Học Hết Lớp 9 (Tốt Nghiệp THCS) Nên Học Nghề Gì?

Học hết lớp 9 học nghề gì? Làm sao để có công việc mức thu nhập tốt? Nhiều bạn trẻ mong muốn lập nghiệp từ khi tốt nghiệp THCS. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí học tập nhưng làm sao nghề có thu nhập tốt. Bài viết chia sẻ cho bạn những nghề nghiệp có thể làm sau khi tốt nghiêp THCS.

 

Nhóm ngành nghề không cần bằng cấp

Nhiều bạn học hết lớp 9 không mong muốn tiếp tục theo con đường học tập. Lựa chọn con đường nghề nghiệp không có bằng cấp không hề dễ dàng. Tốt nghiệp thcs nên học nghề gì? Nếu bạn không cần bằng cấp như thế nào? 

 

Nghề làm đẹp (makeup, spa, nails,…)

Làm đẹp là xu hướng đang được nhiều người quan tâm. Vì điều kiện kinh tế phát triển nên nhiều người làm đẹp và quan tâm đến nhan sắc hơn. Với thời gian học việc từ 6 tháng đến 1 năm thì bạn thành thạo tay nghề và làm việc được. Mức thu nhập nghề làm đẹp khác nhau, dựa vào nhu cầu khách hàng. Nếu bạn có nhiều điều kiện tài chính có thể làm chủ cơ sở làm đẹp. 

Nghề làm đẹp đang được nhiều bạn nữ lựa chọn khi học hết lớp 9.
Nghề làm đẹp đang được nhiều bạn nữ lựa chọn khi học hết lớp 9.

Học nghề sửa chữa

Đây là những ngành nghề phù hợp với các bạn nam và có đam mê về máy móc. Học nghề sửa chữa ô tô, thiết bị điện hoặc thiết bị cơ khí. Những nghề sửa chữa đòi hỏi sức khỏe tốt vì lao động nặng nhọc. 

Nghề liên quan nghệ thuật (đầu bếp, cắm hoa,…)

Những nghề về nghệ thuật đòi hỏi bạn có năng khiếu và gu thẩm mỹ tốt. Khóa đào tạo đầu bếp ngắn hạn thì bạn có thể thành thạo món Âu – Á hoặc làm bánh. Bạn có thể mở cửa hàng ăn uống, làm bánh hoặc đầu bếp nhà hàng, khách sạn. Khóa học cắm hoa phù hợp để bạn nhận cắm hoa đám cưới, quà tặng,….

 

Chứng chỉ đi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động là sự lựa chọn của nhiều bạn tốt nghiệp THCS. Nhiều bạn mong muốn có được thu nhập tốt và công việc ổn định. Một số nước được nhiều bạn lựa chọn đi xuất khẩu lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc,…

Điều kiện tối thiểu để được đi xuất khẩu lao động thì bạn phải có bằng tốt nghiệp THCS. Bên cạnh đó, bạn cần có chứng chỉ ngôn ngữ để đủ điều kiện hồ sơ nộp xuất khẩu lao động. Những khóa học, đào tạo ngắn hạn được nhiều trung tâm giảng dạy. Bạn có thể đăng ký theo học và đăng ký thi chứng chỉ để được đi xuất khẩu lao động.

 

Ngành nghề cần có bằng cấp

Học hết lớp 9 học nghề gì? Thì bạn có thể lựa chọn chương trình đào tạo 9+ dành riêng cho học sinh chỉ mới tốt nghiệp THCS. Bạn đang ký ứng tuyển tại các trường Cao Đẳng trên toàn quốc. Thời gian đào tạo chỉ từ 2 – 3,5 năm thì bạn có bằng THPT và văn bằng Cao đẳng chính quy. Những ngành nghề nào đang được đào tạo 9+ tại trường Cao Đẳng Việt Mỹ: 

 

Nhóm ngành quản trị

Sinh viên theo học nhóm ngành quản trị: Quản trị nhà hàng khách sạn hoặc quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với ngành quản trị nhà hàng thì sinh viên tốt nghiệp sẽ làm được nhiều vị trí tại khách sạn từ 1 đến 5 sao. 

Theo học quản trị doanh nghiệp tại Cao Đẳng Việt Mỹ, trang bị kiến thức và kỹ năng để quản lý doanh nghiệp. Một số vị trí tốt nghiệp mà bạn có thể làm như bán hàng, trợ lý, quản lý (nhân sự, mảng chăm sóc khách hàng,…),…

Học hết lớp 9 học nghề gì? Sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ ngành thiết kế thực hành trang phục.
Học hết lớp 9 học nghề gì? Sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ ngành thiết kế thực hành trang phục.

Học ngành thiết kế

Đây là ngành nghề thuộc về thiên hướng nghệ thuật. Đối với, nhóm ngành thiết kế thì tại Cao đẳng Việt Mỹ đào tạo thiết kế đồ họa hoặc thiết kế thời trang. Tại hầu hết các công ty, doanh nghiệp thì bạn có thể làm vị trí thiết kế. 

Học thiết kế thời trang là cơ hội thoả mãn sự sáng tạo với trang phục. Với nhiều ngành nghề thiết kế như Fashion Designer, Stylist,… Còn khi ra trường với kinh nghiệm thiết kế đồ họa thì sinh viên làm thiết kế, dựng phim, họa sĩ vẽ minh họa,…Đặc biệt, bạn có thể làm thêm những công việc tự do (freelancer) theo ngành học để có mức thu nhập tốt. 

 

Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0, thì công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot nhất. Sinh viên có đam mê về máy tính và công nghệ (IT) thì học hết lớp 9 học nghề dạng đào tạo 9+.

Với nhu cầu tuyển dụng hàng đầu, cơ hội có mức lương cao của ngành công nghệ thông tin. Sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ được định hướng nghề nghiệp, trang bị kiến thức và kỹ năng quan trọng cho nghề. Đối với sinh viên mới ra trường có mức thu nhập từ 7-10 triệu/tháng. Còn đối với một số nghề quản lý dự án, quản lý sản phẩm, kỹ sư phần mềm thì bạn có mức lương từ 1000 – 3000 USD/tháng. 

 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin hướng nghiệp, giải đáp Tốt nghiệp THCS nên học ngành gì? Trường Cao Đẳng Việt Mỹ đồng hành các bạn học sinh trên con đường lựa chọn nghề nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc nào vui lòng để lại câu hỏi, thầy cô trường sẽ giải đáp đến bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin bài viết, để lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Thầy cô Trường Cao Đẳng Việt Mỹ hỗ trợ và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.
Thầy cô Trường Cao Đẳng Việt Mỹ hỗ trợ và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/06/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    • Thảo Nguyễn Thi Thanh đã bình luận:

      Chào em, Thầy cô sẽ liên hệ tư vấn ngành nghề phù hợp cho mình sau nhé. Để được hỗ trợ nhanh nhất. Mình có thể gọi hotline hoặc inbox cùng Fanpage trường em nhé!

  1. Trần Đức Anh đã bình luận:

    cháu học xong cấp 2 và cần kím việc làm ổn định ko cần lương quá cao đủ để tiêu dùng hằng ngày sức khoẻ cháu kém nen làm mấy việc vận chuyển ko đc ạ nhưng mấy việc tính toán ghi nhớ thì cháu có 1 chút tin