Nên học nghề hay đi làm? Sự lựa chọn nào phù hợp năm 2021

Nhiều học sinh khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT có lo lắng nên học nghề hay đi làm? Trong thời đại hội nhập, sinh viên nên lựa chọn nghề nào tốt cho sự nghiệp? Hiểu được những băn khoăn, lo lắng của bạn nên trường Cao Đẳng Việt Mỹ giải đáp thông tin. Bài viết phân tích về chuyện đi học nghề hay đi làm dành cho bạn.

Đi làm có phải con đường duy nhất để kiếm thu nhập?

Nhiều bạn trẻ có mong muốn kiếm tiền có thu nhập để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, đi làm có thu nhập như thế nào để phù hợp với mong muốn của bạn? Bạn sẽ kiếm được tiền nhưng bỏ ra nhiều mồ hôi và công sức. Thế nên, đi làm không phải là con đường duy nhất giúp bạn có được tiền, thu nhập. 

Với thời gian ngắn, được cấp bằng phục vụ cho xin việc có mức thu nhập tốt hơn là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây chính là sự lựa chọn của nhiều bạn khi muốn phát triển tốt trong sự nghiệp. Khi học nghề bạn không chỉ nắm chắc được kiến thức nền tảng nghề nghiệp mà còn gia tăng thêm kỹ năng để phục vụ cho công việc. 

Thế nên, đi làm rất sớm không phải là con đường duy nhất để bạn có thu nhập tốt. Bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và nỗ lực để có được chỗ đứng trong xã hội hội nhập. 

Đi làm có phải là con đường để bạn phát triển sự nghiệp không?
Đi làm có phải là con đường để bạn phát triển sự nghiệp không?

Bạn nên học nghề hay đi làm? 

Để giúp bạn có câu trả lời cho việc nên học nghề hay đi làm? Thì bài viết phân tích khía cạnh khi bạn lựa chọn con đường đó. Những thông tin về việc đi học nghề hay đi làm bạn nên biết như sau: 

Đi làm có những ưu điểm gì? 

Nếu bạn đi làm ngay từ khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT thì chắc chắn bạn có mức thu nhập. Đồng thời, bạn có những kỹ năng cần thiết trong công việc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cần thiết. Đi làm từ khi còn rất sớm giúp bạn tự tập tốt, không phụ thuộc vào ba mẹ. Bạn sẽ giảm tải gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Khi đi làm từ rất sớm, cộng với không có bằng cấp sẽ khiến bạn khó khăn khi làm công việc lương cao. Điều này hạn chế khả năng phát triển sự nghiệp, có thu nhập tốt hơn. Bạn có thể làm những nghề lao động tự do như bán hàng, phục vụ, làm spa,… Không có quá nhiều nghề nghiệp cho bạn lựa chọn khi đi làm từ sớm. Bạn cũng phải bỏ ra nhiều công sức để có lương, thu nhập khi làm lao động tự do cũng không ổn định. Bạn sẽ không có sự thăng tiến hay phát triển trong nghề nghiệp. 

Theo học trung cấp nghề tại Cao Đẳng Việt Mỹ, sinh viên được đào tạo kiến thức và kỹ năng.
Theo học trung cấp nghề tại Cao Đẳng Việt Mỹ, sinh viên được đào tạo kiến thức và kỹ năng.

Lợi ích có được khi bạn học nghề

Nên học nghề hay đi làm? Thì học trung cấp nghề mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kể. Bạn có được bằng cấp, chứng chỉ học nghề sau khi tốt nghiệp. Điều này, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm có mức thu nhập tốt. Tại một số trường đào tạo nghề, Cao đẳng nghề thì sinh viên tốt nghiệp được nhà trường hỗ trợ và giới thiệu việc làm. 

Theo học trung cấp nghề bạn được thành thạo kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc. Đây chính là cơ hội cho bạn phát triển trong sự nghiệp và có mức thu nhập tốt hơn. Học nghề, hướng nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp yêu thích. Đồng thời, những ngành nghề luôn nằm top thị trường tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. 

Khi theo học nghề bạn phải bỏ thời gian từ 2 năm đến 3,5 năm để theo học. Quá trình học nghề đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân. Chính vì thế, nên học nghề hay đi làm dựa vào năng lực riêng của từng cá nhân. Bạn hãy tự xác định nhu cầu và mong muốn của riêng mình. Nếu bạn chưa có hướng đi phù hợp hãy liên hệ Thầy cô Trường Cao Đẳng Việt Mỹ. Thầy cô sẽ tư vấn, hướng nghiệp và giải đáp thắc mắc phù hợp với bạn. 

Lựa chọn nghề nào để có sự nghiệp tốt? 

Nếu bạn đã lựa chọn được nên học nghề hay đi làm, thì bạn cần lưu ý đến việc nên theo nghề nào? Đây là ngành nghề đang nằm top thị trường tuyển dụng hiện nay? Dưới đây chia sẻ đến bạn những nghề có sự nghiệp tốt: 

Ngành công nghệ thông tin – Bùng nổ tương lai hội nhập

Đây là ngành đứng đầu trong thị trường tuyển dụng nhân sự có mức thu nhập cao hiện nay. Công nghệ thông tin đang được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói. Sự phát triển internet, kết nối và hội nhập chính là chìa khóa thành công khi theo đuổi công nghệ thông tin. Nếu bạn có đam mê về máy tính và yêu thích nghiên cứu công nghệ. Thì chắc chắn, bạn có mức thu nhập từ 1000 USD/tháng trở lên khi theo học ngành công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin được xếp ngành nghề có mức thu nhập cao.
Công nghệ thông tin được xếp ngành nghề có mức thu nhập cao.

Học nghề y tế (Điều Dưỡng hoặc Dược Sĩ)

Điều dưỡng hay Dược sĩ được nhiều bạn lựa chọn khi học trung cấp nghề. Bạn không chỉ có cơ hội được du học hay xuất khẩu tại các nước phát triển Nhật Bản, Hàn Quốc,… Bạn học được đào tạo chuyên sâu kiến thức về y tế, chăm sóc sức khỏe hoặc liên quan đến các loại thuốc.

Ngành nghề liên quan đến Quản trị

Đây là nhóm ngành đào tạo bao gồm Quản trị nhà hàng khách sạn hoặc Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo học trung cấp nghề cho bạn nhiều thông tin, kiến thức quản trị để phát triển doanh nghiệp, khách sạn. 

Lời kết

Bài viết chia sẻ đến bạn thông tin nên học nghề hay đi làm. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin bài viết. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 05/07/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Cao đẳng Việt Mỹ đã bình luận:

   Chào em! Admin đã gửi thông tin em đến bộ phận tuyển sinh, sẽ có anh chị tư vấn viên liên hệ tư vẫn chi tiết cho mình. Còn về việc đi làm hay nên học nghề thì cũng sẽ tùy vào trường hợp của mình nữa.
   Trường hợp em vừa học cấp 2 xong mà học nghề ngay thì mình sẽ được nhà nước hoàn trả chi phí và hỗ trợ chi phí học nghề lên đến 80% theo nghị định 97 nên mình có thể yên tâm phần nào về tài chính.
   Trường hợp mình đã tốt nghiệp cấp 3 rồi thì mình có thể học vào buổi tối song song với việc đi làm buổi sáng để có thể nâng cao bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp. Nên là mình có rất nhiều lựa chọn tương lai phù hợp với điều kiện bản thân nên em đừng quá lo lắng nhé! Chúc em luôn thành công và tương lai rộng mở với ngành nghề bản thân yêu thích nhé!