BÍ QUYẾT CHỌN NGHỀ: KHÔNG CÓ NGÀNH HỌC TỐT NHẤT – CHỈ CÓ NGÀNH PHÙ HỢP NHẤT!

Trước ngưỡng cửa đại học, hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đều băn khoăn không biết nên chọn ngành nào để sau này dễ tìm việc và có mức lương cao. Tuy nhiên, có một điều ít ai nghĩ đến, đó là chỉ cần học ngành phù hợp với bản thân thì cơ hội có việc làm với mức lương tốt không hề khó.

Băn khoăn trước ngưỡng cửa tương lai

Vấn đề chọn ngành trong mỗi kỳ thi đều rất được phụ huynh, học sinh quan tâm, đặc biệt với những bạn học sinh lớp 9 và lớp 12. Thực tế cho thấy, ở lứa tuổi này, các bạn vẫn còn khá hoang mang và mông lung với mong muốn, đam mê của chính mình. Không ít bạn đã tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Mình mong muốn điều gì?, Mình có những điểm mạnh, điểm yếu gì?, Tương lai, sự nghiệp của mình sẽ ra sao?. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng tìm được câu trả lời.

Hầu hết các bạn học sinh đều gặp vấn đề này. Thậm chí, việc nên chọn điều tốt nhất trong khả năng hay nỗ lực hơn để tìm cho ra điều thực sự phù hợp nhất cũng là câu hỏi hóc búa của nhiều bạn học sinh.

Trong khi các bạn học sinh thì mông lung với chính tương lai của mình thì các bậc phụ huynh cũng chưa thể giúp con em có sự lựa chọn chính xác nhất. Nhiều gia đình ép con em học ngành “truyền thống” để dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp. Thậm chí, nhiều bố mẹ còn đăng ký ngành học theo “trend” vì nghĩ đây là ngành hot, có mức lương cao bất chấp việc ngành nghề đó có phù hợp với con em mình hay không.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn học sinh chán học hoặc bỏ dở việc học vì không có hứng thú. Ngay cả khi đã tốt nghiệp, các bạn cũng không thể theo được nghề vì không có đam mê, buộc phải đi làm trái ngành.

Trả lời 6 câu hỏi để khai mở tương lai

Để chọn được ngành học phù hợp với bản thân, bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi được tiến sĩ John Holland đặt ra trong một cuốn sách về hướng nghiệp, nghiêng về 6 nhóm tố chất & năng lực:

1) Nhóm Thực tế – Realistic

2) Nhóm Nghiên cứu – Investigative

3) Nhóm Nghệ thuật – Artistic

4) Nhóm Xã hội – Social

5) Nhóm Kinh doanh – Enterprise

6) Nhóm Công chức – Conventional

Bộ trắc nghiệm sẽ giúp bạn đánh giá về 06 nhóm tố chất/ năng lực dựa trên sở thích cá nhân, nguyên tắc sống và khả năng của mỗi người, từ đó giúp các bạn hiểu được các giá trị và thế mạnh của bản thân, tìm thấy con người tiềm ẩn trong bạn, xác định được nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách & mong muốn của bạn và giúp bạn dễ dàng định hướng tương lai

Đây chính là lý do vì sao trường Cao đẳng Việt Mỹ lựa chọn bộ trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland nhằm định hướng cho các bạn học sinh lớp 9 và lớp 12 trong quá trình chọn ngành học trước khi trở thành sinh viên tại trường. Hãy chiêm nghiệm và giải đáp 6 câu hỏi này ngay để tìm được hướng đi cho riêng mình nhé!

Tác giả: Quang - Ngày viết: 07/04/2022

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *