Học thiết kế thời trang thi khối nào? Những điều có thể bạn chưa biết

12

10

Thiết kế thời trang là ngành rất phổ biến trên Thế giới hiện nay. Đã có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực này và tạo ra sức ảnh hưởng lan tỏa vô cùng lớn. Ở Việt Nam thiết kế thời trang là một ngành học khá hấp dẫn, bởi những tính chất sáng tạo và thú vị mà nó đem lại cho các bạn trẻ. Với những ai đang ấp ủ dự định theo đuổi vào ngành học này, việc quyết định là rất khó khăn. Tìm hiểu học thiết kế thời trang thi khối nào? là điều đầu tiên bạn phải nắm rõ. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Muốn học thiết kế thời trang thi khối nào?
Muốn học thiết kế thời trang thi khối nào?

Xem thêm:

Học Thiết Kế Thời Trang Ở Đâu? – Làm Cách Nào Để Bán Được Thiết Kế Của Mình?

 

Hiểu rõ thiết kế thời trang là ngành gì?

Thiết kế thời trang thuộc ngành lĩnh vực làm đẹp. Công việc này bao gồm ở cả ba mảng lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện và trang sức. Phổ biến nhất hiện nay là thiết kế trang phục.

Các nhà thiết kế thời trang ngoài việc cần phải có khả năng sáng tạo và nghiên cứu phát triển các sản phẩm, tác phẩm mới mà còn phải đáp ứng được xu hướng thẩm mỹ, trending của xã hội. Bởi thời trang là không dừng lại và bị giới hạn phụ thuộc vào thời gian.

Ngoài ra ngành này còn giúp làm đẹp cho con người và cho cuộc sống. Với hai mục đích chính hướng tới đó là trình diễn nghệ thuật, đặc sắc, có chiều sâu, ý nghĩa truyền tải và hướng ứng dụng thực tế, phục vụ cho thời trang hàng ngày. 

Đây là một lĩnh vực khá rộng nhưng cũng không phải chỉ để làm nghệ thuật trưng bày, thiết kế thời trang mục đích hướng tới cuối cùng là để kinh doanh. Chính vì vậy mà hướng đi chính của thiết kế thời trang là kết hợp hài hòa giữa trình diễn nghệ thuật và ứng dụng thực tế để chúng bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

Đây còn là cơ hội để những nhà thiết kế thể hiện được nét riêng, cái tôi cá nhân, cũng như quan điểm sống, từ đó cũng sẽ thấy được những giá trị tiềm ẩn và cốt lõi của tác phẩm. Đó là tiền đề cho sự ra đời của những sản phẩm thời trang ứng dụng và phục vụ vào mục đích kinh doanh là chính.

Thiết kế là ngành đòi hỏi sự năng động, sáng tạo
Thiết kế là ngành đòi hỏi sự năng động, sáng tạo

Học thiết kế thời trang thi khối nào?

Đây có lẽ là thắc mắc đầu tiên được đặt ra của các bạn trẻ đang có ước mơ theo học ngành Thiết kế thời trang. Lựa chọn thi khối nào hay tổ hợp môn nào, có phù hợp với bản thân không là câu hỉ được rất nhiều người quan tâm đến. 

Hiện nay theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì mỗi ngành học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Đây sẽ là cơ hội lớn cho rất nhiều bạn với những khối học, năng lực khác nhau. Tùy theo chỉ tiêu và yêu cầu của từng trường mà sẽ dành 1 đến 2 tổ hợp môn để xét tuyển đối với ngành này. Tuy nhiên một số trường cũng có thể xét tuyển lên đến cả 4 tổ hợp môn. Đây sẽ là điều kiện tốt nhất để cho các thí sinh có nhiều lựa chọn cho đam mê theo đuổi thiết kế thời trang.

 

Các khối thi xét tuyển ngành thiết kế thời trang

  • V00 (Toán, Lý, Vẽ)
  • H01 (Toán, Văn, Vẽ)
  • V02 (Toán, Anh, Vẽ)
  • H02 (Văn, Anh, Vẽ)

Có thể thấy rằng, ở cả ban xã hội và tự nhiên đều có thể theo học thiết kế thời trang. Điều quan trọng nhất là đam mê và năng khiếu. Hiện nay có rất nhiều trường đang đào tạo ngành này như: Đại học Công nghiệp Mỹ thuật Hà Nội, Đại học Kiến Trúc Hà Nội,… 

Ngoài ra, đối với những bạn không có đủ khả năng đáp ứng vào điểm số thì cũng có thể xét tuyển vào các trường cao đẳng đào tạo có yêu cầu thấp hơn.  

 

Nhà thiết kế tương lai cần có những tố chất gì?

Ngoài sự đam mê ra thì một nhà thiết kế thời trang cần có những tố chất rất riêng. Bởi đây là một ngành nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự yêu thích mới có thể tạo được sự bứt phá giúp bạn trở thành một nhà thiết kế thời trang trong tương lai.

Sự sáng tạo và máu nghệ sĩ

Đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật thì sự sáng tạo là yếu tố luôn được đề cao hàng đầu. Sáng tạo sẽ là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của bạn trong nghề. Thiết kế thời trang cũng không ngoại lệ.  Văn học vẽ trong sáng tạo vô cùng quan trọng, bởi đây chính là ngôn ngữ sáng tạo của mỗi nhà thiết kế. Chúng là nguồn cảm hứng bất tận nhào nặn những tấm vải, những chất liệu thô sơ trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang tính thẩm mĩ cao.

Một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cần rất nhiều yếu tố quan trọng
Một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp cần rất nhiều yếu tố quan trọng

Kỹ năng hội họa và cảm thụ nghệ thuật

Kỹ năng vẽ chuyên nghiệp là yếu tố tiên quyết với một nhà thiết kế. Họ cần phải khắc họa được ý tưởng của mình trên mặt giấy sao cho có hồn và rõ nét về tác phẩm nhất. Điều này đòi hỏi các nhà thiết kế phải có kỹ thuật vẽ tốt.  

Sự tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết

Một nhà thiết kế thời trang đòi hỏi phải có con mắt tinh tế, đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhất.

Có sự hiểu biết về vải và biết cách phối màu
Có sự hiểu biết về vải và biết cách phối màu

Tùy theo từng kiểu trang phục và thiết kế thì sẽ sử dụng chất liệu khác nhau và màu sắc, cách phối màu khác nhau nhằm tạo ra được sản phẩm hoàn hảo nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn vì mình chưa đủ các điều kiện trên thì đừng lo. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, trường học đào tạo ngành thiết kế thời trang trên cả nước. Cao Đẳng Việt Mỹ hiện đang là trường đào tạo thiết kế thời trang rất chuyên nghiệp hiện nay. Với hồ sơ xét tuyển vô cùng đơn giản và dễ dàng, cùng rất nhiều cơ sở trên toàn quốc chắc chắn sẽ là nơi đào tạo phù hợp với bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết và chuẩn xác nhất về học thiết kế thời trang thi khối nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về tuyển sinh xin vui lòng truy cập website: caodangvietmy.edu.vn

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

19 bình luận

Gửi bình luận