XÉT HỌC BẠ CÓ CẦN GHI VÀO NGUYỆN VỌNG KHÔNG?

Xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không? Có lẽ đây là thắc mắc chung của rất nhiều thí sinh khi chuẩn bị đăng ký xét tuyển đại học. Hiểu rõ những thắc mắc của các bạn thí sinh lần đầu còn bỡ ngỡ nhiều vấn đề. Vì vậy bài viết sau Cao đẳng Việt Mỹ xin được đưa ra đầy đủ thông tin liên quan nhé.

Xem thêm: 

 

Nguyện vọng trong hồ sơ ứng tuyển đại học và cao đẳng là gì?

Đầu tiên, trước khi xem thử xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không. Chúng ta hãy dành vài phút để xem thử nguyện vọng trong hồ sơ ứng tuyển ĐH, CĐ là gì. Cụ thể khi đăng ký dự kỳ thi THPT, thí sinh nào nếu có nhu cầu dùng điểm thi xét tuyển ĐH. Vậy thì cần đăng ký nguyện vọng bên trong tờ phiếu đó.

Và nguyện vọng sẽ bao gồm nguyện vọng 1, 2, 3, 4… Đó là nhu cầu, mong muốn của thí sinh trong việc dự tuyển vào ngành học, trường học nào đó. Tùy thuộc vào năng lực học tập và yêu thích ngành nghề mà thí sinh có thể ứng tuyển nhiều nguyện vọng. 

Mặc dù không có quy định giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, các thí sinh cũng cần cân nhắc về số lượng nguyện vọng ứng tuyển. Theo ghi nhận năm 2019 có thí sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng. Đến năm 2020 có thí sinh đăng ký đến 99 nguyện vọng trong phần này.

Nếu nắm rõ được nguyên tắc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Cũng như hiểu rõ về năng lực bản thân mình, thí sinh chỉ cần ghi từ 5 đến 6 nguyện vọng. Vậy thì cơ hội trúng tuyển đã được đánh giá cao. Ngược lại nếu không hiểu rõ thì dù thí sinh có đăng ký đến 20 nguyện vọng thì cũng khó đạt được.

Bên cạnh xét nguyện vọng trong hồ sơ ứng tuyển ĐH, CĐ. Các thí sinh có thêm nhiều lựa chọn và phương thức tuyển sinh khác. Điển hình như là xét học bạ THPT, tuyển thẳng, thi đánh giá năng lực…

[Giải đáp băn khoăn] Xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không?

Xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không?

Khi xét học bạ, điều kiện bắt buộc thí sinh đỗ tốt nghiệp cấp 3 trước tiên. Và xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không câu trả lời sẽ là không. Bởi hai phương thức này hoàn toàn độc lập với nhau.

Hình thức xét tuyển bằng học bạ với thủ tục/hồ sơ đơn giản và dễ thực hiện hơn so với xét nguyện vọng. Theo đó các thí sinh chỉ cần photo và công chứng một số giấy tờ liên quan bao gồm:

 • Photo Đơn đăng ký xét tuyển theo mẫu trường mình muốn xét học bạ.
 • Photo Bản học bạ có công chứng.
 • Photo có chức thực Bằng tốt nghiệp THPT hay Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.
 • Photo có chứng thực chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân.
 • Photo giấy chứng nhận ưu tiên nếu có.
 • Kèm 4 tấm ảnh 3×4.
 • Lệ phí xét tuyển tùy vào từng trường mà lệ phí khác nhau.
 • Cuối cùng là phong bì có dán sẵn tem, ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại. Mục đích giúp cho trường thông báo kết quả xét tuyển sau khi có.

Một số lưu ý khi xét tuyển học bạ

Khi xét tuyển học bạ, thí sinh cần chú ý vấn đề quan trọng,  bao gồm:

Về điều kiện

Mặc dù là xét tuyển học bạ, tuy nhiên như đã nói ở trên. Đòi hỏi thí sinh cần phải đảm bảo đỗ tốt nghiệp cấp 3 mới được thực hiện tiếp.

Về phương thức

Xét học bạ và xét tuyển nguyện vọng nó là hai phương pháp có sự độc lập rõ ràng. Do vậy thí sinh khi xét hồ sơ học bạ vào trường A. Nhưng vẫn có thể đăng ký xét tuyển bằng nguyện vọng tại trường B. Kể cả trường hợp, thí sinh đăng ký nguyện vọng và xét học bạ cùng trường nhưng cần khác ngành và môn xét tuyển. 

Sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ năng động, tự tin và được đào tạo môi trường chất lượng quốc tế.

Về hồ sơ đăng ký

Số lượng hồ sơ đăng ký của một thí sinh không bị giới hạn khi lựa chọn xét tuyển học bạ. Vì vậy, thí sinh vẫn có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành của nhiều trường khác nhau. Bởi đây là một hình thức xét tuyển riêng. Khi trúng tuyển nhiều ngành đồng nghĩa thí sinh được chọn học tại ngành mình thích nhất.

Về cách thức xét tuyển

Tùy thuộc vào từng trường Đại học, Cao đẳng mà cách xét tuyển học bạ khác nhau. Có trường năm trước có xét học bạ tuy nhiên năm sau lại không có và ngược lại. Do vậy, muốn ứng tuyển trường nào thì thí sinh cần xem thông tin tuyển sinh hàng năm của trường. Như vậy mới không xảy ra những trường hợp đáng tiếc về sau.

Về thời gian nộp hồ sơ

Ở một số trường đại học, cao đẳng tuyển sinh đợt 1 luôn nhận được số hồ sơ xét tuyển bằng học bạ rất lớn. Do vậy đợt sau thì điều kiện xét tuyển có thể cao hơn nhiều. Nếu thí sinh muốn dễ trúng tuyển thì cần nộp hồ sơ càng sớm.  

Một số lưu ý khác

Ngoài ra thí sinh cũng cần lưu ý khi thực hiện xét học bạ đó là:

 • Xác định điều kiện và tiêu chí tuyển sinh của trường. Từ đó, thí sinh đánh giá năng lực học tập THPT của mình. Như vậy mới nắm chắc cơ hội trúng tuyển cũng như không gây lãng phí thời gian.
 • Tất cả hồ sơ, giấy tờ và thông tin cá nhân cần được chuẩn bị đầy đủ và chi tiết. . Vì nếu không nộp đủ các giấy tờ cần thiết hồ sơ có thể sẽ bị loại.

Lời kết

Như vậy là qua bài viết đã giúp thí sinh hiểu rõ xét học bạ có cần ghi vào nguyện vọng không. Nếu bạn đang có những câu hỏi, vấn đề thắc mắc hãy liên hệ phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Luôn có đội ngũ giảng viên, phòng ban tuyển sinh sẽ hỗ trợ giải đáp cùng thí sinh nhanh chóng nhất.

Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Việt Mỹ luôn hỗ trợ và giải đáp thắc mắc khi ứng tuyển của thí sinh.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 31/03/2022

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Phan Ánh đã bình luận:

  Bây giờ em ko dùng điểm thi để xét tuyển vào đại học nx em chỉ xét học bạ vào cao đẳng và đỗ vào Cao Đẳng r thì khi biết điểm thi tốt nghiệp thpt quốc gia xong nếu tốt nghiệp cấp ba là cứ thế đi học Cao Đẳng thôi ạ

 2. Thanh Trúc đã bình luận:

  cho em hỏi là đăng ký nv khi em chưa nộp học bạ vào trường X , vậy em có thể đăng kí nguyện vọng theo phương thức xét học bạ vào trường X đó dc không ạ