BẰNG CAO ĐẲNG CÓ ĐƯỢC GỌI LÀ CỬ NHÂN KHÔNG?

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh bằng cấp cao đẳng. Đặc biệt vấn đề bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Vì vậy bài viết sau trường Cao đẳng Việt Mỹ xin đi vào phân tích cụ thể. Đảm bảo rằng qua những phân tích này bạn sẽ rõ hơn về các bằng cấp.

Xem thêm: 

 

Bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không?

Đầu tiên trước khi phân tích bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không chúng ta đi vào phân tích các thông tin liên quan.

Cấp bậc cao đẳng

Sau tốt nghiệp Trung học phổ thông thì bạn sẽ học tiếp hệ đào tạo cao đẳng. Ở cấp bậc này học viên được đào tạo nhiều kiến thức chuyên môn về ngành nghề bản thân đã chọn. Kiến thức vừa xoay quanh lý thuyết vừa có cả thực hành. So với học đại học thì kiến thức chương trình cao đẳng sẽ nhẹ hơn. 

Thời gian đào tạo cao đẳng là 3 năm. Sinh viên tốt nghiệp và đạt tiêu chí hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng. 

Theo học Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Việt Mỹ khi vừa tốt nghiệp THCS.

Vậy bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không?

Theo thông tin quy định 10/2017/TT-BLĐTBXH thì bằng cao đẳng tùy vào ngành học, nghề đào tạo mà trong bằng sẽ được ghi là: Danh hiệu Cử nhân thực hành hoặc Danh hiệu Kỹ sư thực hành.

Lưu ý bằng có danh hiệu Cử nhân nhưng không phải là cử nhân như bằng đại học. Vì theo điều 38 Luật giáo dục đại học 2012 được sửa đổi năm 2018. Thì chỉ có cấp bậc đại học mới là cử nhân mà thôi.

Bằng cử nhân cao đẳng được hiểu như thế nào?

Đối với bằng cử nhân cao đẳng thì đây chính là danh hiệu được ghi trên tấm bằng. Trình độ sẽ không giống như cử nhân của bằng đại học. Ngoài ra thì bằng cao đẳng còn được chia thành 2 loại đó là: Bằng cao đẳng chính quy hoặc bằng cao đẳng nghề. Và nó cũng có sự khác biệt như sau:

Bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không? Đấy là băn khoăn của sinh viên khi theo học.

Với bằng cao đẳng chính quy

Đây chính là bằng cấp sở hữu những đặc điểm bao gồm:

 • Bằng thuộc sự quản lý từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Sinh viên lựa chọn chương trình đào tạo theo dạng học từ xa, đào tạo tại chức hoặc học liên thông.
 • Lịch học được nhà trường thiết kế và sắp xếp, sinh viên cần đảm bảo thời gian học trực tiếp tại trường. 
 • Cao đẳng chính quy sẽ được liên thông lên đại học, có thể cùng ngành hoặc trái ngành. Khi sinh viên hòa thành xong khóa học, có bằng tốt nghiệp sẽ được liên thông.
 • Sinh viên sẽ được đào tạo lý thuyết chuyên sâu hơn so với thực hành.

Khi được cấp bằng thì danh hiệu chính là Cử nhân. Có thể đảm nhiệm những công việc liên quan chuyên ngành tuy nhiên không quá phức tạp. Lý do vì lượng kiến thức sẽ giới hạn so với cấp bậc đại học.

Với bằng cao đẳng nghề

Bằng cao đẳng nghề sẽ sở hữu những đặc điểm chính đó là:

 • Hình thức đào tạo cao đẳng nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.
 • Sinh viên muốn đăng ký học không phải thi kỳ thi quốc gia. Thay vào đó chỉ cần xét học bạ Trung học phổ thông mà thôi.
 • Có nhiều tiết học thực hành hơn nếu so với hệ cao đẳng chính quy.
 • Sinh viên sau tốt nghiệp được cấp bằng từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Để liên thông lên cấp bậc cao đẳng chính quy hay đại học cần được Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt.

Sinh viên sau khi ra trường sẽ có kỹ thuật cùng tay nghề vững chắc. Cơ hội tìm việc làm khá cao.

Điểm khác biệt bằng cử nhân cao đẳng và đại học

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng cụm từ cử nhân đều được dùng ở cấp bậc cao đẳng và đại học. Tuy nhiên nó hoàn toàn có sự khác nhau bởi vì:

 • Bằng cử nhân đại học: Dùng chỉ những người tốt nghiệp đại học theo quy định được  Luật Giáo dục đại học đưa ra.
 • Bằng danh hiệu cử nhân: Dùng chỉ người tốt nghiệp cao đẳng theo quy định Luật Giáo dục nghề nghiệp đưa ra.

Và bằng cao đẳng sẽ chỉ có danh hiệu là cử nhân. Còn với cử nhân nói chung sẽ được dùng chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp hệ đại học. Quá trình học tập cùng với năng lực học tập của hai bằng cấp này đều có sự khác nhau.

Đối với bằng cao đẳng danh hiệu cử nhân có thể ra trường làm công việc vừa sức và tiếp tục liên thông lên đại học. Còn với bằng cử nhân đại học sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn. Đồng thời còn có thể học cao lên những cấp bậc khác như thạc sĩ hay tiến sĩ…

Như vậy bằng cao đẳng không phải là bằng cử nhân như đại học. Nó chỉ là danh hiệu theo quy định cũ mà thôi, vì điều luật 38 được sửa đổi năm 2018 đã có quy định lại rõ ràng. Cử nhân chỉ được dành cho những người tốt nghiệp đại học chính quy mà thôi.

Lời kết

Phân tích của bài viết trên đây mong rằng đã giúp bạn hiểu được bằng cao đẳng có được gọi là cử nhân không. Mọi thông tin liên quan đến các bằng cấp cần được hỗ trợ vui lòng để lại câu hỏi. Đội ngũ tư vấn viên của trường Cao đẳng Việt Mỹ nhanh chóng hỗ trợ tận tình nhất cùng bạn. Cảm ơn vì đã luôn đồng hành và theo dõi các bài viết từ trường Cao đẳng Việt Mỹ.

Môi trường học tập lý tưởng và thân thiện tại Cao đẳng Việt Mỹ.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 01/04/2022

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *