Phải có lòng đam mê nghiêm túc về thiết kế thời trang

Kinh nghiệm học thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu

Ngành thiết kế thời trang từ lâu đã mang tính cạnh tranh vô cùng cao. Trên thực tế, nếu chỉ có sở thích thiết kế quần áo thì chưa đủ để các bạn có thể trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Nếu các bạn thực sự ấp ủ mơ ước trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, hãy nắm rõ những kinh nghiệm học thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây.

Phải có lòng đam mê nghiêm túc về thiết kế thời trang

Phải có lòng đam mê nghiêm túc về thiết kế thời trang
Phải có lòng đam mê nghiêm túc về thiết kế thời trang

Về cơ bản, sáng tạo không phải là điều dễ dàng, nhất là khi đây lại là ngành thiết kế thời trang đòi hỏi các bạn phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Thiết kế thời trang chính là một ngành công nghiệp có nhiều áp lực công việc và cạnh tranh rất cao. 

Do đó, các bạn phải có lòng đam mê và tình yêu chân chính với nghề thiết kế thời trang. Bởi vì chỉ có như vậy, các bạn mới có thể sống sót trong suốt quá trình học thiết kế thời trang và vượt qua được mọi áp lực, cũng như đạt được mục tiêu với nghề.

Phải có khiếu nghệ thuật và tính sáng tạo

Khiếu nghệ thuật và tính sáng tạo là yếu tố tiếp theo tiếp lửa cho con đường học thiết kế thời trang mà các bạn đã chọn. Bởi vì theo kinh nghiệm học thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu, ai ai cũng muốn tự mình cho ra đời các mẫu thiết kế đầy sáng tạo hơn là đi sao chép ý tưởng đã có từ trước.

Vì vậy, muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp trong tương lai, các bạn cần phải có khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh khác nhau của nghệ thuật. Chẳng hạn như văn học, âm nhạc, cuộc sống,…

Bởi vì những năng khiếu nghệ thuật này chính là chìa khóa giúp mở ra nhiều cánh cửa mới và là nguồn dinh dưỡng nuôi sống đầu óc sáng tạo của các bạn. Bên cạnh đó, nếu các bạn quyết định trở thành một người sáng tạo thì cần phải có cái tôi lớn.

Có kỹ năng cần thiết khi học thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu

Phải có kỹ năng cần thiết khi học thiết kế thời trang
Phải có kỹ năng cần thiết khi học thiết kế thời trang

 

Nếu bạn là một người mới bắt đầu học thiết kế thời trang thì cần phải nắm chắc kỹ năng vẽ, may, draping, làm rập và thiết kế đồ họa.

Phải có kỹ năng vẽ

Vẽ là phương tiện duy nhất và quan trọng nhất giúp các bạn truyền tải ý tưởng thiết kế thời trang của mình. Không quan trọng là đường vẽ trau chuốt hay nguệch ngoạc, chỉ cần bản thân bạn và những người khác hiểu được chính xác ý tưởng là đã đi được một nửa đường. Ngoài ra, các bạn cũng phải chú ý tới tỷ lệ và bố cục của mẫu phác thảo.

Phải có kỹ năng may, draping và làm rập

May, draping và làm rập là 3 kỹ năng vô cùng quan trọng. Theo đó, các bạn cần phải học cách may, draping và làm rập 2D để hiện thực hóa những mẫu thiết kế thời trang của mình. Trên thực tế, các bạn phải biết rất nhiều kỹ thuật ở 3 khâu này.

Phải có kỹ năng thiết kế đồ họa

Những kỹ năng thiết kế đồ họa mà các bạn cần phải biết là Corel Draw, Photoshop, Adobe InDesign, Adobe Illustrator,… Trên thực tế, các bạn không cần thiết phải giỏi những kỹ năng thiết kế đồ họa này nhưng phải biết tới chúng và những thao tác cơ bản.

Phải biết rõ những chi tiết trên bộ trang phục

Việc biết rõ những chi tiết trên bộ trang phục là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì thời trang thường xoay vần với các phom dáng nên thời trang của những thập niên cũ thường thay nhau quay trở lại. 

Bên cạnh đó, các mẫu thiết kế thời trang thường được cải tiến liên tục. Vì vậy, các bạn cần phải hiểu rõ một điều rằng, các chi tiết trên bộ trang phục sẽ giúp mẫu thiết kế trở nên nổi bật hơn và khác với ý tưởng của người khác.

Phải am hiểu về vải, chất lượng của vải và màu sắc

Trong một bộ sưu tập, điều mà những người am hiểu về thời trang và giới chuyên môn quan tâm nhất là chất liệu vải, màu sắc, chi tiết, phom dáng, ý tưởng. Do đó, các bạn cần phải có kiến thức về những loại vải và chất liệu của chúng.

Từ đó, các bạn sẽ biết rằng, chúng có hợp với xu hướng, mẫu thiết kế và mùa đó hay không. Bởi vì chỉ có như vậy, các bạn mới không gặp phải tình trạng sản phẩm thật khác xa so với bản phác thảo.

Phải đi thực tập khi học thiết kế thời trang

Phải đi thực tập khi học thiết kế thời trang
Phải đi thực tập khi học thiết kế thời trang

Theo kinh nghiệm học thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu từ giới chuyên môn, các bạn nên tranh thủ đi thực tập, làm thêm ở những tòa báo, thương hiệu thời trang. Tốt nhất, các bạn nên cố gắng để bản thân được thực tập ở những nơi liên quan tới thời trang.

Mặc dù đi thực tập, các bạn sẽ rất bận rộn nhưng sẽ vững tâm khi ra trường hơn. Bởi vì như vậy, các bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm rõ những kinh nghiệm học thiết kế thời trang cho những người mới bắt đầu. Nếu các bạn đang có nhu cầu học thiết kế thời trang, hãy liên hệ ngay với Trường Cao đẳng Việt Mỹ.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/09/2021

Danh mục: Thiết kế thời trang

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *