6 cách xây dựng mối quan hệ cho sinh viên mới ra trường

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được việc làm, mở rộng cơ hội nghề nghiệp cũng như thúc đẩy hiệu suất công việc trong quá trình làm việc sau đó.

Tuy nhiên, nếu là người hướng nội bạn sẽ gặp nhiều rào cản trong việc xây dựng các mối quan hệ hữu ích. Nếu đây là tình trạng bạn đang gặp phải, hãy tham khảo 6 cách xây dựng mối quan hệ sau đây để phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn nhé.

Làm thân với những người bạn quảng giao

Thật khó để một người nhút nhát thay đổi từ thói quen khép kín, ngại giao tiếp trở nên chủ động xây dựng mối quan hệ như bạn vẫn thường hay thấy trong yêu cầu công việc trên các trang tuyển dụng. Đây không phải là chuyện “một sớm một chiều”, do đó bạn cần một vài tác động tích cực bên ngoài.

Hãy bắt đầu từ việc tích cực duy trì quan hệ với những người bạn thân thiết thuộc tuýp năng động, cởi mở. Họ sẽ giới thiệu các mối quan hệ mới, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích giúp bạn từng bước vượt qua “rào cản” tâm lý. Từ đấy, bạn sẽ cải thiện dần khả năng ăn nói và kết giao.

Luôn nghĩ về những điều tích cực

Khi bắt đầu một mối quan hệ mới, chắc hẳn trong tâm trí bạn luôn chứa nhiều suy nghĩ tiêu cực như: họ chẳng thích mình, mình chẳng biết phải nói gì, mình hay nói sai nhiều thứ… Thực tế, chuyện xây dựng mối quan hệ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, và còn khó khăn hơn nếu bạn là người hướng nội, nhút nhát.

Nhưng thay vì bạn cứ mãi đắn đo, cân nhắc, lãng phí thời gian, bạn nên nghĩ về những điều tích cực, lạc quan. Có thể bạn tuy không thông minh nhưng hiền lành, bạn không hoạt bát nhưng chân thành, biết lắng nghe… Hãy nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có giá trị riêng của mình, và có điều gì đó cho người khác học hỏi. Bạn cũng nên nghĩ đến lợi ích của mạng lưới quan hệ rộng, niềm vui chia sẻ… Các ý nghĩ tốt sẽ trở thành động lực giúp bạn tự tin để bắt chuyện và giao tiếp cởi mở với người khác.

Sử dụng chiến thuật “đánh lẻ”

Không nhất thiết bạn phải tham gia vào các hội nhóm đông người, hoặc tìm đến các sự kiện náo nhiệt. Nếu thuộc típ hướng nội, nhưng nơi tụ tập đông người sẽ khiến bạn dễ cảm thấy lạc lõng và khó mở lời hơn rất nhiều. Thay vì vậy, bạn có thể chọn nhóm ít người (tốt nhất nên có người quen), sử dụng chiến thuật “đánh lẻ”, bắt chuyện với một vài người bạn thấy hợp với mình nhất.

Đừng nghĩ rằng bạn là người nhút nhát duy nhất vì thực tế vẫn có rất nhiều người giống bạn. Hãy quan sát từ xa và chờ đợi cơ hội thích hợp bắt chuyện. Hãy chuẩn bị sẵn vài câu hỏi để tránh lúng túng khi mở đầu câu chuyện, cũng như không nên “chèo kéo” nếu đối phương tỏ ra hờ hững hoặc khó chịu.

Sử dụng các mạng xã hội

Mạng xã hội đã dần trở thành một hoạt động không thể thiếu với đại đa số người trẻ thời điểm hiện tại và hầu hết chúng ta đều sử dụng ít nhất một tài khoản trực tuyến. Dù vẫn có nhiều khía cạnh tiêu cực, nhưng không thể phủ nhận về khả năng kết nối và cung cấp thông tin hữu ích của mạng xã hội.

Do vậy, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để bắt đầu luyện tập khả năng xây dựng quan hệ. Tuy nhiên, bạn cần phải biết chọn lọc để tránh hao phí thời gian, và nên bắt đầu với các nhân vật giỏi trong lĩnh vực, hoặc người quen của đồng nghiệp. Sau khoảng thời gian liên lạc, bạn hoàn toàn có thể tự tin hơn để hẹn gặp mặt.

Tham gia các hội nhóm yêu thích

Chúng ta thường dễ chủ động bày tỏ và bị thu hút bởi những người cùng đam mê, sở thích. Vì vậy, bạn sẽ chủ động hơn khi tham gia vào các hội nhóm gồm nhiều người cùng “tần số”. Điều này không những giúp bạn tận hưởng niềm vui trong cuộc sống, mà còn tìm thấy những người bạn đồng chí hướng.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để tham gia vào các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ. Trong môi trường học tập cởi mở, bạn cũng dễ dàng xây dựng quan hệ với những học viên khác, thầy cô giáo. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho con đường sự nghiệp của bạn về sau.

Làm tình nguyện viên

Tham gia các hoạt động thiện nguyện không chỉ giúp bạn sử dụng hiệu quả thời gian, mà còn đóng góp phần đem đến lợi ích cho cộng đồng. Nếu bạn là một người nhút nhát, gặp khó khăn khi chủ động tiếp cận người khác, thì việc tham gia hoạt động xã hội sẽ giúp bạn có cơ hội kết giao, trò chuyện thoải mái với mọi người.

Bạn có thể tùy chọn những chương trình giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, môi trường xanh, hoặt các dự án xã hội tương tự khác. Bạn cũng nên chủ động tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thể thao văn nghệ nội bộ. Chính những sự kiện này cũng giúp bạn xây dựng quan hệ mới, và còn có cơ hội “ghi điểm” với tập thể xung quanh.

Nguồn ( http://kenh14.vn/6-cach-xay-dung-moi-quan-he-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-20191120131458879.chn)

——————–

Thông tin chi tiết Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC):

Cơ sở Trung Sơn:

• Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
  • Điện thoại : (028) 5433 6888
  • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

• Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

• Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM