Điểm chuẩn ngành Y năm 2020 biến động thế nào?

24

08

Mặc dù đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là nhẹ nhàng nhưng điểm chuẩn vào trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2020 được dự báo sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y dược TP.HCM đưa ra phân tích, điểm chuẩn vào trường sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố: độ khó dễ của đề thi, phổ điểm thi, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành và chất lượng thí sinh đăng ký vào ngành.

Đối với Đại học Y Dược TP.HCM, những thí sinh giỏi sẽ cạnh tranh với nhau nên điểm chuẩn nếu có tăng cũng không biến động nhiều.

Điểm chuẩn ngành Y năm 2020 biến động thế nào? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn ngành Y năm 2020 dự đoán tăng nhưng không biến động nhiều. (Ảnh minh họa)

PGS-TS-BS. Trần Viết An – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, trường tuyển sinh cả nước với chỉ tiêu dự kiến là 1.480 sinh viên cho 10 ngành đào tạo. Chỉ tiêu xét đợt 1 cho từng ngành có thể thay đổi 10-20% để phù hợp với nhu cầu và mức điểm chung của ngành. Số lượng chỉ tiêu phân bổ cụ thể năm 2020 sẽ dành tối thiểu 85% cho thí sinh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh còn lại không vượt quá 15%

“Điểm chuẩn ngành Y khoa với ngành học hiếm nếu trúng tuyển hệ theo nhu cầu xã hội sẽ thấp hơn 1 điểm so với hệ đại trà, nếu trúng tuyển theo hệ 3T sẽ thấp hơn 2 điểm so với hệ đại trà.GS-TS-BS. Trần Viết An – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, trường tuyển sinh cả nước với chỉ tiêu dự kiến là 1.480 sinh viên cho 10 ngành đào tạo. Chỉ tiêu xét đợt 1 cho từng ngành có thể thay đổi 10-20% để phù hợp với nhu cầu và mức điểm chung của ngành. Số lượng chỉ tiêu phân bổ cụ thể năm 2020 sẽ dành tối thiểu 85% cho thí sinh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh còn lại không vượt quá 15%

Về điểm chuẩn của hệ đào tạo theo nhu cầu, hiện giờ cũng rất khó để dự đoán bởi điểm trúng tuyển phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu đào tạo.

Trong trường hợp thí sinh trúng tuyển cả hệ đại trà và theo nhu cầu xã hội thì có thể lựa chọn để học 1 trong 2 nguyện vọng”, PGS-TS-BS. Trần Viết An cho hay.

Còn GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, theo nhận định của nhiều giáo viên, phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ cao hơn năm ngoái đáng kể. Điểm trúng tuyển của Trường Đại học Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái.

Vị Phó Hiệu trưởng cũng “mách nước” để thí sinh dễ trúng tuyển vào trường. Với những ngành cạnh tranh cao như Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, thí sinh có thể cân nhắc việc chọn học phân hiệu tại Thanh Hóa thay vì chọn cơ sở Hà Nội của Trường Đại học Y Hà Nội để có khả năng trúng tuyển dễ dàng hơn. Bởi lẽ, so với Hà Nội thì điểm chuẩn ở phân hiệu Thanh Hóa thường sẽ thấp hơn từ 2-3 điểm.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ (APC) vừa tiến hành ký kết hợp tác trong đào tạo và tuyển dụng với Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) mở ra cơ hội cho sinh viên nhóm ngành Chăm sóc sức khoẻ của trường đến thực tập và đào tạo lâm sàng; sinh viên chuyên ngành Dược, Điều dưỡng được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống Bệnh viện Xuyên Á.

Với mô hình liên kết Viện – Trường, Bệnh viện sẽ tham gia công tác đánh giá, góp ý và xây dựng chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu thực tế tại Bệnh viện. Bệnh viện sẽ cung cấp cơ sở thực hành cho sinh viên ngành Điều dưỡng ở các học phần thực tập Bệnh viện; phân bổ nhân sự tham gia vào công tác giảng dạy và hướng dẫn các môn chuyên ngành tại cơ sở của Cao đẳng việt Mỹ và tại Bệnh viện trong học phần thực tập.

Bà Phan Thị Mai Trang – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ cho biết: “Hiện nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng sát với nhu cầu thực tế. Đối với chương trình thực tập, chúng tôi sẽ đảm bảo các em được trải nghiệm, hướng dẫn trọn vẹn học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (4 tháng). Điều này sẽ rất có lợi cho khởi sự làm việc của các em vì thông thường khi các em thực tập sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng chính thức”.

(Nguồn: https://kenh14.vn/diem-chuan-nganh-y-nam-2020-bien-dong-the-nao-20200824074554437.chn?fbclid=IwAR20oih2C5OjkumGSQPhVGmE0ZyqjMeCriScJQsHt4kq1-WNoDuc6PqWmLA)

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận