LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC CAO ĐẲNG

Đã thành thông lệ, đến mùa tuyển sinh cũng là lúc rất nhiều câu hỏi được đặt ra “Nên chọn Đại học hay Cao đẳng?” “Nếu em muốn học nhanh và có nghề nghiệp để đi làm thì chọn học Đại học hay Cao đẳng” “Học Cao đẳng có tốt không?” “Học Cao đẳng có đi làm được không?”.

Cao đẳng Việt Mỹ năng động trong hợp tác cùng doanh nghiệp nhằm đào tạo thực tiễn cho sinh viên

Vậy lợi ích của việc học Cao đẳng là gì? Cùng phóng viên Việt Mỹ đọc bài viết sau đây nhé,

I. Định nghĩa về hệ cao đẳng trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

Theo quyết định 1981/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, các cấp độ đào tạo tại Việt Nam chia làm 07 cấp độ từ mầm non đến Tiến sĩ. Việc đào tạo bậc trung cấp – cao đẳng nằm ở bậc 4 – bậc 5 và thuộc hướng ứng dụng – thực hành (giáo dục nghề nghiệp).

Một cách dễ hiểu, Đại học đào tạo theo hướng nghiên cứu và nhiệm vụ của các trường đại học là nghiên cứu trên số mẫu lớn để đưa vào ứng dụng. Vì vậy, bậc đại học sẽ đào tạo 70% thời gian là lý thuyết và thực hành 30% thời lượng.

Sinh viên phỏng vấn cùng đại diện doanh nghiệp

Ngược lại, hệ đào tạo cao đẳng là đi sâu vào trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên với 70% thời lượng thực hành trong suốt thời gian học. Mục đích chính của cao đẳng nghề là tập trung vào thực hành xây dựng kỹ năng cho sinh viên. Thông thường, với cao đẳng nghề, sinh viên sẽ phải trải qua thời gian học tập từ 2 năm 4 tháng đến 3 năm. Hiện nay, cao đẳng nghề mở rộng đào tạo các ngành nghề trên mọi lĩnh vực: quản trị, biên phiên dịch, dược, điều dưỡng, thiết kế, công nghệ thông tin cho đến kỹ thuật, ô tô, điện,…

II. Lợi ích của việc học cao đẳng:

  1. Thời gian đào tạo ngắn 

So với hệ đại học thì thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Do đó sinh viên của trường cao đẳng ra trường sớm hơn. Từ đó sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp ngay khi học tại trường. Chi phí cơ hội cho 02 – 03 năm Cao đẳng học trong so sánh với 04 – 05 năm học Đại học là một chi phí khá lớn và vô hình trong thị trường đầy sôi động và nhiều biến chuyển bất ngờ như hiện nay.

  1. Sự lựa chọn vừa sức 

Đối với nhiều bạn trẻ có lực học trung bình khá thì việc học theo hướng nghiên cứu sẽ khó khăn. Do đó, việc lựa chọn cao đẳng được coi là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì cao đẳng hoàn toàn phù hợp.

  1. Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội.

  1. Tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm trong khi đại học có thể lên tới 4 – 5 năm. Thời gian dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng học phí thấp hơn đại học, giúp tiết kiệm chi phí hơn. Thêm vào đó, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm sớm hơn, tự tin vào thu nhập mình có được và khẳng định thương hiệu cá nhân trong nghề nghiệp của mình.

  1. Thu nhập ổn định

Theo nghiên cứu cho thấy, thu nhập của những người có trình độ cao đẳng hiện nay cũng không hề kém so với những người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn.

Nhà trường kết nối doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho sinh viên

Theo thống kê tại Cao đẳng Việt Mỹ, trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, sinh viên trường này có tỷ lệ có việc làm đúng chuyên ngành lên đến 96%. Đại đa số sinh viên có thu nhập từ 8 triệu trở lên. Cá biệt, ở ngành Phiên dịch và Quan hệ công chúng, thu nhập của sinh viên sau 01 năm tốt nghiệp lên đến 12 triệu – 20 triệu. Trong đó, nhiều em thăng tiến lên các vị trí quản lý nhóm, quản lý bộ phận sau từ 2 – 3 năm làm việc.

  1. Dễ dàng liên thông

Nếu sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng mà bạn muốn hoàn tất sự nghiệp học tập thì có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn.

Tại Cao đẳng Việt Mỹ, nhà trường hợp tác đào tạo với Đại học Mở TP.HCM, Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Phú Xuân để sinh viên thuận tiện liên thông Đại học. Theo đó, các em chỉ học thêm trung bình từ 1 – 1.5 năm vào các ngày cuối tuần là nhận được bằng Đại học.

 

 

 

 

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 10/08/2021

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện, Uncategorized

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *