Trò chuyện cùng cô nàng Anh Thư – Sinh viên BTEC HND Business

Chương trình đào tạo cử nhân theo chuẩn Anh quốc – BTEC HND đã được công nhận trên toàn thế giới là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả nhất hiện nay. Với tầm nhìn và sứ mệnh khác biệt, BTEC HND hướng tới những mục tiêu rõ ràng, cụ thể và trực tiếp đưa người học đến những kết quả mục tiêu riêng biệt.

 Xem thêm :

Để kiểm chứng và tìm hiểu sâu hơn về điều đó, phóng viên APC đã “bắt cóc” một bạn nữ vô cùng nhí nhảnh, lạc quan và xinh đẹp để lắng nghe cảm nhận và định hướng của bạn nữ này khi đến với hệ BTEC HND in Business là như thế nào nhé!

PHẠM HUỲNH ANH THƯ – Sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp hệ BTEC

APC: Chào bạn, bạn có thể tự giới thiệu một xíu về bản thân được không?

AT: Chào bạn, mình là Phạm Huỳnh Anh Thư, sinh viên năm 2 – BTEC HND in Business ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điểm mạnh của mình là lúc nào mình cũng vui vẻ, suy nghĩ tích cực nên mọi thứ xung quanh mình có vẻ rất lạc quan, chính vì thế nên mọi người đến với mình sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, ít phải suy nghĩ nhiều. Còn điểm yếu thì người ta bảo “tốt khoe xấu che” nên điểm yếu thì chơi với mình rồi sẽ biết.

Mình có sở thích là đi du lịch nên cứ hễ trường cho nghỉ giữa kì là mình phóng đi chơi liền hehe, mà không biết định mệnh như nào mà từ hồi vào trường đến giờ mình toàn đi Đà Lạt. Ngoài ra mình còn có sở thích uống trà (thật ra là trà nóng pha thêm sữa) vào ban đêm, một phần uống trà nóng giúp mình an tĩnh hơn và tập trung tốt hơn chứ bình thường mình nhoi lắm, cà rởn miết nên khó lòng mà tập trung được.

Mình cũng tham gia khá nhiều các hoạt động tại trường, năm 2017 mình học khóa học Leadership Bootcamp kéo dài 3 tháng, chính khóa học này đã tạo cơ hội cho mình học hỏi thêm được rất nhiều kĩ năng cần thiết, giúp mình trưởng thành hơn. Ngoài ra mình còn tham gia hỗ trợ rất nhiều các sự kiện của trường như là “Summer Party”, “Year End 2017”, “ Viet My Got Talent”,… (Mách nhỏ với các bạn đang còn FA là hãy tham gia sự kiện nhiều lên nhé, vì rất nhiều các bạn tham gia sự kiện xong là có bồ liền).

Mọi người chắc sẽ ít nhiều có 1 câu Slogan cho riêng mình để làm mục tiêu cuộc sống, mình thì không có Slogan đâu nhưng mục tiêu cuộc sống của mình là “Sống một cuộc sống tự do và phải thật hạnh phúc”. Và hiện tại, cách mình sống cũng vậy, sống đơn giản, nghĩ đơn giản, làm những gì mình thích và yêu thương thật nhiều.

APC: Tại sao bạn lại chọn học ngành Quản trị Doanh nghiệp và chọn trường Cao Đẳng Việt Mỹ để phát triển?

AT: Mình chọn học Việt Mỹ vì mình cảm thấy môi trường ở đây phù hợp với mình, mình không thích những thứ quá khuôn khổ, cái mình cần là một môi trường năng động, thoải mái và mình cảm thấy hạnh phúc khi học ở đó. Còn đối với ngành học thì lúc đó mình cũng không suy nghĩ gì nhiều vì lúc đó mình cũng còn nhiều hoang mang lắm.

APC: Bạn có thể nói sơ qua về sự khác biệt giữa hệ BTEC mà bạn đang học và hệ APC không?

AT: Mình chỉ thấy khác biệt cơ bản là hệ APC sẽ có 1 bằng Việt Nam còn hệ BTEC ngoài bằng Việt Nam sẽ có thêm 1 bằng do Anh Quốc cấp (Bằng Anh Quốc sẽ giúp ích đối với các bạn muốn liên thông đi du học, học tiếp hệ BTEC). Ngoài ra sinh viên học BTEC sẽ phải làm ASM rất nhiều, nỗi đau lặng thầm thao thức hằng đêm mà sinh viên hệ BTEC nào cũng trải, nhưng bù lại thì những kinh nghiệm và bài học thu lại cũng chẳng hề ít đâu, nó sẽ giúp mình rất nhiều khi đi làm đấy. Và đặc biệt là hệ BTEC sẽ được nghe giảng bằng tiếng Anh và học bằng giáo trình của Đại học Harvard.

APC: Woahhhh vậy thì chắc là bạn rất giỏi tiếng Anh có đúng không?

AT: Thật ra ban đầu tiếng anh của mình rất tệ, đến giao tiếp cơ bản mà mình còn không nói được, vì khi còn học cấp 3 mình học ngữ pháp quá nhiều để thi đại học, đến nỗi thi đại học xong mình quẳng tiếng anh luôn, chẳng muốn học gì cả vì cảm thấy quá “sợ” rồi. Nhưng đến khi học cao đẳng, ngoài giờ học mình còn đi làm thêm thì lúc đó mình mới nhận ra tiếng anh là vô cùng cần thiết (cái này nghe người khác nói thì sẽ chẳng thấm nổi đâu, mình cũng thế mà, nên cứ đi làm rồi tự khắc sẽ hiểu, phải tự mình trải nghiệm thì mới thấm được). Thêm một lý do nữa khiến mình cố gắng học tiếng anh chính là muốn được tiếp xúc với nhiều bạn bè, nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Mình đã từng gặp tình trạng cảm thấy như mình bị “câm” khi đứng giữa một đám bạn nước ngoài, nói chung là có những lúc mình rất vui nhưng vì vui quá mà có những thứ mình muốn nói cho bạn mình hiểu mà mình lại không thể nói được nên thành ra là tức lắm, ức chế lắm, thế là phải về cố gắng luyện tiếng anh cho bằng được, kiểu như là phải tìm mọi cách cho nó hiểu, từ từ rồi cũng nói chuyện được chút chút, rồi dần dần nhiều lên, khi bạn cố gắng vì một điều gì đó mà bạn thấy được rõ sự tiến bộ của mình thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự nổ lực của mình là xứng đáng phải không nè.

APC: Vậy thì bạn có thể nào chia sẻ với mọi người là bạn đã học tiếng Anh như thế nào được hay không?

AT: Mình làm quen với những người bạn người nước ngoài, từ đó kết bạn rồi nói chuyện với nhau thường xuyên hơn. Khi đã thân thiết hơn rồi, mình đã nhờ bạn mình (Josh-người Mỹ) dạy tiếng anh cho mình. Mỗi tối, mình thường viết 1 đoạn văn bằng tiếng anh về một ngày của mình đã trôi qua như thế nào, hoặc viết về bất kì thứ gì mình muốn, sau đó gửi bài sang cho Josh. Josh sẽ sửa lỗi ngữ pháp cho mình, sau đó đọc lại toàn bộ đoạn văn, ghi âm rồi gửi sang cho mình nghe bắt chước theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa những thể loại nhạc tiếng anh mà bạn thích rồi mở nó lên nghe mỗi ngày, hoặc có thể học online trên youtube (các kênh như “Sounds American”- luyện phát âm, Kenny N- luyện nghe nói,những bạn nào thích du lịch thì có thể xem các kênh du lịch bằng tiếng anh,…). Đó là những cách đơn giản, giúp mình tiếp cận tiếng anh một cách tự nhiên, thoải mái, phải khiến cho mình thích nó trước đã rồi mới dần dần học tốt lên được. Nếu các bạn mới bắt đầu học tiếng anh thì có thể tham khảo một số cách như trên nhé.

APC: Mình có nghe nói rất nhiều rằng học hệ BTEC rất là khó, các bạn BTEC học rất vất vả với các bài Assignment, không biết có đúng là như vậy không, nếu đúng vậy thì bạn đã làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó?

AT: Hmmm… không biết đối với các bạn khác như thế nào, nhưng riêng đối với mình thì “Assignment” là ác mộng!!

 Nếu chỉ nghe riêng mình nói về ASM thôi thì chắc không ai dám học hệ BTEC luôn quá hehe, nhưng không sao đâu, “ASM” là thách thức, vượt qua “thách thức” sẽ giúp bạn “nâng cấp” bản thân.

Sau đây mình sẽ thật lòng chia sẻ về những “vất vả” khi mình làm “assignmet”. Assigment nếu muốn làm tốt thì các bạn nên làm bài từ lúc mới có đề, thầy cô giảng đến đâu về làm bài đến đó thì sẽ đỡ cực hơn và có nhiều thời gian trau chuốt cho bài làm của mình hơn và có nhiều thời gian nghiên cứu, đọc thông tin để qua đó mà bổ sung thêm kiến thức. Các bạn cũng có thể họp nhóm làm bài chung để có thêm nhiều ý tưởng nhưng mặt hạn chế của nó là ý trùng nhau, nếu viết y chang vô bài thì sẽ bị “turnitin” quét.

Không nên để đến phút chót mới làm, cái này là mình chia sẻ thật tình luôn là đa số sinh viên cũng thế, nên hậu quả sẽ là có những đêm thao thức không nguôi, bài thì vẫn nộp đúng hạn đều đều nhưng nhan sắc thì sẽ phai tàn đi không ít.

APC: Bạn có cách nào để sắp xếp được việc học, việc làm và thời gian cho bản thân không?

AT: Mình hay quên lắm nên biện pháp khắc phục là mình thường ghi chú mọi thứ vào điện thoại. Mỗi tối mình sẽ lên kế hoạch trước công việc cho ngày mai để thực hiện dễ dàng và tránh sai sót. Mình sẽ chia ra làm việc nhiều hơn vào khoảng chiều tối vì đó là thời gian rãnh mình không học trên lớp nữa. Mình sẽ giành ra 2-3 tiếng để làm việc, 1 tiếng để đọc sách, 1 tiếng để học anh văn, 1-2 tiếng để chăm sóc bản thân, mà không phải tối nào mình cũng làm hết các công việc này, tùy vào khoảng thời gian tối đó mình rãnh nhiều hay ít nữa. Ngoài việc học ra mình cũng giành thời gian cho gia đình và đi chơi với bạn bè nữa, nhiều khi stress quá mình quẳng hết đi luôn cũng không chừng). Mới đầu không quen thì sẽ cảm thấy mình rất bận rộn, nhưng dần dần khi đã quen với nếp sống này thì bạn sẽ thấy mọi thử rồi sẽ ổn thôi. Sắp xếp thời gian cũng chính là kỹ năng rất cần thiết để quản trị bản thân, sau đó là quản lý công việc sau này.

 

APC: Giữa những khó khăn từ việc học, việc làm đó, ai là người đã bên cạnh giúp đỡ và động viên bạn?

AT: Bạn bè luôn bên cạnh và giúp đỡ mình những khi mình khủng hoảng nhất. Thật chứ ai làm bạn mình chắc do kiếp trước mắc nợ mình dữ lắm nên kiếp này phải trả nợ từ từ chứ chẳng đùa đâu. Chắc do ăn ở tốt nên luôn được bạn thương, từ nhỏ đến lớn đi học lúc nào cũng có bạn bè giúp đỡ chứ thật nếu không có bạn bè chắc giờ mình “bơi” trong khủng hoảng tuổi mới lớn luôn quá hehe. Nói chung bạn bè mình ai cũng tốt với mình hết mặc dù hơi chửi. Còn về gia đình thì ít khi mình tâm sự về những khủng hoảng hay khó khăn trong học tập, công việc lắm, vì mình nghĩ mình lớn rồi, mình sẽ tự chịu trách nhiệm và giải quyết những vấn đề này, ba mẹ kiếm tiền nuôi mình đã cực lắm rồi, nên mình không muốn ba mình phải bận lòng thêm nữa. Nhưng đối với mình, gia đình vẫn là nơi ấm áp nhất, yên bình nhất, luôn bao dung và âm thầm dõi theo.

APC: Mình muốn hỏi một câu cuối nữa, không biết là bạn đã có những kế hoặch gì cho bản thân sau khi ra trường chưa?

 AT: Hiện tại mình đang cố gắng tự luyện anh văn, ước mơ của mình là sẽ kiếm được học bổng đi du học. Trong khoảng thời gian vừa mới ra trường, bên cạnh việc ôn luyện tiếng anh, mình sẽ giành thời gian làm những điều mình thích, sống hết mình với tuổi trẻ và ấp ủ nuôi dưỡng những dự định trong tương lai, mình thì hiện tại cũng có khá nhiều dự định cho bản thân, nhưng cho mình xin phép giữ bí mật nhé vì mình sợ nói trước bước không qua nên mình chỉ tiết lộ một xíu thôi, và sau này những gì mình đạt được sẽ là câu trả lời cho những cố gắng của mình.

APC: Rất cảm ơn bạn đã trò chuyện cùng mình! Mong là bạn sẽ có được những khoảng thời gian tươi đẹp tại trường APC này và đạt được ước mơ sau này nhé!

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 13/09/2018

Danh mục: Đời sống sinh viên, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, BTEC HND in Business, cao dang viet my, đời sống sinh viên, ngành Quản Trị Doanh Nghiệp, Student Life

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *