9 bước vẽ dáng người trong phương pháp vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì

Vẽ dáng người là nền tảng quan trọng cho sự nghiệp thời trang của mỗi người. Như nhiều người học về thiết kế thời trang đều biết rằng có một sự khác biệt rất lớn trong tỷ lệ thời trang nghệ thuật. Dưới đây là 9 bước vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì để bạn tham khảo.

Thiết kế thời trang được nhiều bạn yêu thích

Xem thêm:

 

Giới thiệu vẽ thiết kế thời trang

Trong nghệ thuật thì tỷ lệ cơ thể được đo bằng đầu. Người trưởng thành sẽ từ 7-7,5 đầu là người cao; 7 đầu là trung bình và dưới 6 đầu là thấp.

Tuy nhiên trong thiết kế thời trang thì tỷ lệ cơ thể người được kéo dài hơn để thể hiện tốt hơn các mẫu thời trang cho những người chiều cao trên trung bình. Mặc dù tỷ lệ về dáng người trong thời trang là như nhau nhưng mỗi người lại có phong cách riêng trên nền công thức có sẵn đó. Thiết kế thời trang vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu bạn muốn thực hiện các ý tưởng thời trang của mình thì hãy tham khảo những bước vẽ phác hoạ dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ có được những thiết kế đúng chuẩn và thu hút nhất.

Chuẩn bị dụng cụ vẽ phác họa dáng người

Dụng cụ cần thiết là bút chì, tẩy, thước

Đồ mà bạn cần chuẩn bị là:

  • Bút chì để vẽ
  • Cục tẩy
  • Thước kẻ
  • Phần mềm sketchpad.

Các bước trong vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì

Dưới đây là các bước vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì. Các bước thực hiện đơn giản nhưng lại khá hiệu quả. Bạn chỉ cần áp dụng đúng trình tự cộng thêm 1 sự khéo léo nhất định sẽ thành công.

Bước 1: vẽ đường trọng tâm

Đầu tiên bạn vẽ một đường thẳng. Đây là đường cân bằng và cũng chính là đường xác định trọng tâm của cơ thể. Đường trọng tâm này luôn kéo dài từ đáy phần cổ thẳng xuống mặt đất.

Bước 2: vẽ đầu

Tiếp theo bạn vẽ đầu sao cho đường trọng tâm là đường đối xứng. Để vẽ được phần đầu, bạn vẽ hai vòng tròn lớn nhỏ cạnh nhau. Kết nối hai mặt với các đường chéo tròn để ra khuôn mặt thời trang.

Bạn vẽ đầu đầu tiên

Bước 3: Đánh số

Bạn đo đầu bằng bút chì hoặc thước kẻ. Phương pháp thiết kế thời trang bằng bút chì cho phép cách sử dụng này. Bạn vẽ chín dấu gạch ngang nhỏ có khoảng cách bằng nhau, sau đó đánh số từ cằm đến chân là 1 cho đến 10.

Bước 4: vẽ nửa trên cơ thể 

Đối với nửa trên cơ thể, bạn tiếp tục vẽ các đường viền từ 1 ½ đầu, 2 ¼, 3 ½ và 4 ¼ đầu. Những nét vẽ này chính là nơi để vẽ vai, ngực, thắt lưng, hông cao và đáy được đặt tương ứng. Khuỷu tay cũng sẽ nằm với thắt lưng ở đầu điểm số 3.

Bước 5: vẽ tiếp các tính năng

Tiếp theo bạn vẽ các tính năng trong và sử dụng các đường thẳng. Trong thiết kế thời trang vai của nữ giới sẽ là 1 ½ đầu rộng. Thắt lưng chính là chiều rộng của đầu. Trong khi đó hông nên để ở khoảng 1 ¼ rộng đầu. Với tỷ lệ này thì khi bạn phác thảo lên giấy, thân hình của phụ nữ sẽ có hình đồng hồ cát.

Bước 6: Đánh dấu đầu gối và mắt cá 

Đối với nửa dưới của cơ thể thì bạn đánh dấu 6 ½ đầu và 9 cho đầu gối, mắt cá chân.

Bước 7:  vẽ chân

Bạn vẽ chân bằng cách tạo đường cong và thu hẹp dần khi đi từ hông cao cho đến đầu gối và bắp đùi. Đối với bắp chân thì bạn hãy tạo một hình trụ nhỏ hơn bằng cách uốn cong các đường từ đầu gối và sau đó quẹt chúng ở mắt cá chân. Phần đùi và bắp chân nên có cùng chiều dài để thấy sự cân đối.

Bước 8: Vẽ chân

Bạn vẽ chân bắt đầu ở mắt cá chân đề phát hiện ra đường chéo ¾ chiều dài đầu.

Bước 9: vẽ tay của thân hình

Bạn vẽ tay cũng tương tự cách vẽ trên. Bắt đầu từ phần cổ tay ở đáy quần. Còn các ngón tay nên kết thúc một chút ở trên đầu 5.

Phác thảo thời trang có sự vận động

Khi bạn đã phác thảo được thân hình với các tỷ lệ người nhất định thì đây chính là bước bạn thổi hồn vào trong bức phác thảo của mình. Có 3 phần quan trọng nhất mà tất cả các mô hình thời trang yêu cầu chính là đường cân bằng, cao vai và hông cao.

Vẽ người mẫu trong thiết kế thời trang với dáng chuyển động

Bạn cũng sẽ bắt đầu cách phác họa một nhân vật hoàn toàn mới. Nhưng ở lần này, sau khi bạn vẽ đường cân bằng và đặt dấu đầu thì bạn để một bên vai cao hơn bên vai còn lại. Phần hông nghiêng cao nhưng ngược lại bên cao của phần vai.

Trên đây là cách vẽ thiết kế thời trang khi dùng bút chì để vẽ. Ngoài trí tưởng tượng và sự chuẩn xác về cách tính tỷ lệ thì việc bạn được đào tạo bởi một người thầy tốt cũng giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được. Môi trường tốt giúp bạn phát huy được toàn bộ khả năng tiềm ẩn của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có khúc mắc vấn đề gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đưa đến cho bạn những kiến thức cơ bản và chuẩn xác nhất.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 22/08/2020

Danh mục: Cao đẳng 9+, Thiết kế thời trang, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *