Tiềm năng việc làm đến từ ngành Điều dưỡng

Trong thời buổi hiện nay, ai cũng biết ngành điều dưỡng là ngành học mang lại cơ hội việc làm rất lớn. Chính vì vậy mà lượng sinh viên gửi gắm tương lai mình vào ngành nghề này không hề ít. Vậy ngành điều dưỡng có gì đặc biệt? Tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm ngành điều dưỡng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết.

 

1. Ngành điều dưỡng là gì? Tốt nghiệp ngành điều dưỡng ra trường sẽ làm gì?

Ngành điều dưỡng là một chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực Y tế. Nhiệm vụ của một điều dưỡng viên là bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe cho đối tượng cần chăm sóc, dự phòng những căn bệnh và chấn thương có thể xảy ra, đồng thời đóng vai trò là nguồn tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Vậy khi ra trường, các điều dưỡng viên sẽ làm những công việc gì?

Trong bối cảnh đời sống xã hội phát triển nhanh chóng mặt kèm theo sự phát triển của hệ thống y tế, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người ngày một cao, đó là lý do nguồn nhân lực Y học thiếu hụt trầm trọng, mà đáng kể đến là các điều dưỡng viên. Ngoại trừ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những bệnh nhân, các điều dưỡng viên còn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình với các đối tượng là người già, người neo đơn, người khuyết tật,… Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các tân cử nhân có thể làm việc ở bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương, của tư nhân hay nhà nước đều có thể.

 

2. Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Để trả lời câu hỏi này, cần lưu tâm đến vấn đề thị trường cung cấp nhân lực Y tế hiện nay. Trên thực tế, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên thi đậu vào các hệ thống trường Đại học Y Dược trên toàn quốc, tuy nhiên do đặc thù đây là ngành học yêu cầu cao nên chỉ những sinh viên giỏi mới có nhu cầu thi vào những ngôi trường này. Ấy vậy mà các ngành học mà các bạn học lựa chọn thường là các ngành tốt nghiệp bằng bác sĩ như Đa khoa, Nha khoa, Y học cổ truyền,….Vì vậy mà lượng nhân lực đến từ ngành điều dưỡng tương đối ít.

Hơn nữa, yêu cầu công việc của điều dưỡng viên tương đối cao, không phải ai cũng có thể đáp ứng, do đó mà những ai tốt nghiệp ngành điều dưỡng dường như đều là “viên ngọc quý” trong ngành y tế nói chung.

Hơn nữa, theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới, mỗi bác sĩ cần sự hỗ trợ của ít nhất 3,5 điều dưỡng viên, trong khi đó ở Việt Nam, một bác sĩ chỉ mới có sự hỗ trợ của 1,9 điều dưỡng viên, quá ít so với nhu cầu. Điều đó đủ cho thấy hiện tại nguồn nhân lực ngành điều dưỡng nước ta thiếu hụt nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao.

Đối với những cử nhân mới ra trường muốn trải nghiệm môi trường Y tế của nước ngoài, ngành điều dưỡng cũng là ngành học có rất nhiều tiềm năng. Bởi chẳng riêng gì Việt Nam, mà nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng ở nhiều đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada,…cũng rất ít. Như vậy, các tân cử nhân đã có thể trả lời câu hỏi học ngành điều dưỡng có thể dễ dàng xin việc chưa nào!

 

3. Mức lương cho việc làm ngành điều dưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu?

Trong tất cả các ngành học và công việc, tính theo mức lương ứng với công lao động, hệ thống ngành Y Dược là ngành có mức lương cao ngất ngưởng, và Điều dưỡng cũng không phải là ngoại lệ. Nghiên cứu của Jobstreet Việt Nam năm 2016 cho thấy, đối với những người vừa tốt nghiệp và đi làm từ 1 đến 3 năm, thu nhập của ngành điều dưỡng đứng thứ 5 trong số tất cả các ngành. Cụ thể con số trung bình về mức lương việc làm điều dưỡng được thể hiện dưới đây.

Ở Việt Nam chúng ta, mức lương khởi điểm cho một điều dưỡng viên mới ra trường, ít kinh nghiệm đã đạt mức 6.000.000 đến 7.000.000 đồng. Chưa kể đến tăng ca, các giờ trực, mỗi giờ trực có mức lương từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với những điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm hay nắm giữ nhiệm vụ quan trọng, mức lương không dưới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Trường hợp đi nước ngoài làm việc, mỗi tháng các điều dưỡng viên có thể kiếm được 30 000 000 đến 50 000 000 đồng, chưa tính đến cơ hội được tiếp xúc với nền Y tế hiện đại cũng như sự đảm bảo năng lực từ các đất nước phát triển.

 

4. Mô tả công việc của một điều dưỡng viên

Dưới đây là bản mô tả của một điều dưỡng viên:

 • Trực tiếp chăm sóc cho người bệnh theo quy chuẩn của Bộ Y tế và kiến thức chuyên ngành.
 • Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng theo sự phân công của bác sĩ và điều dưỡng trưởng.
 • Ghi chép, theo dõi diễn biến hằng ngày của đối tượng cần chăm sóc.
 • Phát hiện, báo cáo kịp thời những triệu chứng bất thường của bệnh nhân cho bác sĩ phụ trách.
 • Thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho những ca bệnh khẩn cấp.
 • Tiếp đón, hỗ trợ người bệnh khi vào bệnh, ra bệnh, tái khám, chuyển viện,…
 • Thực hiện các quy định khi người bệnh tử vong
 • Chuẩn bị đầy đủ và đúng các phương tiện, dụng cụ, bệnh án phục vụ cho điều trị, chẩn đoán, cấp cứu người bệnh.
 • Bảo quản thuốc và tài sản của bệnh viện theo phân công.
 • Chuẩn bị và quản lý thuốc do bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân.
 • Giáo dục sức khỏe, đôn đốc, nhắc nhở người bệnh, người nhà bệnh nhân giữ gìn vệ sinh.
 • Thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe do Bộ Y tế ban hành.
 • Tham gia hướng dẫn thực hành kỹ thuật điều dưỡng cho các học viên, sinh viên các khoa ngành Điều dưỡng theo phân công.
 • Thực hiện các quy định về y đức, quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, các quy định pháp luật liên quan đến nghề điều dưỡng.

Có thể thấy ngành điều dưỡng ở Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung hiện nay có tiềm năng cực kỳ lớn, kèm theo đó là cơ hội việc làm và phát triển năng lực vô hạn. Không những thế, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, công việc điều dưỡng viên sẽ là một công việc ổn định và bền vững trong tương lai.

Đến đây, nếu vẫn còn băn khoăn hoặc chưa biết theo học ngành điều dưỡng ở đâu, cha mẹ và các em học sinh có thể truy cập website trường Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu thêm để từ đó có được lựa chọn sáng suốt.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 22/03/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *