Kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 là gì?

 

Nhận thức được tầm quan trọng của Kỹ năng và Thái độ của sinh viên ra trường khi bước vào công việc, Cao đẳng nghề Việt Mỹ – American Polytechnic College là trường đầu tiên tại Việt Nam đưa chương trình đào tạo Kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 vào chương trình học chính khóa. Nhóm kỹ năng này đang trở thành một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với việc tuyển dụng cũng như thành công của một cá nhân trong thời đại hiện nay. 

Xem thêm :

Kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 là gì?

Các kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21

Trong những năm gần đây, cụm từ “kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21” được nhắc đến rất nhiều trên truyền thông trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, tuyển dụng lao động. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cụ thể các kỹ năng này là gì. Theo như định nghĩa của Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Các Kỹ năng của Thế kỷ 21, gọi tắt là AT21CS (Assessment and Teaching of 21 Century Skills) tại Đại học Melbourne (Úc), kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng mềm (soft skills) chính.

    • Thứ nhất là nhóm các kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.
    • Thứ hai là nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm.
    • Thứ ba là nhóm kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).
    • Cuối cùng là kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm cả vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

Quy luật 15/85

Thực tế cho thấy phần lớn những cá nhân thành đạt hiện nay đều là những người có các kỹ năng mềm rất vững chắc. Theo như một nghiên cứu từ các chuyên gia thì 85% thành công của một người là nhờ vào các kỹ năng mềm, chỉ 15% còn lại đến từ các kỹ năng chuyên môn (hard skills).

Nguyên nhân lý giải cho tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong sự thành công của một cá nhân chính là ở khả năng làm việc tốt trong môi trường thế kỷ 21 mà các kỹ năng này mang lại. Ví dụ như ngày nay máy móc đã giúp con người giải quyết hầu như tất cả các công việc có thể quy trình hóa một cách tuyến tính, lúc này phần việc chính mà con người cần giải quyết sẽ tập trung vào khả năng phản biện vấn đề, tính sáng tạo vốn là những việc mà máy móc không thể làm được.

Do đó các nhà tuyển dụng hiện nay đều chú trọng nhiều hơn vào các kỹ năng mềm của ứng viên thay vì chỉ nhìn vào điểm số và bằng cấp. “Các kỹ năng chuyên môn giúp bạn làm tốt trong môi trường học thuật và các cuộc phỏng vấn nhưng chính các kỹ năng mềm mới đem lại cho bạn một công việc”, chuyên gia Debbie Hance từ Hiệp hội các nhà Tâm lý học Anh (Association of British Psychologists) cho hay.

Tài liệu nghiên cứu thêm về kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21:

– Đánh giá và giảng dạy kỹ năng thế kỷ 21 (ATC21S) http://atc21s.org/
– Partnership for 21st century skill – http://www.p21.org/

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 05/04/2014

Danh mục: Phát triển cá nhân - Trưởng thành

Tags: American Polytechnic College, kỹ năng làm việc, kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc, Kỹ năng thiết yếu, kỹ năng tư duy

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *