Thông dịch viên thương mại là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi ra trường

Cơ hội nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại trên thị trường hiện nay

Ngày nay, tiếng  Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc giao lưu thương mại của các quốc gia. Thực tế nhiều người giỏi về kinh tế lại không có kỹ năng tiếng Anh và ngược lại. Chính vì vậy, ngành tiếng Anh thương mại ra đời đáp ứng nhu cầu đào tạo về kiến thức và kỹ năng tiếng Anh. Vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại trên thị trường hiện nay như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về ngành tiếng Anh thương mại

Tiếng Anh thương mại là ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về ngôn ngữ Anh và kinh tế thương mại. Nói cách khác đây là ngành học kết hợp giữa 2 ngành lại với nhau. Sinh viên theo học ngành này được đào tạo đầy đủ hơn để có thể đáp ứng được nhiều công việc khác nhau. 

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau cho từng đối tượng để có cách nhìn khác nhau về tiếng Anh thương mại. Một số người chỉ tập trung vào việc sử dụng từ ngữ chuyên ngành vào kinh doanh, thương mại hay tài chính. Đối với những người khác, họ đề cập đến kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh tại nơi làm việc. Khi đó họ sẽ tập trung vào các kỹ năng khác như đàm phán, gặp gỡ, giao tiếp xã hội, viết báo cáo…

Tiếng Anh thương mại là ngành học đang rất được quan tâm
Tiếng Anh thương mại là ngành học đang rất được quan tâm

Tóm lại, tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành thuộc ngành ngôn ngữ Anh. Sinh viên được đào tạo tiếng Anh thương mại có thể sử dụng vào hai mục đích là: giao tiếp với nước ngoài hay sử dụng trong kinh doanh và quan hệ quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ vẫn còn đang thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành tiếng Anh thương mại. Như trên đã đề cập, tiếng Anh thương mại là ngành học đang rất hot hiện nay. Nó cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Do đó tính ứng dụng vào cuộc sống của ngành tiếng Anh thương mại khá cao.

Bên cạnh đó, tiềm năng của ngành này được thể hiện rất rõ trong các doanh nghiệp. Hơn nữa, doanh nghiệp rất ưa chuộng các nhân viên có kiến thức tổng hợp về kinh doanh lẫn ngoại ngữ. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp các sinh viên ngành này có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm ở nhiều vị trí khác nhau.

Có rất nhiều công việc để một sinh viên tiếng Anh thương mại lựa chọn. Bạn cần phải biết những công việc nào phù hợp với mình để lựa chọn. Khi đó, bạn mới có thể gắn bó lâu dài với công việc. Đặc biệt, con đường sự nghiệp của bạn mới có thể tiến xa hơn nữa.

Ngành tiếng Anh thương mại đang và sẽ còn tiếp tục phát triển hơn trong tương lai
Ngành tiếng Anh thương mại đang và sẽ còn tiếp tục phát triển hơn trong tương lai

Thông thường sinh viên tiếng Anh thương mại có thể lựa chọn các vị trí quan hệ quốc tế đối ngoại tại các doanh nghiệp. Bạn cũng có thể làm thông dịch viên cho một tổ chức nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn giảng dạy tại các cơ sở đào tạo tiếng Anh thương mại khác.

Giảng viên dạy tiếng Anh thương mại

Như đã khẳng định, ngành tiếng Anh thương mại đang và sẽ còn tiếp tục phát triển hơn trong tương lai. Do đó, bạn có thể lựa chọn trở thành giảng viên dạy bộ môn này tại các cơ sở đào tạo trên cả nước. Đây là một trong những lựa chọn được nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại quan tâm.

Tuy nhiên, để làm tốt công việc này bạn cần rèn luyện thêm về kỹ năng sư phạm của mình. Bởi việc nắm chắc kiến thức và truyền thụ kiến thức cho người học là điều hoàn toàn khác nhau. Một giảng viên giỏi ngoài kiến thức sâu rộng cần phải có khả năng truyền thụ kiến thức đến với người học. Khi đó công việc của bạn sẽ có thể phát triển hơn rất nhiều.

Thông dịch viên thương mại

Thông dịch viên thương mại là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi ra trường
Thông dịch viên thương mại là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi ra trường

Đây cũng là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi ra trường. Hiện nay, rất nhiều các công ty nước ngoài hợp tác vơi Việt Nam. Do đó, nhu cầu sử dụng thông dịch viên thương mại ngày càng tăng lên. Kéo theo đó cơ họi việc làm cho các sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thương mại cũng tăng lên đáng kể. Bạn cũng có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn về công việc này.

Nhân viên xuất nhập khẩu

Đây là công việc đòi hỏi yêu cầu về kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu và trình độ tiếng Anh cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn nên tiếp tục rèn thêm về các kỹ năng khác để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc này. Tất nhiên, mức lương mà công việc xuất nhập khẩu đem lại sẽ nhỉnh hơn so với những công việc khác. Bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Thư ký, trợ lý giám đốc

Đây là công việc được rất nhiều bạn sinh viên tiếng Anh thương mại lựa chọn. Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng bố trí sắp xếp công việc cho cấp trên. Ngoài ra, bạn cần phải thường xuyên soạn thảo cho cấp trên các báo cáo, đọc hiểu tài liệu tiếng Anh. Do vậy, nếu ứng tuyển vào vị trí này bạn nên tham gia các khóa đào tạo ngắn về nghiệp vụ văn phòng.

Như vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành tiếng Anh thương mại trên thị trường hiện nay rất nhiều. Bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều thông tin để có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/09/2021

Danh mục: Thực tập và Việc làm

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *