Cùng tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng

Xuất hiện manh nha từ thời đế chế La Mã, trải qua những giai đoạn thăng trầm hiện nay ngành điều dưỡng đã, đang và sẽ khẳng định được vị thế quan trong của mình trong công tác chăm lo đời sống, sức khỏe cho mọi người, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước. Là một ngành giữ vị trí quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành nghề này. Bài viết dưới đây Cao đẳng Việt Mỹ sẽ chia sẻ đến các bạn một khía cạnh nhỏ của ngành: tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng.

Tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng
Tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng

Tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới

Biểu tượng đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện, phân biệt cũng như là một thông điệp truyền tải ý nghĩa, vai trò, vị trí. Biểu tượng của ngành điều dưỡng trải qua những biến cố thăng trầm vẫn giữ nguyên, không hề có sự thay đổi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất xoay quanh biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới.

Biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới là gì

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới là hình ảnh cây đèn. Một cây đèn màu đen cùng với hình ảnh ngọn lửa được thắp lên ở phía trên đầu đèn. Biểu tượng này muốn truyền tải, tượng trưng cho thông điệp về những người làm công tác điều dưỡng sẽ chăm sóc, cổ vũ cho những người bệnh nhân.

Nguồn gốc của biểu tượng

Chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ tò mò về nguồn gốc của biểu tượng này. Thì ý nghĩa của biểu tượng ngành điều dưỡng được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của người sáng lập ra ngành điều dưỡng bà Florence Nightingale. Xuất phát điểm của bà khi ngành điều dưỡng chưa có mặt trong hệ thống cây việc Y tế là một y tá trong cuộc chiến tranh Crimea vào những năm 1850. Sau quá trình tham gia phục vụ chiến tranh, vào năm 1860 bà Florence Nightingale mở trường y tế đầu tiên tại Luân Đông và đặt tên là Florence Nightingale Nurses.

Biểu tượng được lấy cảm hứng từ hình ảnh bà Florence Nightingale

Sự ra đời của Florence Nightingale Nurses đã đánh dây nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng tại Anh nói riêng và cho toàn thế giới nói chung. Cũng chính vì vậy mà người ta xây dựng biểu tượng của ngành từ chính câu chuyện chăm sóc bệnh nhân của bà Florence vào ban đêm với cây đèn cầm trên tay lặng lẽ trên hành lang bệnh viện, xua tan mọi đau đớn, giá lạnh, đem đến cho người bệnh cảm giác âm lòng, yên tâm và cố gắng điều trị bệnh. Hình ảnh này cũng đã trở thành một biểu tượng bất diệt của bà Florence, hình ảnh biểu tượng bất diệt của ngành điều dưỡng thế giới.

Ý nghĩa của biểu tượng

Vậy biểu tượng cây đèn có ngọn lửa phía trên của ngành điều dưỡng có ý nghĩa gì? Hay thông điệp mà biểu tượng này muốn truyền tải là như thế nào?

Trước hết, hình ảnh cây đèn màu đen là linh hồn của biểu tượng. Màu đen tạo nên sự uy quyền, sức mạnh cũng chính là nói lên sự tôn kính của mọi người dành cho sự đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành điều dưỡng của bà Florence.

Bên cạnh đó cũng là sự tôn kính, trân trọng những cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành điều dưỡng trên toàn thế giới. Những người làm công tác điều dưỡng không nổi trội như các bác sĩ nhưn những cống hiến của họ lại vô cùng lớn lao đối với người bệnh, đối với ngành Y và đối với sự phát triển chung của một đất nước, sự phát triển chung của toàn thế giới.

Tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt Nam

Cùng với quy luật phát triển chung của ngành điều dưỡng thế giới, ngành điều dưỡng Việt Nam cũng có những bước phát triển để góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt đẹp hơn. Phát triển chung nhưng cũng tạo ra được dấu ấn riêng, đặc sắc mà tiêu biểu chính là tự tạo nên biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt ngay sau đây.

Biểu tượng ngành điều dưỡng Việt

Biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam ra đời dưới sự đô hộ của thực dân Pháp. Trong chiến tranh đất nước bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc do vậy ngành điều dưỡng mỗi miền sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau. Tuy nhiên, sau khi đất nước thống nhất thì đến ngày 26/10/1990 Hội Điều dưỡng Việt Nam đã được chính thức thành lập và đây cũng là ngày tôn vinh ngành điều dưỡng.

Biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt là hình ảnh đôi bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn và hình ảnh hai bông lúa bao bọc ở bên ngoài trên nền trắng. Sự kết hợp giữa biểu tượng thế giới (hình ảnh cây đèn và chữ thập) chính là muốn khẳng định ngành điều dưỡng Việt là một bộ phận nhỏ tạo nên hệ thống ngành điều dưỡng thế giới. Đồng thời cũng muốn tôn vinh, nhắc nhở về người mẹ đẻ ngành điều dưỡng- bà Florence Nightingale.

Ý nghĩa của biểu tượng

Biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt với hình ảnh bàn tay nâng chữ thập và cây đèn nhằm trân trọng công việc và đề cao nhiệm vụ của bản thân đối với mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng. Kết hợp với hình ảnh hai bông lúa bao quanh thể hiện nền văn hóa nông nghiệp của dân tộc, hình ảnh của quốc gia. Đồng thời biểu tượng này cũng như là lời khẳng định về vai trò quan trọng, không thể thiếu của ngành đối với sự phát triển của một quốc gia, dân tộc.

Khẳng định vị thế, vai trò của ngành đối với cộng đồng, quốc gia

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ, cung cấp đến cho các bạn những thông tin chính xác, quan trọng nhất về biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới cũng như biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt Nam. Mong rằng với bài viết tìm hiểu về biểu tượng ngành điều dưỡng sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị, trách nhiệm của ngành điều dưỡng.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 13/09/2020

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *