Kun “Mình chỉ sống có 01 lần, hãy làm những gì mình thấy vui thì mới khiến bản thân hạnh phúc”

26

07

Có lẽ thế hệ sinh viên Việt Mỹ khóa 2015 – 2016 đã không còn xa lạ gì với cựu Leader Văn Thể Mỹ, một “key member” tài năng, cá tính và vô cùng dễ thương của Student Council 2017. Ấn tượng đầu tiên của phóng viên APC khi có dịp gặp gỡ bạn ấy chính là phong cách năng động, hài hước nhưng không kém phần trưởng thành và sâu sắc. Hãy cùng phóng viên APC trò chuyện với người bạn đầy thú vị này nhé!

APC: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại không?

Kun: Xin chào, mình tên là Tạ Tú Mai, thường được mọi người gọi mình là Kun. Mình là cựu sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp – chương trình Cao đẳng Anh Quốc BTEC khóa 2015. Hiện nay, mình đang làm trợ lý giám đốc tại công ty Kambria & OhmniLabs Việt Nam. Công việc chính của mình là vận hành và tổ chức sự kiện, đồng thời cũng hỗ trợ các công việc khác. Mình là một người năng động, điên một chút, thích tự lập và có hơi nóng tính.

APC: Hãy kể một chút về quyết định đến Việt Mỹ của Kun nhé

Kun: Đối với mình Việt Mỹ là một cái duyên. Bởi vì trước đó mình đã đỗ vào một trường đại học rồi, đúng nguyện vọng và ngành nghề mình chọn luôn. Một ngày trước khi nộp đơn nhập học thì mình tình cờ đến Việt Mỹ với một người bạn để cùng nghe tư vấn. Sau đó mình thoáng nghĩ lại và nhận ra rằng tất cả mọi thứ bây giờ đều là về kinh doanh. Cuối cùng mình trò chuyện với phụ huynh và quyết định chuyển hướng chỉ trong một đêm.

APC: Kun có gặp khó khăn khi thuyết phục ba mẹ để học ở Cao đẳng Việt Mỹ không?

Kun: Lúc đầu thì ba mẹ cũng phản đối lắm nhưng mà mình thích tự lập mà. Khi đó mình cũng đã có thể biết được điều gì là phù hợp và tốt cho con đường phát triển của mình.

APC: Hãy kể sơ lược về hành trình và những ấn tượng của Kun tại Việt Mỹ được không?

Kun: Nhắc về kỷ niệm ở Việt Mỹ thì nhiều lắm. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Việt Mỹ là cực kỳ nhiều các hoạt động và sự kiện cho sinh viên. Một số sự kiện nổi bật mình từng tham gia như các chương trình từ thiện, trồng cây ở Mã Đà, $50 Challenge, tham gia Leadership Bootcamp, Student Council, … Điều mình nhớ nhất sau này là những khi anh em cùng nhau cố gắng hoàn thành chương trình dù gặp rất nhiều khó khăn. Phải nói rằng các bạn ở Việt Mỹ vô cùng cá tính, năng động luôn. Đến bây giờ mình vẫn thường xuyên theo dõi và sắp xếp để tham gia các sự kiện do sinh viên trường mình tổ chức. 

APC: Sau hơn 2 năm, Việt Mỹ đã mang đến điều gì cho Kun? 

Kun: Việt Mỹ đã thay đổi con người mình rất nhiều. Ví dụ như nhờ những góp ý của bạn bè khi tham gia các sự kiện và hoạt động nhóm trong lớp, mình đã có thể tự kiềm chế và phát triển bản thân tốt hơn. Mình cũng cảm thấy rất may mắn khi được học với nhiều giảng viên rất giỏi và tận tâm. Họ là những người đã đi làm, nên cho mình thấy được những góc nhìn rất thực tể của thế giới bên ngoài. Quá trình học tập, kiến tập, Thầy Cô tại Việt Mỹ đã giúp mình biết được bức tranh thị trường bên ngoài nó khắc nghiệt và khó khăn như thế nào. Thông qua các dự án thực hành, mình học được thêm rất nhiều kỹ năng bổ ích mà đến bây giờ nó như một hành trang vững chắc để cho mình bước tiếp.

>>> Xem ngay: Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

APC: Kun đã hài lòng với những công việc hiện tại chưa?

Kun: Hiện tại thì mình vẫn đang đi đúng hướng với những mục tiêu mà mình đề ra. Mình cũng gặp được nhiều may mắn để đến với công việc hiện tại. Ở vị trí này, mình được thử sức với rất nhiều mảng khác nhau, học hỏi thêm rất nhiều kỹ năng cho bản thân. Mặc dù vậy, mình còn trẻ mà, vẫn đang ấp ủ một dự án kinh doanh của riêng mình. Mình cũng mới biết về chương trình chuyển tiếp lên Đại học Mở của Cao đẳng Việt Mỹ nên cũng đang cân nhắc để đi học lên tiếp.

APC: Là người đi trước, Kun có lời khuyên nào dành cho các thế hệ đàn em của mình không?

Kun: Nhớ lại lúc mình còn học lớp 12 thì thật sự rất khó để định hướng được tương lai. Ai cũng cần một quá trình nghiên cứu để hiểu rõ bản thân và các ngành nghề. Trong khi đó, lúc nào mình cũng bị vùi vào đống bài tập để thi tốt nghiệp. Vì vậy, các bạn lớp 12 vừa thi tốt nghiệp xong mà vẫn chưa định hướng được thì hãy bình tĩnh mà khám phá bản thân mình thật sự muốn làm gì.

Đối với các bạn sinh viên sắp đi thực tập thì từ bây giờ nên dành thời gian để nhìn lại những ưu khuyết điểm của bản thân. Khi đi phỏng vấn, các bạn đừng ngại bộc lộ bản thân với nhà tuyển dụng. Quan trọng là bạn biết mình cần gì và mong muốn phát triển bản thân như thế nào. Có nhiều công ty họ chỉ quan tâm đến năng lực của bạn, không phải bằng cấp nên đừng sợ hay tự ti chỉ vì mình học cao đẳng. Ngược lại, các bạn cũng không được quá tự tin và chủ quan. Phải chấp nhận va chạm và trải nghiệm ở bất kỳ một công việc nào bạn được giao thì mới phát hiện và khắc phục những thiếu sót của bản thân.

APC: Theo Kun, những khó khăn nào mà các bạn sinh viên thường gặp khi bắt đầu đi làm và các bạn nên đối mặt với chúng như thế nào?

Kun: Đi làm chắc chắn sẽ cực hơn rất nhiều so với đi học. Cho dù là khi đi học mình vẫn có những đêm phải thức đến 2 – 3 giờ sáng để làm assignment nhưng đó không là gì so với lúc đi làm. Và không phải môi trường làm việc nào cũng tốt nên các bạn phải xác định đi làm vì điều gì. Hãy làm một công việc mà mình được học hỏi và phát triển bản thân chứ không phải chỉ làm thuê kiếm tiền. Nếu bản thân đã biết rằng không hợp với ngành nghề hay công việc hiện tại thì phải dám buông bỏ và làm điều mình thích.

Cám ơn Kun vì những chia sẻ vô cùng chân thật về trải nghiệm của mình tại Việt Mỹ và những lời khuyên vô cùng bổ ích đến cho các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Chúc Kun tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn nhé!

>>> Xem thêm5 định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành quản trị doanh nghiệp

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận