Gen Z tài năng chọn khác biệt cùng thiết kế minh họa kỹ thuật số

Yêu thích Thiết Kế Đồ Hoạ nhưng vẫn muốn khác biệt hơn với thế mạnh vẽ tay của mình? Bạn đang tìm cách thể hiện sự sáng tạo của mình và tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp trên máy tính? Nếu vậy, bạn nên thử học thiết kế đồ họa, chuyên về thiết kế minh họa kỹ thuật số!

Minh họa kỹ thuật số là nghệ thuật tạo hình ảnh bằng các công cụ và phần mềm kỹ thuật số. Các công cụ cần thiết gồm máy tính, bảng vẽ điện tử, máy scan. Các phần mềm phổ biến là Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Procreate… Nó cho phép người thiết kế và hoạ sĩ minh hoạ dễ dàng chỉnh sửa tác phẩm của mình một cách tiết kiệm thời gian và nguyên liệu hơn. Mọi thao tác đều dễ dàng thu hồi bằng lệnh Ctrl Z, cũng như tự động hoá công việc bằng việc lập trình bằng trí tuệ nhân tạo của các phần mềm ứng dụng.

Một góc phòng thực hành thiết kế đồ hoạ tại trường. Nguồn: Cao Đẳng Việt Mỹ

Hơn thế nữa, bạn có thể thử nghiệm các phong cách, hiệu ứng và màu sắc khác nhau để đạt được kết quả mong muốn như tả thực, chibi, manga, giả lập các chất liệu như màu nước, sơn dầu, đèn neon… Minh hoạ kỹ thuật số giúp bạn có năng suất cao hơn khi luyện vẽ trên máy tính. Thực hành nhiều sẽ tạo ra sự hoàn hảo. Nếu đã yêu thích vẽ tay và có thể ngồi hàng giờ với những tác phẩm trên giấy, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra sự diệu kỳ của công việc minh hoạ trên máy tính, với thế giới màu sắc RGB với 16 triệu màu.

Tác phẩm vẽ bởi sinh viên Việt Mỹ, đoạt Giải Thưởng Lớn về vẽ minh hoạ thiệp Tết của Phái Đoàn Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, năm 2022. Nguồn: Trần Thảo Tiên

Không gian số giúp bạn có thể chia sẻ và bày bán tác phẩm của mình trực tuyến chỉ bằng một cú nhấp chuột. Thiết kế minh họa kỹ thuật số không chỉ là công việc thú vị và có nhiều lợi ích mà còn linh hoạt và dễ kiếm thu nhập. Bạn có thể sử dụng nó cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

Làm công việc vẽ minh họa sách, truyện tranh hoặc tạp chí để giải trí hoặc giáo dục, tại các nhà xuất bản, phát hành nội dung.

Làm công việc thiết kế nhân vật, hình nền, hoạt cảnh cho game, phim cho các công ty sản xuất và xưởng gia công hoạt hình, game.

Tự tạo ra công việc và nguồn thu nhập thêm cho mình bằng việc bán hình vẽ của mình dưới dạng stock và nội dung có thể tải xuống trên các nền tảng như Adobe Stock, iStock, Shutterstock, Getty Images…

Thiết kế minh hoạ kỹ thuật số trên Ipad. Nguồn: Nghệ sĩ thị giác Kimez Nguyễn, Giảng viên Thiết Kế Đồ Hoạ tại Cao Đẳng Việt Mỹ.

Mặt khác, nếu bạn có mơ ước khởi nghiệp với tài năng và sự khiêm nhường, mong muốn phục vụ nhiều khách hàng của mình, bạn có thể cung cấp dịch vụ vẽ minh hoạ kỹ thuật số cho mọi người, từ chân dung thú cưng, ảnh cưới, cho đến những bức tranh in trang trí. Nhiều hoạ sĩ minh hoạ còn mở cửa hàng trực tuyến cho riêng mình, bày bán sản phẩm in ấn tác phẩm của mình trên đó. Ngoài ra, kinh doanh artwork tại các hội chợ nghệ thuật và thiết kế. Thẻ bo góc, khăn vuông, hình dán sticker và poster dán tường là những sản phẩm luôn được săn đón. Ngoài ra, bạn có thể tạo video về quá trình mình vẽ minh họa và chia sẻ chúng trên các nền tảng như YouTube, như một nhà sáng tạo nội dung. Cuối cùng, bạn có thể trở thành trợ giảng hoặc giáo viên dạy vẽ thiếu nhi tại các trung tâm mỹ thuật sáng tạo cho trẻ như Wow Art, một đối tác doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho sinh viên tại Cao Đẳng Việt Mỹ.

Tác phẩm minh hoạ kỹ thuật số của sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ. Nguồn: Cao Huỳnh Pha Lê

Hãy tìm hiểu thêm về thiết kế minh họa kỹ thuật số và bắt đầu sự nghiệp xanh bền vững của mình. Tốt nghiệp THCS hoặc THPT, không thi vẽ đầu vào, đăng ký học tại Cao Đẳng Việt Mỹ với ngành thiết kế đồ họa, lựa chọn chuyên ngành thiết kế minh họa kỹ thuật số là lựa chọn cho bạn trẻ Gen Z thành công trong nghề sáng tạo.

Nguồn: Th.S. Võ Thị Thu Hằng, Trưởng ngành Thiết Kế Cao đẳng Việt Mỹ

Tác giả: Truong Thi Thao Ly - Ngày viết: 18/08/2023

Danh mục: Chương trình đào tạo, NHÓM NGÀNH THIẾT KẾ, Phát triển cá nhân - Trưởng thành, Thiết kế đồ họa, Tin tức - sự kiện

Tags: chuyên ngành thiết kế đồ họa, đồ họa và thiết kế, học thiết kế đồ họa, ngành thiết kế, ngành thiết kế đồ họa, Thiết kế, Thiết kế đồ họa