Cao đẳng Việt Mỹ ‘tấn công’ lĩnh vực sức khỏe, chính thức tuyển sinh Dược, Điều dưỡng

Cùng với tốc độ phát triển nhanh của kinh tế thì nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, phòng chống bệnh tật cũng tăng lên ở Việt Nam. Trong đó, với tỷ lệ già hoá dân số như hiện nay và để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân thì theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ. Chính vì vậy, Ngành Dược, Điều dưỡng được đánh giá là những ngành học đầy tiềm năng với cơ hội việc làm tốt, mức lương ổn định, khả năng cống hiến cho xã hội,….

Xem thêm :

Đồng thời, cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng, 02 ngành này đang  khẳng định vị trí không thể thiếu trong đào tạo nhân lực phục vụ y tế. Từ năm học 2019, trường Cao đẳng Việt Mỹ chính thức tuyển sinh ngành Dược, Điều dưỡng với định hướng đào tạo chất lượng cao, sinh viên lành nghề và cảm thấu đồng cảm với khách hàng. Chuyên ngành học mới này hứa hẹn sẽ là ‘chiếc nôi’ tiếp tục đào tạo thêm những thế hệ nhân sự chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. 

Giải đáp thắc mắc: Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Cơ hội việc làm cao nhưng thách thức nghề nghiệp không hề nhỏ

Theo thống kê hiện nay, nguồn nhân lực về Y tế nước ta đang thiếu hụt rất nhiều. Cả nước có khoảng hơn 81.200 điều dưỡng viên, tỉ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi chuẩn của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/bác sĩ. Trong “Bảng dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020”  của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ.

 Như vậy có thể thấy rằng nhu cầu nhân lực của hai lĩnh vực này là rất lớn. Đặc biệt khi thị trường lao động mở cửa, Việt Nam đã và đang liên kết với rất nhiều các nước phát triển trên thế giới như CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… để đưa Điều dưỡng viên sang làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Cũng trong năm 2017, các “ông lớn” trong lĩnh vực FMCG và bán lẻ như Nguyễn Kim, FPT, VinGroup, Thế giới di động… cũng bắt đầu tiến hành mở chuỗi cửa hàng dược phẩm trên cả nước. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những ứng viên là Dược sĩ Cao đẳng muốn tìm cho mình một cơ hội phát triển trong tương lai.

Sinh viên Dược, Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm nhiều là thế nhưng thách thức nghề nghiệp đối với 02 ngành này cũng không hề nhỏ. Có thể nói thị trường Dược của Việt Nam rất tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế muốn đầu tư và tìm kiếm sự bành trướng thị phần.

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp này vẫn chưa giải quyết được bài toán nhân sự chất lượng cao từ nguồn lao động dồi dào của nước ta. Nguyên nhân chính cản trở sinh viên Dược, Điều dưỡng Việt Nam đến với các doanh nghiệp nước ngoài đó chính là thiếu trình độ ngoại ngữ, trong khi doanh nghiệp vẫn cứ ‘đỏ mắt’ tìm kiếm nhân sự chất lượng, người làm việc trong ngành thì lại không đủ tự tin để ứng tuyển. Nhiều chuyên gia cho biết, đa số hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam chưa thực sự chú trọng việc bổ sung kiến thức ngoại ngữ đối với 02 nhóm ngành này.

Đồng thời, sinh viên ra trường cũng thiếu hụt trầm trọng những kỹ năng mềm để có thể thấu cảm được tâm sinh lý và chăm sóc khách hàng với tư thế phục vụ xuất phát từ trái tim. Mà đây là 02 lĩnh vực cần nhất tấm lòng của người Dược sĩ – Điều dưỡng viên – những người có thời gian kề cận, chia sẻ với khách hàng nhiều nhất.

Hướng đến sinh viên Dược, Điều dưỡng sẵn sàng cho xu thế hội nhập quốc tế 

Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực trong lĩnh vực Dược, Điều dưỡng không chỉ diễn ra ở nước ta mà còn xuất hiện ở các nước phát triển khác như: Nhật Bản, CHLB Đức, Đài Loan… Dựa theo ước tính của bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng. 

Còn ở nước Đức tình trạng này cũng không ‘khá khẩm’ hơn là mấy, theo ông Berned Tews (GĐ Hiệp hội Chăm sóc cá nhân liên bang) cho đến năm 2030, Đức cần hơn 1 triệu điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi. Cùng chung một kịch bản đã được định sẵn, cả Đức và Nhật Bản cũng đang  thực hiện hàng loạt chính sách phúc lợi tốt cũng như các thỏa thuận hợp tác kinh tế nhằm thu hút lực lượng lao động nước ngoài, có thể kể đến như: Indonesia, Philippines, Việt Nam,… 

Trước một thị trường lao động có nhu cầu tuyển dụng ngành Dược, Điều dưỡng ‘khổng lồ’ đến từ khắp các quốc gia phát triển trên thế giới như vậy, đây rõ ràng là cơ hội tốt dành cho sinh viên ngành Dược, Điều Dưỡng tại Việt Nam. Chính vì thế, việc chọn lựa được một môi trường đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn, giải quyết tốt những hạn chế mà sinh viên Việt Nam đang thiếu sót là điều rất quan trọng đối với mỗi bạn thí sinh. 

Cơ hội được làm việc và học tập tại nước ngoài dành cho sinh viên học Dược, Điều dưỡng.

Nắm bắt được xu thế đó, trường Cao đẳng Việt Mỹ năm học 2018 – 2019 chính thức tuyển sinh 2 ngành: Dược và Điều dưỡng. Với mong muốn đóng góp vào việc xây dựng và đào tạo thế hệ nhân sự chất lượng, có khả năng làm việc tại các môi trường quốc tế. Nhà trường định hướng đào tạo với những khác biệt như sau:

  • Môi trường học tập hiện đại, nhân văn
  • Giảng dạy theo chuẩn Quốc tế CDIO, phương pháp học Blended Learning
  • Trang bị kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống và làm việc
  • Định hướng nghề nghiệp nghiêm túc đi liền với tinh thần làm việc xuất phát từ tâm đức của người Điều dưỡng và Dược sĩ
  • Thời lượng thực hành lên đến 70% thời gian học
  • Hoạt động ngoại khoá phong phú, sôi nổi
  • Sinh viên được trang bị kỹ năng sống trong xu thế hội nhập 4.0

Từ năm học 2018 nhà trường bắt đầu ứng dụng công nghệ cùng với các phương pháp giảng dạy quốc tế Blended learning đưa vào triển khai trong tất cả các chuyên ngành. Hướng đến một thế hệ sinh viên ngành Dược, Điều dưỡng mục tiêu sinh viên sẽ được trang bị tiếng anh 100% cùng với kiến thức chuyên ngành và kỹ năng xã hội, tâm huyết với nghề, sẵn sàng chủ động nắm bắt cơ hội việc làm trong tương lai tại các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 27/11/2018

Danh mục: Điều dưỡng, Dược, Tin tức - sự kiện

Tags: caodangvietmy2018, ngành điều dưỡng, ngành dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *