Ngành Điều dưỡng có mức lương trung bình bao nhiêu?

Khi lựa chọn ngành học, bạn quan tâm đến cơ hội làm việc và thu nhập sau tốt nghiệp. Hiện nay, lương trung bình của ngành điều dưỡng bao nhiêu? Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc như thế nào? Mời bạn dành thời gian theo dõi thu nhập của điều dưỡng viên có cơ hội nhận được qua bài viết sau.

Những cơ hội làm việc ngành điều dưỡng năm 2021

Thời đại kinh tế phát triển, đồng thời dịch bệnh phức tạp đã khiến chúng ta chú trọng nhiều về vấn đề sức khỏe. Chính vì thế, ngành y tế, đặc biệt là điều dưỡng đang thu hút nhân sự cực kỳ nhiều. Theo học điều dưỡng bạn có nhiều cơ hội làm việc tại cơ sở y tế trong và ngoài nước khi nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại các quốc gia phát triển đang và sẽ rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng

Việt Nam đang thiếu trầm trọng lực lượng điều dưỡng để phục vụ nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh. Đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì sự thiếu hụt điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế ngày càng trầm trọng. Theo các báo cáo, tỷ lệ điều dưỡng nước ta chỉ đạt 11 điều dưỡng/1 vạn dân, đây là một tỷ lệ cực kỳ thấp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong nhân dân.

Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân cũng chưa được triển khai rộng do thiếu nguồn nhân sự. Nếu cứ tiếp tục diễn biến này thì dự đoán đến năm 2030 Việt Nam sẽ thiếu 30-40 nghìn điều dưỡng. Đây chính là cơ hội rộng lớn để giúp sinh viên ngành Điều dưỡng có mức lương trung bình cao. 

Nhu cầu điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe ngành càng tăng cao.
Nhu cầu điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe ngành càng tăng cao.

Lựa chọn cơ sở y tế 

Khi theo học ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại bệnh viện công lập hoặc dân lập. Bên cạnh đó, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám, cơ sở y tế khác,… cùng cần đến nguồn nhân sự điều dưỡng rất lớn. 

Song song đó, những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế. Nhiều bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế luôn có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng cao. Tại Cao Đẳng Việt Mỹ, nhà trường liên kết với Bệnh Viện Xuyên Á và các cơ sở y tế khác nhằm tạo điều kiện thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Lương trung bình ngành điều dưỡng

Đây là thông tin nhiều bạn quan tâm khi theo học điều dưỡng. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng có mức lương tốt không? Sau khi ra trường thì ngành điều dưỡng có mức lương trung bình như thế nào? Bạn hoàn toàn yên tâm, điều dưỡng là ngành có mức lương đứng top 10 ngành có mức thu nhập cao. Với sinh viên mới ra trường cũng có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế. 

Ngành điều dưỡng bạn sẽ có mức lương trung bình tương đối cao nagy từ khi ra trường.

Lương trung bình ngành điều dưỡng theo kinh nghiệm

Dựa vào kinh nghiệm làm việc thì ngành điều dưỡng có nhiều mức lương khác nhau. Càng có nhiều năm kinh nghiệm, thành thạo chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ càng có mức thu nhập tốt. 

Tại các cơ sở y tế công lập, những bạn điều dưỡng mới ra trường có thể nhận mức lương khởi điểm từ 6-7 triệu đồng/tháng. Cấp bậc lương sẽ tăng dần theo thời gian làm việc. Những điều dưỡng có kinh nghiệm có thể nhận mức lương trung bình của ngành điều dưỡng 10 triệu/tháng. Bên cạnh đó, các bạn còn nhận được trợ cấp ca trực, phụ cấp hay thời gian làm việc ngoài giờ. 

Mức lương tại cơ sở y tế

Ngành điều dưỡng cũng có mức lương khác nhau tại cơ sở y tế và vị trí đảm nhận. Tại các bệnh viện công lập được hưởng lương theo hệ số lương nhà nước. Tại các cơ sở y tế tư nhân thì điều dưỡng viên có mức thu nhập cao hơn, trung bình hiện nay là trên 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, tại các sơ sở y tế tư nhân đòi hỏi điều dưỡng phải kỹ năng, chuyên môn tốt và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu bệnh nhân. 

Các cấp độ và vị trí điều dưỡng được phân cấp lương cũng khác biệt. Vị trí điều dưỡng, hộ sinh, hoặc kỹ thuật y học sẽ có những mức lương khác nhau. Nói chung, bạn đừng quá lo lắng về mức lương ngành điều dưỡng khi tốt nghiệp. Chắc chắn, bạn có mức thu nhập tốt khi theo học ngành này nếu nỗ lực học tập và không ngừng nâng cao kỹ năng, kiến thức.

Điều dưỡng khi làm việc nước ngoài có mức lương thế nào?

Ngành điều dưỡng không chỉ thu hút tại Việt Nam, mà ở nước ngoài bạn cũng có thể làm việc với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Nhiều nước tuyển dụng điều dưỡng từ Việt Nam để làm việc. Đặc biệt, các nước phát triển như Nhật Bản, châu Âu, Đức, Australia,… có tình trạng dân số già càng cần nhiều điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe. 

Một số nước mà bạn có thể theo học hoặc làm việc điều dưỡng như Đức, Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Mỹ,… Mức lương trung bình ngành điều dưỡng tại các nước khác nhau khoảng từ 20 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, bạn còn được nhiều phụ cấp và các ưu đãi dịch vụ khác nhau. 

Tại Đức, điều dưỡng tại các cơ sở y tế có thể nhận mức lương từ 50 – 90 triệu đồng/tháng (1.900 – 3.500 Euro). Kể cả sinh viên theo học điều dưỡng từ năm 1 khi thực tập tại cơ sở cũng nhận khoảng 1.000 Euro. Ở Mỹ, vị trí điều dưỡng hộ sinh có thể nhận mức lương 100 ngàn USD/năm. 

Lời kết

Mức lương trung bình ngành điều dưỡng được giải đáp đầy đủ và chi tiết đến bạn. Hy vọng bài biết cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn về lương điều dưỡng. Theo học điều dưỡng tại Cao Đẳng Việt Mỹ, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và trang bị ngoại ngữ với phương châm đào tạo Phát triển kỹ năng – trải nghiệm nghề nghiệp.

Những buổi học thực hành của ngành Điều dưỡng

 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 13/07/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *