Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Mời các bạn học sinh cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học. Ngành này khá mới lạ với các bạn đúng không nào? Nhưng nó là một phần khá quan trọng trong hệ thống y học hiện đại. Nắm được kỹ năng kỹ thuật hình ảnh y khoa, bạn có thể chữa đúng bệnh được cho rất nhiều người.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học
Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Tổng quan về ngành

Nói về kỹ thuật hình ảnh y học, các bạn có thể mường tượng ra được ngành này làm những việc liên quan đến hình ảnh. Vậy cụ thể nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới:

Khái niệm

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một mảng quan trọng trong y khoa hiện đại. Nó ứng dụng trang thiết bị tiên tiến để chụp lại hình ảnh bên trong cơ thể như xương, cơ quan nội tạng. Qua hình ảnh được nhìn thấy, y bác sĩ có thể chẩn đoán được vấn đề mà bệnh nhân gặp phải, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Áp dụng công nghệ hiện đại để chẩn đoán bệnh lý giúp công việc trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Các phương pháp chụp có thể kể đến như chụp X-Quang, MRI, chụp cắt lớp,… Chuyên viên kỹ thuật dựa vào hình ảnh để phân tích số liệu, đưa ra kết luận và báo báo kết quả cho phòng ban có liên quan.

Kỹ thuật hình ảnh y khoa giúp ích rất lớn trong nền y học hiện đại

Tố chất cần có để theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể làm được nghề này. Nếu muốn thi vào ngành này, bạn cần xem lại mình có những tố chất sau đây không:

 • Giỏi hình học không gian, có tư duy logic tốt
 • Có thể tập trung cao độ, tỉ mỉ
 • Có lòng bao dung, quan tâm người bệnh
 • Nữ giới có nhiều lợi thế hơn nam giới trong công việc này. Vì phái nữ thường thân thiện, chu đáo, ân cần hơn. Ngoài ra, khi làm việc khó tránh khỏi phải chụp những nơi nhạy cảm trên cơ thể người. Phái nữ có thể làm việc một cách khéo léo và ít xảy ra xấu hổ cho cả người bệnh lần kỹ thuật viên.

Lộ trình học

Khi bước vào một trường đại học hoặc cao đẳng, bạn sẽ được đào tạo theo 3 giai đoạn là học những môn đại cương trước, sau đó học đến nhập môn và cuối cùng là học kiến thức chuyên ngành.

 • Học đại cương : bao gồm các môn như ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, triết học, thể dục, quốc phòng,…
 • Cơ sở ngành : bao gồm các môn liên quan đến ngành nghề như giải phẫu học, sinh lý, bệnh lý, vi sinh vật, hình thái học, khoa học kỹ thuật y học. Định lượng phóng xạ, thực hành khoa học phóng xạ, kỹ thuật điện tử y tế và nhập môn xét nghiệm y khoa cũng nằm trong giai đoạn nhập môn.
 • Chuyên ngành : bước vào học môn chuyên ngành, bạn sẽ được nghiên cứu sâu về kiến thức ngành. Các môn được giảng dạy như chẩn đoán hình ảnh, hình ảnh bức xạ, an toàn trong chụp bức xạ. Ngoài ra, trường còn dạy các môn như xét nghiệm y học hạt nhân, kỹ thuật xạ trị qua hình ảnh. Tất nhiên là không thể thiếu các môn thực hành để sinh viên hiểu sâu hơn kiến thức đã học.
Hình ảnh chụp Xquang và nhân viên kỹ thuật đang ghi số liệu

Sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học làm công việc gì?

Vì đặc tính công việc, không phải tất cả mọi người đều có thể làm được. Vì thế, ngành này hiện đang khan hiếm nhân lực. Các bạn học sinh nếu có đa số các tố chất đã nêu ở trên thì nên xem xét và tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học.

Một số vị trí công việc các bạn có thể làm việc sau khi ra trường như: 

 • Làm trong Bộ Y tế
 • Làm trong các bệnh viện tại khoa chẩn đoán hình ảnh
 • Làm trong các viện nghiên cứu
 • Làm trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học về chuyên ngành mình đã học
Phòng chụp và máy chụp cộng hưởng từ ( MRI)

Học ngành kỹ thuật hình ảnh y học ở đâu?

Vậy ngành này được đào tạo tại đâu? Hiện nay, có nhiều trường cao đẳng, đại học chuyên y khoa hoặc đào tạo đa ngành đều có giảng dạy. Trường Cao đẳng Việt Mỹ cũng có khoa y học với nhiều chuyên ngành. Trong đó, kỹ thuật hình ảnh y học là một bộ môn được đề cao.

Cao đẳng Việt Mỹ là trường liên doanh Mỹ với trang thiết bị giảng dạy tiên tiến, kiến thức được cập nhật mới nhất và đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm. Việt Mỹ tự tin đảm bảo đầu ra cho các bạn sinh viên chọn khoa kỹ thuật y khoa tại trường. Các bạn ghé trang web https://www.caodangvietmy.edu.vn/ hoặc đăng ký tư vấn để được trường hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Cao đẳng Việt Mỹ tự hào về đội ngũ giảng dạy và cơ sở vật chất

Nói chung, tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ không làm bạn thất vọng. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với ngành nghề này, cũng như có đầy đủ tố chất thì đừng ngại gì cả. Các bạn cứ mạnh dạn đăng ký học, học bằng cả niềm đam mê, tương lai tốt đẹp đang chờ đón bạn.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 13/09/2020

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *