đưa ra các tiêu chí đánh giá bài thuyết trình gồm:

  • Kỹ năng thu thập kiến thức về đề tài đã chọn
  • Kỹ năng thành lập dữ liệu (thiết kế slide, cách bố trí và tạo hiệu ứng cho slide)
  • Kỹ năng thuyết trình cá nhân (sử dụng hoàn toàn tiếng Anh)

Sau hơn 03 giờ đồng hồ trình bày, sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thuơng mại đã gây bất ngờ cho Ban giám khảo với kiến thức rộng, sự tập trung đầu tư nghiên cứu kỹ, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tự tin, trình bày logic và thông minh.

Các bạn sinh viên tự tin thuyết trình bằng tiếng anh trước doanh nghiệp và quý thầy cô.

Vượt qua hơn 60 bạn sinh viên trong khoa tiếng Anh thương mại, bạn Vương Trung Nguyên VLB02 đã được xuất sắc nhận được  giải thưởng The Best Presenter (tạm dịch: Người thuyết trình tốt nhất) do chính hội đồng chấm thi bình chọn.  

Chia sẻ về mục đích chính chuyến đi cũng như nhận xét về kết quả thuyết trình của các nhóm, Thạc sĩ Mai Trang – Trưởng khoa Tiếng Anh cho biết: “Mục tiêu chính của chuyến Field trip lần này đối với các bạn sinh viên khoa Tiếng Anh là để hỗ trợ cho việc học tập trong môn kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, đưa sinh viên ra khỏi khuôn khổ học tập thông thường tại lớp học. Những buổi như thế này sẽ rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên bằng cách đặt các bạn vào một thử thách thật sự, bắt buộc phải gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tương lai. Đặc biệt, trong buổi thuyết trình, mình nhận thấy hơn 90% sinh viên khoa đã đạt được yêu cầu cũng như tạo được ấn tượng tốt từ phía doanh nghiệp cũng như thầy cô.’

Các bạn sinh viên trình bày trước chị Nguyễn Ngọc Đoan Trang đang công tác ở Traveloka tại cơ sở Trung Sơn

Cũng trong kế hoạch thực hành Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, hơn 50 sinh viên thuộc chuyên ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại cũng đã có buổi “chinh phục” đại diện doanh nghiệp tại cơ sở Trung Sơn vào ngày 21/5/2018. Tại đây, 10 nhóm tham gia đã có bài trình bày ấn tượng trước Ban giám khảo gồm: cô Nguyễn Ngọc Đoan Trang, hiện đang công tác tại Traveloka Việt Nam, Thầy Văng Công Nghiêm – giảng viên chính khoa Tiếng Anh cùng Thạc sỹ Phan Thị Mai Trang – Trưởng khoa tiếng Anh. Các bạn đã có buổi làm việc nghiêm túc, tập trung và đặc biệt rất tự tin thể hiện kết quả làm việc tập thể với lượng thông tin phong phú, đầy đủ và lập luận logic.

Doanh nghiệp ‘đặt chỗ’ kì Intern cho sinh viên Phiên dịch tiếng Anh thương mại

Đánh giá cao trình độ, tinh thần của sinh viên khoa PDTATM trong buổi thuyết trình, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng đề xuất và cam kết trong tương lai gần sẽ dành riêng cho các bạn kỳ thực tập tại công ty với những hỗ trợ tốt nhất.

Cô Đoan Trang – quản lý thị trường Miền nam của Traveloka cam kết sẽ dành 1 kỳ Intern riêng dành cho những học sinh khoa PDTATM khóa 2016 tại cơ sở của Traveloka. Ông Trần Văn Tùng – Phó TGĐ điều hành khách sạn Mường Thành cũng chia sẻ: “Khách sạn Grand Mường Thanh sẽ dành những hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên của trường đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bạn được trải nghiệm học tập tại chính khách sạn với sự hướng dẫn trực tiếp từ các trưởng phòng tại doanh nghiệp.’ 

Nhiều cơ hội được mở ra dành cho các bạn sinh viên sau chuyến Field trip kết thúc.

Chia sẻ của bạn Trần Minh Anh – sinh viên năm 02 ngành PDTATM cho biết: “Chuyến tham quan mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho mình. Ngoài việc được tham quan, vui chơi, mình còn được tìm hiểu lịch sử và sự ra đời của hai khách sạn Ariyana SmartCondotel Nha Trang và Mường Thanh Luxury Nha Trang, cũng như cách làm việc với những nội quy, kỷ luật mà nhân viên làm việc phải tôn trọng. Ngoài ra, chuyến đi giúp mình được tiếp xúc với các anh chị quản lý ở các cấp độ khác nhau như dịch vụ, quản lý, nhân sự,… giúp mình định hình rõ hơn về hướng đi nghề nghiệp của mình trước sự đa dạng về các mảng nghề nghiệp của ngành phiên dịch tiếng anh thương mại.”

Về phía giảng viên các khoa trong Cao đẳng Việt Mỹ luôn đánh giá cao những chuyến kiến tập, thực tập vì đây là cơ hội để các bạn cọ sát với thực tế, học hỏi từ chính những người trong nghề và tiệm cận với yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà trường và thầy cô của tất cả các khoa đã và đang cùng nỗ lực xây dựng thêm nhiều chuyến field trip cho sinh viên có cơ hội được tham gia các hoạt động thực tế, trải nghiệm nghề nghiệp nhiều hơn nữa. Riêng với ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại, trong thời gian tới, cô Mai Trang cho biết cũng lên kế hoạch xây dựng mỗi năm 1 chuyến đi field trip ứng với trình độ và chương trình của từng năm học. Điều này sẽ giúp các em sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp hơn để rèn luyện cho các bạn một cách tốt nhất, tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 12/06/2018

Danh mục: Đời sống sinh viên, Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *