Điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 và những dự đoán về điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng – Đại học

Thông tin ban đầu từ nhiều địa phương cho thấy điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh năm nay cao hơn năm 2019. Trường đại học cũng dự báo điểm chuẩn sẽ tăng.

“Điểm thi năm nay rất cao, do vậy điểm chuẩn những trường tốp đầu dự kiến sẽ rất cao. Thí sinh không nên ngộ nhận, cần có chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng thông minh để có thể đậu vào ngành yêu thích.” PGS.TS ĐỖ VĂN DŨNG

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, hôm nay (27-8), các sở GD-ĐT trên cả nước đồng loạt công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đề nhẹ, điểm tăng

Ông Đỗ Văn Phu – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi – cho biết mặt bằng điểm thi hầu hết các môn của tỉnh đều tăng so với năm trước. Điều này dẫn đến điểm bình quân của thí sinh tăng lên. Riêng môn toán, tỉ lệ điểm giỏi lại giảm so với năm 2019. Trong khi đó điểm giỏi các môn còn lại đều tăng. Dự kiến tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh là 95,7%.

Điểm thi cao cũng là nhận định từ nhiều sở GD-ĐT các tỉnh khác. Bà Huỳnh Lệ Giang – giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai – cho biết mặt bằng điểm thi của tỉnh nhìn chung tăng so với năm trước. Tuy nhiên, bà Giang cũng cho hay chưa có thông tin phổ điểm của từng môn thi. “Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp, sở mới thực hiện việc thống kê điểm của thí sinh” – bà Giang nói.

Theo ông Trần Tuấn Khanh – phó giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, đề thi năm nay có phần nhẹ nhàng hơn nên tỉ lệ điểm trên trung bình các môn thi của An Giang cao hơn năm 2019. Môn văn điểm 8, 9 cũng không phải hiếm. Hôm nay, sau khi công bố điểm thi, sở sẽ có thống kê điểm thi từng môn của thí sinh.

Trong khi đó, đại diện Sở GD-ĐT Bình Định cho biết đã hoàn tất dữ liệu điểm thi, thống kê điểm từng môn. Tuy nhiên, hôm nay, khi Bộ GD-ĐT cho phép công bố điểm, sở mới công bố chính thức.

Trong khi đó, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã thực hiện khảo sát với những thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp vào trường.

Kết quả, theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng nhà trường, điểm thi của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường tăng so với năm trước. Đây chính là lý do trường đưa ra dự kiến điểm sàn xét tuyển vào trường dao động từ 20-26 điểm.

“Điểm sàn xét tuyển vào trường năm nay dự kiến tăng 2 điểm so với năm trước do mặt bằng điểm của thí sinh tăng lên. Điểm chuẩn vào các trường ĐH dự kiến cũng sẽ tăng” – ông Dũng nói thêm.

Phổ điểm các tổ hợp xét tuyển đại học

Năm 2020, hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn 13.500 em so với năm ngoái. Trong đó, hơn 643.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Hơn 51.700 em trong số đó là thí sinh tự do, chiếm 5,74%.

Lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. 26.000 thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai ngày 3-4/9.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 gồm điểm các bài thí sinh dự thi (quy về thang 10), điểm ưu tiên và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Với học sinh THPT, điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức:

Những thí sinh tham dự đầy đủ các bài thi, không vi phạm quy chế, mỗi môn đều đạt trên 1 điểm (tức không bị điểm liệt) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. Trường hợp đặc biệt, thí sinh đủ điều kiện đặc cách vẫn được công nhận kết quả tốt nghiệp.

Điểm tốt nghiệp được làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai, do máy tính tự động thực hiện. Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả, các trường sẽ niêm yết danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các em.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 30/8, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh sẽ do hiệu trưởng các trường THPT chủ trì và hoàn thành chậm nhất ngày 4/9.

Phương án tuyển sinh chương trình 3.5 năm nhận bằng Đại học, Cao đẳng chính quy và Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Việt Mỹ

Năm 2020, nhà trường căn cứ vào nhiệm vụ được giao và sự cho phép của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng nhu cầu của học sinh trên cơ sở đặt hàng của doanh nghiệp, Cao đẳng Việt Mỹ tuyển 1280 chỉ tiêu cho 03 chương trình:

  • Cử nhân Quốc tế BTEC: 06 chuyên ngành đào tạo
  • Cao đẳng 9+: 06 chuyên ngành đào tạo
  • Cao đẳng chính quy và chuyển tiếp Đại học: 13 chuyên ngành đào tạo

Chỉ tiêu tuyển sinh còn lại của năm 2020 chào đón tân sinh viên: 780 chỉ tiêu 

  1. Chương trình Cử nhân Quốc tếBTEC200 chỉ tiêu. Đây là mô hình đào tạo 2 + 1, 2 năm 4 tháng học tại Việt Nam nhận bằng BTEC HND và 1 năm học chuyển tiếp nhận bằng Bachelor tại Anh hoặc 70 quốc gia khác
STT Chuyên ngành Chỉ tiêu
1 BTEC HND in Hospitality – Quản trị khách sạn  50
2 BTEC HND in Business – Marketing pathway | Marketing 30
3 BTEC HND in Business – Human Management Resource | Quản trị nguồn nhân lực 30
BTEC HND in Art & Design
4 Fashion Design | Thiết kế thời trang 30
5 Graphic Design | Thiết kế đồ họa 30
6 Interior Design | Thiết kế nội thất 30

        2. Chương trình Cao đẳng chính quy và chuyển tiếp  Đại học: 400 chỉ tiêu. Sinh viên nhập học các chuyên ngành thuộc Cao đẳng chính quy có thêm lựa chọn tham gia chương trình 3.5 năm – Vừa nhận bằng Đại học vừa được giới thiệu việc làm

STT Chuyên ngành Chỉ tiêu
1 Dược 30
2 Điều dưỡng 30
3 Phiên dịch tiếng Anh thương mại 40
4 Phiên dịch tiếng Nhật kinh tế thương mại 30
5 Quản trị khách sạn 30
6 Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ 30
7 Quản trị bán hàng 30
8 Quan hệ công chúng 30
9 Thiết kế đồ họa 30
10 Thiết kế thời trang 30
11 Thiết kế nội thất 30
12 CNTT (Ứng dụng phần mềm) 30
13 Thiết kế trang web 30

3. Chương trình Cao đẳng 9+: 180 chỉ tiêu với 06 chuyên ngành đào tạo

STT Chuyên ngành Chỉ tiêu
1  Quản trị khách sạn  30
2 Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ 30
3 Thiết kế đồ họa 30
4  Thiết kế thời trang 30
5 CNTT (Ứng dụng phần mềm) 30
6 Thiết kế trang web 30

Năm 2020, Trường Cao đẳng Việt Mỹ tuyển sinh với 01 phương thức xét tuyển độc lập và bình đẳng với nhiều hình thức đăng ký để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh nhập học.

  • Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp THCS
  • Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp THPT
  • Xét tuyển đối với thí sinh trượt tốt nghiệp THPT
  • Xét tuyển đối với các bạn sinh bở dỡ việc học ở các trường Cao đẳng/Đại học khác

(Nguồn: báo Tuổi Trẻ, VnExpress)

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 27/08/2020

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện

Tags: tốt nghiệp THPT, Tuyển sinh 2020

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *