Thiết kế đồ họa học những gì?

Thiết kế đồ họa học những gì? Khám phá từ A – Z

Bạn là người thích sự sáng tạo và mong muốn có một công việc năng động liên quan đến những hình ảnh và sắc màu. Vậy hãy đăng ký thi ngành thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê của mình.  Thế nhưng liệu bạn đã nắm rõ thiết kế đồ họa học những gì để có được sự chuẩn bị tốt nhất hay chưa? Đừng quá lo lắng, câu trả lời sẽ được trả lời đầy đủ trong bài viết dưới đây. 

Thiết kế đồ họa học những gì?
Thiết kế đồ họa học những gì?

>>> Xem thêmHọc thiết kế đồ họa ở đâu tốt TPHCM? Bật mí Top 5 bạn nên xem xét

Ngành thiết kế đồ họa cần học gì? 

Khi theo học ngành này bạn sẽ phải học kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành và những kỹ năng cần thiết. Thời gian đào tạo là 4 năm đối với hệ Đại học, 3 năm với hệ Cao đẳng. 

Học kiến thức chung  

Kiến thức chung là khối lượng kiến thức dành cho tất cả những người đào tạo đại học hay Cao đẳng đều phải học. Vì đây là chương trình đào tạo chuẩn dành cho tất cả các bạn sinh viên. Bao gồm các học phần như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục quốc phòng an ninh, thể chất, tiếng Anh,…. Đây là những môn học cơ bản mà bắt buộc tất cả các bạn phải đăng kí. Nếu không học một trong những học phần trên, các bạn sẽ không thể đăng ký các môn học chuyên ngành. 

Kiến thức chuyên ngành 

Kiến thức chuyên ngành là toàn bộ môn học và kỹ năng giúp bạn có kiến thức chuyên sâu về ngành học và để phục vụ cho công việc của bạn sau khi ra trường. Những kiến thức mà tất cả những bạn học ngành thiết kế đồ họa cần phải nắm được, đó là: 

  • Phần lý luận chung về mỹ thuật cơ bản, gồm: Các kiến thức về bố cục, màu sắc, hình dạng, không gian, cấu trúc, nguyên lý thiết kế, ý tưởng thiết kế, tính thẩm mỹ khi thiết kế một sản phẩm,…. 
  • Phần kiến thức bổ trợ: Gọi là bổ trợ nhưng đây lại là những tri thức phục vụ trực tiếp cho công việc của các bạn sau này. Đó chính là sự hiểu biết về một số phần mềm thiết kế, tiêu biểu là phần mềm Design và photoshop, autocad, 3ds Max, GIMP,…. 
Phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh GIMP
Phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh GIMP

Trên thực tế có rất nhiều phần mềm để giúp bạn trở thành nhà thiết kế tài ba, tuy nhiên bạn hãy xác định mình cần tạo ra sản phẩm như thế nào để lựa chọn phần mềm phù hợp. Nắm chắc những kiến thức chuyên môn này sẽ giúp cho công việc thiết kế của bạn trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. 

Học kỹ năng mềm 

Trong công việc, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng cần có nếu muốn thành công.  Và theo học ngành thiết kế đồ họa các bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho thiết kế và cho cuộc sống hàng ngày. Những kỹ năng mềm các bạn sẽ đạt được sau khi tốt nghiệp như: 

Kỹ năng phân tích

Học cách phân tích, mổ xẻ vấn đề khi nhận được nhiệm vụ. Bạn sẽ biết cách hình dung ra các bước mình cần làm để hoàn thành sản phẩm. Từ đó, bạn  lên kế hoạch chi tiết  để trình bày sản phẩm như thế nào, nhấn mạnh vào chi tiết gì, phối màu như thế nào?….Giải quyết nhiệm vụ theo trình tự như vậy sẽ giúp bạn thực hiện công việc tối ưu và đạt kết quả cao nhất. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Một kỹ năng quan trọng nữa mà những người thiết kế đồ họa cần có chính là kỹ năng là các công việc nhóm. Thường thì một sản phẩm thiết kế hay một dự án thiết kế lớn sẽ được nhiều người cùng thực hiện và khi đó mỗi người sẽ là một công đoạn. Để tung ra được sản phẩm ấn tượng thì chắc chắn mọi người trong team phải biết liên kết với nhau. Chính vì vậy để việc chung suôn sẻ mỗi người trong nhóm cần có những kỹ năng làm việc và chia sẻ nhất định. 

Kỹ năng lắng nghe

Ngoài ra các bạn sẽ cần phải học cách lắng nghe ý kiến từ nhiều phía. Trong công việc, không phải lúc nào bạn cũng đúng. Vậy nên tiếp thu ý kiến từ quản lý, từ đồng nghiệp hay những góp ý từ khách hàng sẽ giúp bạn nhận ra được tác phẩm của mình hạn chế ở đâu? Nếu biết lắng nghe, bạn sẽ định hướng và nghĩ cách để khắc phục những điểm yếu của mình. Từ đó, các sản phẩm của bạn sẽ trở nên tinh tế và độc đáo hơn. 

Ngoài ra, giảng đường đại học còn đào tạo cho các bạn những kỹ năng như: Kỹ năng tự học, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề,…. Chỉ cần liệt kê đến đây cũng đủ thấy trường đại học, cụ thể là ngành thiết kế đồ họa đã đào tạo cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có một công việc tốt sau khi ra trường. Đặc biệt, với những người cầu tiến và đam mê thiết kế sáng tạo chắc chắn sẽ cơ hội thăng tiến trong công việc tương lai. 

Ngành thiết kế đồ họa thi khối gì?

Sau khi đã biết những kiến thức bạn sẽ học được từ ngành thiết kế đồ họa, thông tin về các khối thi ngành này cũng quan trọng đối với thí sinh. Vậy hãy cùng tham khảo những khối mà ngành thiết  kế đang tuyển sinh.

Để học ngành này, các bạn có thể thi một trong những khối sau: Khối H (bao gồm khối H00, H01, H02, H03, H04, H05, H06, H07), khối V (gồm khối V00, V01, V02). Cụ thể những khối này gồm tổ hợp môn gì các bạn có thể lên các trang web uy tín để tìm hiểu. Nhưng chắc chắn một điều, dù thi khối H hay khối V bạn đều phải thi ít nhất một môn năng khiếu liên quan đến mỹ thuật hoặc thiết kế. 

Các thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu
Các thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu

Nhắc đến thiết kế đồ hoạ, có lẽ mọi người sẽ nghĩ đến mỹ thuật, màu sắc và những hình ảnh sáng tạo. Nhiều người nghĩ để học ngành này phải vẽ đẹp và phải thi môn năng khiếu liên quan đến vẽ. Tuy nhiên, ngành học này hiện nay đang tuyển cả những khối thi mà không liên quan đến mỹ thuật. Vì học thiết kế không chỉ cần vẽ đẹp mà chúng ta còn cần rất nhiều kỹ năng khác. Các bạn có thể nộp hồ sơ với những khối thi sau: Khối C04 (toán, văn, lý) hoặc khối D01 (toán, văn, anh). 

Ngành thiết kế đồ họa học ở đâu?

Xã hội ngày càng phát triển nên ngành thiết kế đồ họa cũng đang trở nên hot. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành này. Vậy để chọn được trường chất lượng các bạn hãy tham khảo trên những trang web uy tín. Hoặc tham gia các group, tham khảo những chia sẻ của các sinh viên khóa trước để tìm cho mình một ngôi trường thực sự yêu thích và phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, nếu bạn không có điều kiện và thời gian học trên ghế nhà trường thì tham gia học các khóa học tại trung tâm đào tạo cũng là một lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên học ở các trung tâm không uy tín có thể các bạn sẽ không thu được kết quả tốt. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định địa điểm tham gia học tập.

Bài viết trên là toàn bộ những điều mà bạn cần biết khi có dự định học ngành thiết kế đồ họa. Đặc biệt, câu hỏi “Thiết kế đồ họa học những gì?” đã được giải đáp đầy đủ. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt và trở thành một nhà thiết kế tài ba trong sự nghiệp sắp tới. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 12/10/2020

Danh mục: Thiết kế đồ họa

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *