bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu

Giải đáp: Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Nhiều sinh viên lựa chọn học ngành dược vì có thể mở hiệu thuốc và làm chủ. Thế nhưng, các bạn đang băn khoăn bằng cao đẳng dược mở được quầy thuốc ở đâu? Cần học thêm những gì và điều kiện như thế nào để có thể mở được quầy thuốc. Để giúp sinh viên giải đáp được khó khăn này, Cao đẳng Việt Mỹ tổng hợp thông tin bài viết sau. Hy vọng bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu khi có mong muốn theo học ngành dược. 

bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu
Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Xem thêm:

TOP 10 Trường Cao Đẳng Dược Tốt Nhất Tại TP HCM

Bằng cao đẳng dược có được mở quầy thuốc hay không?

Đại học không phải là cánh cổng tương lai đã khép kín. Bạn còn rất nhiều lối đi khác để có được nghề nghiệp tương lai đáng mơ ước. Một trong số đó là các trường cao đẳng dược. Hiện nay, các luật định, nghị định mở quầy thuốc đã “nhẹ gánh” hơn trước kia rất nhiều. Chỉ cần có bằng cao đẳng dược, bạn hoàn toàn có cơ hội để mở quầy thuốc tư nhân.

Tốt nghiệp cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không?
Tốt nghiệp cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không?

Quy định mở nhà thuốc: Theo Luật Dược, để mở nhà thuốc tư nhân thì chủ sở hữu phải có trình độ chuyên môn từ bậc Đại học trở lên. Bên cạnh đó, bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hành chuyên môn thuốc.

Quy định mở quầy thuốc tư nhân: Theo nghị định 79/2006/NĐ-CP thì người có mong muốn mở quầy thuốc phải đáp ứng điều kiện có bằng cao đẳng trở lên. Đồng thời, người mở phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề dược trước khi mở quầy.

Tóm lại, để được cấp phép mở quầy thuốc tư nhân thì bạn cần phải có ít nhất bằng cao đẳng Dược. Nếu muốn mở nhà thuốc thì bạn phải học lên Đại học mới đủ điều kiện. Vì thế, sinh viên theo học cao đẳng dược nên cân nhắc để học lên bằng đại học.

Bằng Cao đẳng Dược được phép mở quầy thuốc ở đâu?

Theo quy định, người có bằng cao đẳng dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, đông dân cư. Dẫu vậy, bạn vẫn có cơ hội mở quầy tại ngoại thành hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống. Chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện đầu tiên về bằng cấp là phải có bằng cao đẳng dược. Bên cạnh đó, bạn chỉ được bán lẻ thuốc mà không được quyền thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn.

Bằng cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc ở đâu?
Bằng cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc ở đâu?
 • Theo quy định, người có bằng cao đẳng dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, đông dân cư. Dẫu vậy, bạn vẫn có cơ hội mở quầy tại ngoại thành hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống. Chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện đầu tiên về bằng cấp là phải có bằng cao đẳng dược. Bên cạnh đó, bạn chỉ được bán lẻ thuốc mà không được quyền thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn.
 • Cụ thể theo quy định nhà thuốc được phép mở ở bất kỳ đâu miễn có đầy đủ điều kiện. Còn quầy thuốc thì chỉ được mở ở địa bàn thị xã, huyện của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Ngoài ra còn có trường hợp xã, thị trấn mới chuyển thành phường và địa bàng đang trong tình trạng chưa đủ 1 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ cho 2000 dân cư. Tuy nhiên, quầy thuốc không được phép hoạt động quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi.
 • Các quy định này căn cứ vào Nghị định 54/2017/NĐ-CP. Trường hợp những quầy thuốc không hoạt động xã, thị trấn trước đó thì được phép tiếp tục hoạt động đến khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hết hiệu lực. Còn nếu trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không có ghi thời hạn rõ ràng thì quầy thuốc không được phép hoạt động quá 3 năm từ khi Nghị định trên có hiệu lực.

Mở quầy thuốc cần lưu ý những điều kiện gì?

Mở quầy thuốc chính là mơ ước của bất cứ ai học cao đẳng dược. Nhưng việc mở quầy thuốc không phải chuyện một sớm, một chiều. Những điều kiện bắt buộc dưới đây sẽ giúp bạn có được định hướng và dễ dàng hơn trong dự định mở quầy.

Điều kiện về thủ tục và kinh nghiệm bán thuốc

Theo Điều 18 của Luật Dược được ban hành 2016 thì muốn mở quầy thuốc bạn không được mở tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, những yêu cầu, thủ tục để mở quầy thuốc cần được đáp ứng đầy đủ như sau:

Những điều kiện thủ tục để mở quầy bán thuốc
Những điều kiện thủ tục để mở quầy bán thuốc
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành dược.
  • Có chứng nhận ít nhất 18 tháng thực hành tại các cơ sở dược.
  • Giấy chứng nhận của Sở y tế về việc đủ điều kiện hành nghề dược.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi UBND huyện hoặc Sở kế hoạch và đầu tư.
  • Chủ quầy thuốc phải có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt.
  • Chủ quầy chưa từng có tiền án, tiền sự hoặc đang trong thời gian bị cấm hành nghề dược.
  • Chủ quầy cần nắm bắt toàn bộ các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.
 • Với ngành dược liệu, dược cổ truyền yêu cầu có số vốn trên 100 triệu trở lên.

Điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

Bên cạnh những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc. Bởi đây là mặt hàng đặc biệt và liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Chỉ cần bị tiếp xúc với không khí và môi trường không đảm bảo, thuốc sẽ bị biến chất và gây hại. 

Quầy thuốc rộng trên 10 mét vuông
Quầy thuốc rộng trên 10 mét vuông
  • Quầy thuốc tư nhân cần chọn địa điểm lý tưởng và thuận tiện cho kinh doanh. Địa điểm bạn nên chọn ở gần khu dân cư, tại mặt đường lớn để thu hút được khách hàng. 
  • Quầy thuốc có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt, các thiết bị hỗ trợ bảo quản và tài liệu phục vụ chuyên môn.
  • Diện tích tối thiểu của quầy thuốc là 10 mét vuông, cao ráo và sạch sẽ. Nhiệt độ trong quầy thuốc đảm bảo luôn ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn dưới 75%. Trần quầy thuốc phải chắc chắn, chống mưa gió để đảm bảo thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.
  • Các thiết bị cần thiết gồm khay đếm, túi đựng thuốc… để phục vụ bán thuốc. Đồng thời, các thiết bị cũng giúp người bán phân loại thuốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.
 • Quầy thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn tối đa.

Địa chỉ đào tạo bằng cao đẳng dược uy tín, chất lượng

Ngành dược được đánh giá là ngành học có cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Theo thống kê, ngành dược tại Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của người dân. Ước tính trong năm 2020, Việt Nam thiếu hụt 25 ngàn nhân lực cho ngành Dược. Chính nhu cầu mạnh mẽ ấy mà lương ngành Dược rất hậu hĩnh từ 8 đến 10 triệu đồng. 

Học dược tại cao đẳng Việt Mỹ
Học dược tại cao đẳng Việt Mỹ

Nếu không làm trong viện, bạn cũng có thể bán thuốc tại các quầy hoặc tự mở quầy thuốc tư nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, điển hình như:

  • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc tại cơ sở sản xuất.
  • Làm việc tại các công đoạn sản xuất thuốc.
 • Dược trình viên cung cấp, phân phối thuốc cho các quầy thuốc, nhà thuốc.

Nhưng để đảm bảo được năng lực, tay nghề khi mở quầy thuốc thì trước tiên, bạn cần chọn trường cao đẳng Dược chất lượng cao. Một trong số ngôi trường được đánh giá cao trong đào tạo ngành Dược phải kể đến Cao Đẳng Việt Mỹ. Bạn sẽ được học trong môi trường hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng cơ sở vật chất hiện đại. Chắc chắn môi trường lý tưởng này sẽ giúp cho bạn được chắp cánh tay nghề vững chắc trong tương lai.

Bên cạnh những điều kiện quan trọng và cấp thiết để mở được quầy thuốc. Bạn cũng nên trang bị kỹ năng kiến thức và không ngừng trau dồi thêm kinh nghiệm để theo ngành học này. Trường Cao đẳng Việt Mỹ chính là một địa chỉ tin cậy dành cho sinh viên khi theo học ngành Dược. Nhiều thế hệ sinh viên dược học tốt nghiệp Cao đẳng Việt Mỹ làm ở nhiều vị trí và mở quầy thuốc để đáp ứng nhu cầu hiện nay.  

Trường Cao đẳng Việt Mỹ với cơ sở vật chất tiên tiên, chương trình đào tạo theo chất lượng quốc tế. Đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm, làm việc lâu năm cho ngành Dược để cung cấp kiến thức chất lượng nhất dành cho sinh viên. Đặc biệt, bạn có điều kiện thực tập, thực tế tại đối tác của nhà trường để gia tăng kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng trong ngành.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu? Dù không được mở tại thành phố lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể mở tại ngoại thành, tỉnh lẻ. Nhưng trước tiên, bạn hãy đăng ký học tại Cao Đẳng Việt Mỹ để lĩnh hội kiến thức chuyên khoa Dược hiện đại nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình, hoặc click đăng ký tại đây

Tác giả: Quang - Ngày viết: 12/10/2020

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Nguyễn Thị Thu Thẩm đã bình luận:

  Trường có đào tạo vb2 cao đẳng dược online không ? Thời gian hoàn thành khoá học là bao lâu. Bố trí học trong tuần thời gian như thế nào ạ vì e đang đi làm. Học phí đào tạo để lấy bằng cao đẳng dược là bao nhiêu ? có hỗ trợ cấp chứng chỉ hành nghề không ạ ?