thực học thực nghiệp

Thực học – Thực nghiệp

Thucnghiepdanbao

Năm 1907, một trường học tư thục được thành lập với chủ trương cách tân nền giáo dục. Ngôi trường Đông Kinh Nghĩa Thục của Hiệu trưởng Lương Văn Can được xây dựng dựa trên một mô hình rất thành công ở nước Nhật, trường Khánh Ứng Nghĩa Thục của nhà tư tưởng và canh tân lỗi lạc Fukuzawa Yukichi. Ngôi trường được coi là nền tảng thay đổi đưa nước Nhật Bản từ quốc gia lạc hậu trở thành một cường quốc.

Có nguồn cho rằng, người mang về ý tưởng một Đông Kinh Nghĩa Thục chính là chí sĩ Phan Bội Châu sau một thời gian Đông Du tìm đường cứu nước. Những thảo luận của cụ Sào Nam cùng với cụ Phan Tây Hồ và Lương Văn Can khi đó đã dẫn đến việc hình thành một trường học không thu phí, dỡ bỏ nền tư tưởng hư học của Khổng giáo, Tống nho, du nhập tư tưởng mới của phương Tây, chấn hưng thực nghiệp. Một trong những khẩu hiệu của trường là: Thực học – thực nghiệp.

Nhận thấy rằng mặc dù đã có 100 năm tuổi nhưng xã hội Việt Nam vẫn cần một cuộc canh tân giáo dục theo hướng “Thực học – Thực nghiệp“, xây dựng một xã hội dựa trên thực nghiệp chứ không bằng cấp hư danh. Thực trạng giáo dục với “Bằng thật, chất lượng giả” thực sự khiến chúng tôi cảm thấy đau xót. Hình ảnh những tiến sĩ dởm, thạc sĩ thất nghiệp khiến chúng tôi quyết định làm thật để góp phần vào việc xây dựng nền giáo dục thực dụng – có nghĩa là học được, làm được thật.

Chính vì vậy, chúng tôi những nhà giáo dục tại Cao đẳng Việt Mỹ quyết định cùng với nhiều nhà giáo dục tâm huyết khác tại Việt Nam cổ vũ cho tinh thần “Thực học – Thực nghiệp” vì một xã hội thực chất và văn minh. Cổ vũ tinh thần Duy Tân đã được khởi xướng cách đây hơn 100 năm.

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 05/04/2014

Danh mục: Cơ hội thực tập

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Ghi Nguyen The đã bình luận:

    Thực học -Thực nghiệp thực sự là phương pháp đào tạo mang lại lợi ích cho người học và sự phát triển của xã hội. Chỉ tiếc la còn nhiều bạn trẻ chưa tự tìm tòi lập chomình một kế hoạch học tập rõ ràng mà chỉ a dua theo bè bạn hoặc theo số đông đăng ký học chương trình đại học mà chẳng hiểu tương lai mình định làm nghề gì? ̀