Những điều cần biết khi theo học ngành thiết kế đồ họa

Nếu bạn là người có khả năng sáng tạo, nhạy cảm và linh hoạt với những màu sắc, hình ảnh thì ngành thiết kế đồ họa chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Mặt khác, thiết kế đồ họa hiện nay được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng phát triển với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, thu nhập cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết liệu có nên học thiết kế đồ họa? chương trình học thế nào? khối thi? Và ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhé!

Ngành Thiết kế đồ họa học trường nào, khối nào? 

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào phù hợp?
Ngành thiết kế đồ họa học trường nào phù hợp?

>>> Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa trong công nghệ tin học ứng dụng

Các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh, xét tuyển theo khối liên quan tới các môn năng khiếu (vẽ), toán, các môn khoa học (toán, lý) hoặc môn xã hội (văn, sử, địa). Cụ thể đó là các khối: H (H1, H2, H3, H4), V (V1, V2, V3), C (C4), D (D1, D10)…

Bên cạnh việc xét tuyển các môn năng khiếu, nhiều trường còn áp dụng việc xét tuyển dựa trên những tổ hợp thông thường. Ngoài ra cũng có một số trường không chỉ xét tuyển hồ sơ tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, do đó các bạn nên thu thập thông tin tuyển sinh tại những trường mà đang có ý định theo học để chọn khối sao cho phù hợp. Bởi hiện nay có nhiều trường trên cả nước đào tạo thiết kế đồ họa. 

Thiết kế đồ họa học ở đâu?

Ở nước ta hiện nay, ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành có số lượng học sinh theo học đông. Do đó để đáp ứng nhu cầu thì có nhiều trường đại học có đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa tử cơ bản đến nâng cao. Đó là các trường Đại học kiến trúc, Đại học mỹ thuật…. với thời gian học là bốn năm. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều trung tâm dạy nghề về thiết kế đồ họa với thời gian ngắn hơn như  DPICenter hoặc FPT-Arena Multimedia. Bạn cũng có thể học thiết kế đồ họa online bởi hiện nay có rất nhiều lớp học trên mạng, giúp bạn dễ dàng tiếp cận việc học thiết kế đồ họa. Bạn có thể tự học tại nhà, chủ động về thời gian mà không phải đi đâu. Tuy nhiên nếu muốn theo đuổi ngành thì bạn nên tham gia lớp học. 

Một trong những trường cao đẳng có đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa được nhiều người tin tưởng là cao đẳng Việt Mỹ. Ngành thiết kế đồ họa vốn là ngành hấp dẫn nên bạn cần lựa chọn một địa chỉ học uy tín để được học tập bài bản, trải nghiệm thực tế. Cao đẳng Việt Mỹ không chỉ dạy kỹ năng mà còn giúp bạn phát triển tư duy sáng tạo. Đặc biệt thời lượng thực hành hơn 70% thời gian học, bạn được tiếp cận ngành, đi thực tế, kiến tập và các hoạt động ngoại khóa sôi nổi. 

Có nên học thiết kế đồ họa?

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Khái niệm thiết kế đồ họa vẫn còn nhiều tranh cãi. Công việc khi trở thành một nhà thiết kế đồ họa là sử dụng các yếu tố thiết kế để truyền tải một thông điệp nào đó thông qua tác phẩm.

Để hiểu rõ hơn về thiết kế đồ họa thì bạn cần biết thiết kế đồ họa cụ thể sẽ làm gì! Để dễ hình dung mình sẽ lấy những ví dụ gần gũi nhất trong cuộc sống. Như những poster trên xe bus, trên đường để quảng cáo hình ảnh doanh nghiệp, poster quảng cáo phim, tạp chí thời trang, logo doanh nghiệp, các bao bì sản phẩm, danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội,…

Như thế một designer sẽ làm ở đâu? Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc trong các công ty quảng cáo, công ty marketing, công ty truyền thông và các đơn vị tổ chức sự kiện, trong các studio nghệ thuật, trong các nhà xuất bản, tòa soạn báo hoặc làm freelancer cho các dự án nước ngoài.

Như thế để trở thành một nhà thiết kế bình thường bạn chỉ cần học những công cụ thiết kế và thực hiện các sản phẩm theo mẫu quy định. Tuy nhiên để trở thành một designer chuyên nghiệp bạn cần phải có óc sáng tạo, tính nghệ thuật để tạo nên những tác phẩm ấn tượng chạm đến cảm xúc của khách hàng. Khi tạo ra được sản phẩm thiết kế độc đáo và ấn tượng thì con đường sự nghiệp của bạn cũng vô cùng rực rỡ, phần thưởng hậu hĩnh tương xứng với công sức mà bạn đã tạo ra.

Vậy làm sao để trở thành một designer chuyên nghiệp?

Trở thành một design với mức lương khởi điểm 6 triệu không hề khó. Tuy nhiên để vượt qua mức 6 triệu và có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn thì phải kết hợp cả năng khiếu, kỹ năng và kinh nghiệm.

  • Khả năng nghệ thuật và sử dụng các công cụ thiết kế. Đầu tiên điều tiên quyết không thể thiếu là bạn cần nắm những kiến thức nền cơ bản về thiết kế, phối màu và tất nhiên là cách sử dụng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp để tạo nên những sản phẩm thực. Về phần này bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các chương trình đào tạo tại các trường đại học, trung tâm sẽ có lộ trình chi tiết để giúp bạn học hỏi và thực hành.
  • Kỹ năng mềm: không phải trong ngành design mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần kỹ năng mềm để phát triển nghề nghiệp. Kỹ năng đầu tiên chính là kỹ năng tự học, tự tích lũy kinh nghiệm. Thầy cô chỉ là người trao cho bạn kiến thức, còn việc tiếp thu, vận dụng và biến kiến thức ấy trở thành của mình như thế nào là ở bạn. Kỹ năng tiếng anh chính là kỹ năng thứ hai bạn cần trau dồi vì hầu hết các tài liệu, công cụ đều được hướng dẫn bằng tiếng anh.
  • Kinh nghiệm nghề nghiệp: Trong quá trình học tập, làm việc, bạn luôn cần phải tích lũy kinh nghiệm để giúp mình càng ngày càng phát triển.
  • Năng khiếu: thiết kế đồ họa là kết hợp ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ để thổi hồn vào thiết kế thông qua những hình ảnh, màu sắc, con chữ. Vì thế năng khiếu sáng tạo, nghệ thuật là không thể thiếu. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa một nhà thiết kế thông thường và nhà thiết kế chuyên nghiệp. Nếu với một designer thông thường bạn chỉ cần nắm vững quy tắc, chăm chỉ và học hỏi. Còn nếu muốn đột phá trở thành một designer thực thụ thì ý tưởng là cực kỳ quan trọng. Việc thiết kế có rất nhiều người có thể thực hiện nhưng ý tưởng đắt giá thì chỉ có một mình bạn nghĩ ra.

Như thế để trở thành một designer không khó nhưng để có thể trở thành một designer chuyên nghiệp, với mức lương hàng chục triệu, công việc nhàn nhã và tạo ra những sản phẩm ấn tượng thì rất khó, đòi hỏi người có thiên hướng nghệ thuật rất cao.

Tiềm năng ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa không phải là ngành xa lạ ở nước ta, đã thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Bởi lẽ ngành thiết kế đồ họa có nhiều lợi thế như sau: 

Không sợ thất nghiệp

Ngày nay, việc quảng cáo sản phẩm đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt khi nền kinh tế ngày càng khó khăn thì tỉ lệ cạnh tranh sản phẩm, doanh nghiệp ngày càng cao. Bất cứ sản phẩm in ấn quảng cáo nào đều cần đến sự hỗ trợ của thiết kế đồ họa, do đó những người học ngành thiết kế đồ họa sẽ không phải lo lắng về việc thiếu việc làm. 

Có thu nhập tốt

Theo thống kê cho thấy, nhân viên thiết kế đồ họa có thu nhập ổn định khoảng 6  – 9 triệu đồng/ tháng. So với những ngành nghề khác thì thu nhập của ngành thuộc mức tốt. Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực và nhận thêm các dự án ngoài giờ thì nguồn thu nhập không chỉ có lương cứng. 

Môi trường làm việc thoải mái

Bản chất của thiết kế là sáng tạo, do đó môi trường làm việc của thiết kế đồ họa mang tính năng động, được trang trí bắt mắt để tạo ra nguồn cảm hứng dồi dào. Điều quan trọng đối với nhân viên thiết kế chính là tạo ra các sản phẩm chất lượng. Do đó không có quy định làm 8 tiếng tại văn phòng miễn sao deadline đề ra. 

Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ có nhiều lựa chọn đối với nghề nghiệp. Tùy vào sở thích và gu thẩm mỹ, bạn có thể làm các nghề như: chuyên viên thiết kế đồ họa, chuyên viên thiết kế web, chuyên viên xử lý ảnh hoặc chuyên viên thiết kế truyền thông, quảng cáo. 

Học phí học ở mức tầm trung

Ngoài các trường đại học thì ngành thiết kế đồ họa còn được nhiều trường cao đẳng đào tạo. Do đó nếu bạn yêu thích thiết kế đồ họa thì có thể theo học cao đẳng. Thời gian học cao đẳng ngắn hơn, mức học phí thường thấp hơn. Bên cạnh đó việc ra trường sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng đi làm, có thu nhập cho bản thân. 

Trên đây là những kỹ năng cần thiết để trở thành một designer chuyên nghiệp, cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi sinh viên tốt nghiệp. Thông qua những yếu tố này, bạn hãy tự mình xem xét và xác định liệu mình có phù hợp với ngành thiết kế đồ họa không nhé! 

Thiết kế đồ họa học những gì?

Để có thể trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì khi học thiết kế đồ họa, bạn cần phải học kiến thức cứng, kỹ năng mềm và kiến thức công cụ. Cùng tìm hiểu các kiến thức này: 

Kiến thức cứng

Trong thiết kế đồ họa, kiến thức cứng còn được gọi là kiến thức chuyên môn, kiến thức nghề. Nắm vững kiến thức cứng sẽ giúp bạn tạo ra được những sản phẩm thiết kế. Để học kiến thức cứng thì bạn cần học những kiến thức gồm: 

Kiến thức nền tảng về thiết kế

Đây là kiến thức lý thuyết về mỹ thuật bao gồm các yếu tố là: chất liệu, bố cục, nguyên lý thị giác, màu sắc, nguyên tắc thiết kế, ý tưởng thiết kế… Thông qua kiến thức nền tảng giúp bạn có được cái nhìn thẩm mỹ về thiết kế nên bạn không thể hổng kiến thức này. Một sản phẩm đẹp là tổng hợp của các yếu tố thẩm mỹ. 

Kiến thức về công cụ hỗ trợ

Đây cũng là kiến thức quan trọng mà bạn cần phải nắm vững. Kiến thức công cụ còn được gọi là kiến thức phần mềm thiết kế, bao gồm nhiều loại phần mềm là: Indesign, Photoshop, Premiere,  Illustrator, After Effect,… Các phần mềm đa dạng nên người học cần xác định mục tiêu và mong muốn trở thành người như thế nào. Tùy theo sở thích và đam mê, bạn tập trung vào phần mềm chuyên dụng lĩnh vực. 

Kiến thức mềm

Kiến thức mềm hay còn được biết đến với tên gọi khác là kỹ năng mềm. Những kỹ năng này không chỉ ngành thiết kế đồ họa mà bất cứ ngành nào cũng cần phải học để có cơ hội thăng tiến trong công việc. Sau đây là kiến thức mềm của ngành thiết kế đồ họa, cụ thể là: 

Biết lắng nghe

Trước hết để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp thì bạn cần phải biết lắng nghe khi người khác nói và góp ý. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn thu thập được các  thông tin tốt từ khách hàng, cấp trên, từ đó có thể nghiên cứu, phát triển ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Mặt khác, thông qua lắng nghe giúp bạn có cái nhìn đa chiều về sản phẩm, bổ sung những kiến thức còn thiếu sót, thiết kế nên các sản phẩm hoàn hảo hơn. 

Phân tích và phác thảo

Trong thiết kế đồ họa, phân tích và phác thảo là những bước cực kỳ quan trọng, giúp bạn có được sự hình dung về những việc sẽ làm. Bạn cần phân tích rõ ràng, mổ xẻ các vấn đề của cấp trên hay khách hàng yêu cầu, xem xét họ cần gì để triển khai ý tưởng. Sau khi phân tích xong thì bạn phác thảo sơ bộ ý tưởng để biết sản phẩm có gì, nên trình bày như thế nào. Phác thảo không cần cầu kỳ, có thể xấu nhưng bạn phải hiểu được và hình dung được sơ bộ sản phẩm sau khi hoàn thành.  

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng của những người theo đuổi ngành thiết kế đồ họa nói riêng và các ngành khác nói chung. Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn không thể một mình tạo ra sản phẩm mà cần phải có sự giúp đỡ của cả tập thể. Do đó nếu mọi người không hiểu nhau, không làm việc nhóm tốt thì sản phẩm tạo ra không đúng như ý muốn. Bên cạnh đó, một nhóm thiết kế thường làm việc chung, phân chia lộ trình làm việc cụ thể. 

Các trường đào tạo thiết kế đồ họa tốt ở TP Hồ Chí Minh?

Hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trường đào tạo về thiết kế đồ họa có chất lượng tốt, được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn như: trường Đại học kiến trúc TP.HCM, trường đại học công nghệ TP.HCM, trường Đại học mỹ thuật TP.HCM và đặc biệt là Trường Cao Đẳng Việt Mỹ. 

Khi theo học tại các trường có đào tạo về ngành thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức nền tảng về mỹ thuật, nghệ thuật, kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế, kiến thức chuyên sâu về các phương pháp thiết kế và xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Trường Cao đẳng Việt Mỹ là một trong những trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại đây còn có đào tạo các ngành thiết kế khác như thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, kiến trúc. Do đó sinh viên ngoài việc được học các chuyên ngành về thiết kế đồ họa còn có cơ hội rèn luyện trên hệ thống phòng thực hành với các phần mềm thiết kế tiên tiến nhất, phát triển toàn diện các kỹ năng mềm phục vụ tốt công việc sau khi ra trường. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thiết kế đồ họa mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn khi có nhu cầu theo học ngành thiết kế đồ họa. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp những bạn đang muốn thi tuyển vào ngành thiết kế đồ họa biết được có nên học thiết kế đồ họa hay không? Thiết kế đồ họa cần học khối nào, học những gì? Đặc biệt là giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt trong việc chọn trường để bắt đầu cuộc hành trình trở thành nhà thiết kế và thành công trong sự nghiệp tương lai. Nếu còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp, các bạn hãy liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ nhé.

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VIỆT MỸ

Tại TP. Hồ Chí Minh

  • Cơ sở Trung Sơn

Địa chỉ: 5-7-9-11 đường số 4, Khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM

Điện thoại: (028) 5433 6888

Hotline: 0938 90 5050 | 0902 8585 50

  • Cơ sở Gò Vấp

Địa chỉ: 1A Nguyễn Văn Lượng, P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: (028) 7302 5888

  • Cơ sở Củ Chi

Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi . TP.HCM

Điện thoại: (028) 3636 4983

Tại Cần Thơ

Địa chỉ: 133bis Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện thoại: (0292) 3832 045

Hotline: 0937 910 212

Vậy nếu còn thắc mắc thiết kế đồ họa học trường nào phù hợp với bạn hay những điều còn mơ hồ về ngành thiết kế đồ họa và chương trình học tại Cao đẳng Việt Mỹ thì đừng ngần ngại để lại comment dưới nài viết nhé!

Tác giả: Quang - Ngày viết: 18/05/2020

Danh mục: Cao đẳng 9+, Thiết kế đồ họa

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *