Kế toán quản trị bán hàng có vai trò thế nào trong doanh nghiệp?

15

06

Trong hoạt động kinh doanh của một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp kế toán luôn là vị trí quan trọng. Kế toán là cả một hệ thống hỗ trợ giúp cho doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru và có chiến lược. Dựa trên những báo cáo kịp thời từ các bộ phận kế toán quản trị như kế toán quản trị, chi phí,… Hãy cùng tìm hiểu, phân tích tầm quan trọng của kế toán quản trị bán hàng trong hoạt động kinh doanh.

Xem thêm :

 

Đôi nét về kế toán quản trị

Kế toán quản trị là gì?

Để có thể hiểu được tầm quan trọng của kế toán quản trị bán hàng trong doanh nghiệp. Trước hết các bạn phải tìm hiểu thế nào là kế toán quản trị trong doanh nghiệp.

Kế toán quản trị là gì? Là một môn học, ngành học mang tính chất của nhà quản lý trong chuyên ngành kế toán. Kế toán quản trị giúp doanh nghiệp nắm bắt thực trạng, tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Những thực trạng này sẽ bao gồm thông tin tài chính như sản xuất, kinh doanh, chi phí,… và thông tin phi tài chính. Từ đó sẽ hỗ trợ việc đưa ra những quyết định quản trị, những chiến lược kinh doanh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phân loại các loại kế toán quản trị

Kế toán quản trị cần phải nắm bắt được tất cả thực trạng của doanh nghiệp từ các khâu liên quan từ tài chính – kinh doanh đến phi tài chính. Bởi vậy kế toán quản trị cũng được phân ra rất nhiều mảng kế toán quản trị khác nhau. Giúp Kế toán quản trị có thể tổng hợp các số liệu một cách nhanh chóng và kịp thời nhất tới ban giám đốc.

Tùy từng vào quy mô của mỗi doanh nghiệp mà có thể phân ra được nhiều kế toán quản trị khác nhau như:

 • Kế toán quản trị chi phí sản xuất kinh doanh
 • Kế toán quản trị doanh thu, kết quả hoạt động kinh doanh,
 • Kế toán quản trị hoạt động đầu tư tài chính
 • Kế toán quản trị các hoạt động khác.

Tại sao cần phải có kế toán quản trị bán hàng?

Mục tiêu và vai trò

Kế toán quản trị nào cũng không kém phần quan trọng đối với hoạt động doanh nghiệp. Ngoài việc quản trị một cách chặt chẽ, hợp lý chi phí sản xuất đối với quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Thì kế toán quản trị khâu bán hàng lại đóng một vai trò kiểm soát, xác định kết quả hoạt động kinh doanh, thực hiện kế hoạch phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục tiêu quản trị bán hàng:

Tối ưu hóa lợi ích giá trị tăng doanh thu đi kèm với tối ưu hóa chi phí. Từ việc cung cấp cho nhà quản trị doanh nghiệp thông tin chi tiết về phương thức bán hàng và thanh toán của khách hàng. Để doanh nghiệp đạt được những chỉ số lợi nhuận hoạt động và chỉ số hiệu quả hoạt động cho thấy khả năng sinh lời.

Vai trò của kế toán quản trị bán hàng:

Từ mục tiêu ban quản trị đưa ra cùng với kế hoạch sản xuất kinh doanh đưa ra những phương án chiến lược kinh doanh trong tương lai. Theo dõi kết quả kinh doanh thu được cho chiến lược đó.

Một số nguyên tắc trong kế toán quản trị bán hàng

Từ mục tiêu và vai trò của kế toán quản trị bán hàng ta đã thấy nó có một tầm quan trọng như thế nào trong hoạt động của một doanh nghiệp. Và để quản trị bán hàng được thực hiện một cách tốt nhất.

Doanh nghiệp cũng như quản trị bán hàng phải đảm bảo thực hiện một số nguyên tắc sau đây:

 • Thực hiện quản trị bán hàng theo từng nội dung như: từng nhóm sản phẩm, chiết khấu thương mại, việc giảm giá hàng bán, hàng bị trả lại, các thuế suất liên quan,… Là những yếu tố quan trọng để xác định được kết quả doanh thu, các khoản giảm trừ,…
 • Lập ra một hệ thống tài khoản con một cách chi tiết, logic để quản lý các loại doanh thu khác nhau. Việc này giúp diễn giải các thông tin cần thiết cho việc xác định hiệu quả kinh doanh.
 • Hoạch định việc sử dụng chứng từ theo đúng chuẩn mực, luật kế toán, mẫu của bộ tài chính.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của cấp quản lý kế toán quản trị bán hàng cũng phải đưa ra được những báo cáo chi tiết như:

 • Báo cáo về doanh thu, chi phí, lợi nhuận của từng loại sản phẩm , hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Báo cáo về tình hình sản phẩm sản xuất dở dang
 • Tình hình tiêu thụ theo kế hoạch kinh doanh đã hoạch định ban đầu
 • Báo cáo công nợ của khách hàng

Học kế toán quản trị bán hàng có khó không?

Khi đã nắm bắt rõ ràng về mục tiêu và vai trò của kế toán quản trị bán hàng. Các bạn đã biết sẽ phải học những gì, những điều gì cần đến một kế toán quản trị phải không nào. Học kế toán quản trị không hề khó một chút nào. Với những giáo trình dễ hiểu, giảng viên tận tâm sẽ giúp đỡ cách bạn trong quá trình học và nghiên cứu các tài liệu tại trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC).

Hãy đến với Trường Cao Đẳng Việt Mỹ để được tư vấn về các khóa học kế toán quản trị bán hàng, kế toán quản trị, tài chính và phân tích tài chính tại

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APO)

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận