Năng lực sáng tạo của người khuyết tật

Trong năm 2022, tiếp nhận 02 trường hợp khiếm thính, cô Võ Thị Thu Hằng và thầy Phan Thành Sơn (Giảng viên khoa Thiết kế trường Cao đẳng Việt Mỹ) đã có những tiết học và trải nghiệm thật khó quên cùng các bạn sinh viên trẻ có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt nhưng nhiệt huyết và hết mình với giấc mơ trở thành Designer chuyên nghiệp.

Thầy Sơn cho rằng người khuyết tật (NKT) là những bạn có khả năng cảm nhận và kể chuyện bằng hình ảnh giàu cảm xúc. Các bạn sở hữu năng khiếu về nghệ thuật thị giác, cảm nhận thẩm mỹ rất tốt. Bên cạnh đó, các bạn còn có sự tập trung cao độ, cũng như tính tỉ mỉ khi giải quyết công việc, đồng thời có khả năng quan sát và nắm bắt thông tin, hình ảnh một cách nhạy bén.

Một trong 02 trường hợp “đặc biệt” nói trên chính là em Huỳnh Thanh Nhi (hiện là cựu học viên ngành thiết kế đồ họa của trường). Nhi là sinh viên có khó khăn về nghe nói, mặc dù gặp nhiều cản trở trong quá trình học tập nhưng nhờ vào sự động viên của gia đình và hỗ trợ của nhà trường Nhi đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc chương trình học.

“Khi bắt đầu học em gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài, dù khó khăn em vẫn phải cố gắng lắng nghe để tiếp thu kịp thời. Phát âm tiếng Anh của em không chuẩn, em nỗ lực học để có thể đọc hiểu, vì em biết tiếng Anh rất cần thiết cho ngành học của mình”, Nhi tâm sự về cách mà em khắc phục những cản trở trong quá trình học tập.
Thấu hiểu vấn đề mà Nhi gặp phải, các thầy cô và nhà trường luôn tạo điều kiện để em phát huy tốt nhất thế mạnh của bản thân. Tháng 9 năm 2022 Nhi vinh dự nhận được danh hiệu VMED 2022 Performance – Viet My Excellent Design Award dành cho Sinh viên có nỗ lực học tập kiên cường.

Nhi chia sẻ: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của em là nỗ lực trong học tập. Em luôn giữ tinh thần, cố gắng không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức. Em mong sẽ tìm được công việc phù hợp với năng lực, có thể tự chăm lo cho bản thân, để cha mẹ đỡ phần lo lắng”.
Từng bước khắc phục những hạn chế của khiếm khuyết, hành trình của Nhi không chỉ là niềm tự hào của gia đình, thầy cô mà còn là minh chứng cho năng lực của người khuyết tật trong lĩnh vực sáng tạo nói chung. “Suốt một chặng đường dài vợ chồng tôi chỉ biết nỗ lực lo cho con được nghe, được học và tập nói. Tôi thật sự xúc động (khi nhìn thấy con gái trên đài VOH ngày hôm nay), tôi mong những phụ huynh có con trong hoàn cảnh đặc biệt này sẽ làm tất cả vì con khi ta còn có thể.” Mẹ của Nhi trải lòng.

Trong buổi trò chuyện cùng phát thanh viên đài VOH, cô Võ Thị Thu Hằng và thầy Phan Thành Sơn đã có chia sẻ về khóa học “Giảng viên giáo dục nghề nghiệp hỗ trợ sinh viên khuyết tật”, do Aus4Skills và DRD tổ chức. Tại khóa học, các thầy cô đã được tiếp cận những kiến thức không chỉ giúp ích cho những học viên khuyết tật, mà còn tăng cường trải nghiệm học nghề cho sinh viên không khuyết tật. Qua đó giúp Giáo dục nghề nghiệp lan tỏa và dễ tiếp cận hơn với nhiều nhóm đối tượng trong xã hội.

Tác giả: Thy Đào Quốc - Ngày viết: 17/02/2023

Danh mục: Chương trình đào tạo, NHÓM NGÀNH THIẾT KẾ, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *