Các chuyên ngành điều dưỡng đang cần nhân sự và bạn nên theo học

Ngành điều dưỡng là một trong những ngành nghề không thể thiếu trong hệ thống y tế tại Việt Nam nói riêng và tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung. Ngành điều dưỡng được chia thành nhiều ngành khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động của hệ thống y tế. Nếu coi Y tế là một cái cây đại thụ thì điều dưỡng chính là những nhánh cây vườn dài, phát triển của cây đại thụ đó.

Vậy các chuyên ngành điều dưỡng gồm những chuyên ngành nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu các chuyên ngành điều dưỡng cụ thể
Tìm hiểu các chuyên ngành điều dưỡng cụ thể

Xem thêm:

Ngành Điều Dưỡng Học Bao Nhiêu Năm? – Câu Hỏi Đắn Đo Của Nhiều Bạn Trẻ
[Năm Học 2021 – 2022]: Những Điều Cần Biết Trong Tuyển Sinh Ngành Điều Dưỡng
Xét Tuyển Ngành Điều Dưỡng

 

Các chuyên ngành điều dưỡng

Phải nói rằng ngành điều dưỡng được chia thành rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Các chuyên ngành điều dưỡng bao gồm: điều dưỡng đa khoa, chăm sóc người già và điều dưỡng hộ sinh. Hãy cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu chi tiết nội dung của từng chuyên ngành.

Ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa bao gồm 12 chuyên ngành khác nhau như sau:

 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng khoa nội tiết
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng nha khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình

Chăm sóc người già

Trong ngành này chỉ có duy nhất một chuyên ngành là chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, yêu cầu học chuyên ngành này khá khó khăn nên các bạn có ý định tham gia chuyên ngành này cần phải chú ý rèn luyện tính kiên nhẫn, chan hòa với người già.

Ngành điều dưỡng hộ sinh

Cũng giống như ngành chăm sóc người già, điều dưỡng hộ sinh chỉ có duy nhất một chuyên ngành là điều dưỡng sản phụ khoa. Đương nhiên chuyên ngành này cũng mang những đặc thù riêng đòi hỏi người học phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết.

 

Nên học chuyên ngành điều dưỡng nào để dễ xin việc?

Hầu hết, đối với các ngành học y tế đều rất dễ xin việc. Tuy nhiên, đối với ngành điều dưỡng thì không phải như vậy. Bởi vì, ngành điều dưỡng không yêu cầu kiến thức chuyên biệt nên thường có nhiều người theo học hơn so với các ngành y tế. Đối với các ngành điều dưỡng, các bạn nên lựa chọn chuyên ngành học để có thể dễ dàng xin việc hơn. Những chuyên ngành các bạn nên học như sau:

Điều dưỡng hộ sinh

Chuyên ngành này thường sử dụng nhân lực chủ yếu trong việc chăm sóc mẹ bầu và những em bé khi mới chào đời. Đồng thời bao gồm những công việc hỗ trợ mẹ bầu trước và sau khi sinh.

 • Ở Việt Nam ta ước tính mỗi năm sẽ có khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ hàng năm. Đây là một con số rất lớn. Tuy nhiên, số lượng điều dưỡng hộ sinh chỉ lên đến 200 người. Điều này cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng trong ngành điều dưỡng hộ sinh. Vì vậy, khi theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội xin việc làm cao hơn rất nhiều.

 • Hơn nữa, ngành nghề này cũng đem lại thu nhập khá cao cho các bạn. Cho đến năm 2025, Bộ Y Tế quyết định xóa bỏ bằng trung cấp đối với các ngành điều dưỡng. Bởi vậy, các bạn nên theo học điều dưỡng hệ đại học ngay từ bây giờ.

 

Ngành chăm sóc người già

Cuộc sống công việc đang ngày càng bận rộn khiến cho nhiều người không có khả năng chăm sóc chính ông bà hay bố mẹ lớn tuổi của mình. Thêm vào đó, người già lại còn hay ốm vặt và có nhiều bệnh khác nhau đòi hỏi cần phải có những người chăm sóc chuyên biệt. Chính vì vậy, nếu bạn theo học chuyên ngành chăm sóc người già chính là sự lựa chọn sáng suốt.

Hơn nữa, ngành nghề này ở nước ta đang được định hướng phát triển mạnh mẽ và thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Ước tính ở một trong những quốc gia phát triển hàng đầu Châu Á là Nhật Bản đang thiếu tới 2,5 triệu điều dưỡng. Bởi vậy, các bạn không cần lo lắng khi học ngành nghề này ra trường sẽ không có việc làm đâu nhé.

Một ưu điểm của ngành điều dưỡng này là công việc khá nhẹ nhàng, không có gì nặng nhọc. Các bạn chỉ cần chú ý đến người bệnh và hỗ trợ họ bất cứ khi cần là đã có thể hoàn thành xuất sắc công việc.

 

Học điều dưỡng ở đâu uy tín và chất lượng?

Bạn đang có ý định học về ngành điều dưỡng nhưng chưa tìm được đơn vị học tập uy tín và chất lượng? Cao đẳng Việt Mỹ chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Chúng tôi có nhiều trụ sở học trải dài thành phố Hồ Chí Minh và ở Cần Thơ. Nếu bạn có nhu cầu theo học tại Việt Mỹ có thể liên hệ qua:

Chúng tôi sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể. Ngoài ra, Cao đẳng Việt Mỹ luôn đảm bảo mang đến cho các bạn chương trình đạt tiêu chuẩn cao để các sinh viên có thể vừa học tập, vừa thực hành một cách chuyên nghiệp.

Như vậy, qua bài viết, bạn đã biết các chuyên ngành điều dưỡng hiện nay và nên học theo chuyên ngành nào để dễ dàng xin việc. Trong thời điểm mà mối quan tâm về sức khỏe luôn được đề cao như hiện nay thì ngành điều dưỡng đang không ngừng “hot” trong các ngành đào tạo cả hệ đại học và cao đẳng.

 

Xem thêm:

Tác giả: Quang - Ngày viết: 15/06/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *