Tìm hiểu về ngành Bác sĩ điều dưỡng đang cực kỳ hot trong năm 2019

Rất nhiều người thắc mắc rằng nên chọn ngành Bác sĩ điều dưỡng hay Điều dưỡng viên? Ngành Bác sĩ điều dưỡng hiện đang được rất nhiều người quan tâm và yêu thích, dưới đây chính là những thông tin liên quan đến ngành này để bạn hiểu rõ hơn.

Thực trạng về ngành Điều dưỡng hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay, để có thể trở thành các bác sĩ thì rất khó và phải trải qua một quá trình học tập lâu dài. Hơn nữa, công việc này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh nên công tác tuyển sinh đầu vào cũng khá cao; hình thức tuyển sinh cũng khắt khe hơn các ngành khác.

Để có thể trở thành bác sĩ điều dưỡng thì bên cạnh năng lực tốt còn cần phải có lòng đam mê nghề nữa. Tuy nhiên, thực tế thì bác sĩ hay nhân lực ngành điều dưỡng đang chưa đáp ứng được nhu cầu công việc hiện tại. Cho nên, cơ hội công việc cho các cử nhân ngành bác sĩ điều dưỡng là rất cao.

Với hình thức xét tuyển Cao đẳng điều dưỡng, cơ hội học tập đang được mở ra rất hơn cho những ai có mong muốn được theo học ngành này. Thế nhưng, vẫn có một số trường hợp thắc mắc không biết nên lựa chọn ngành bác sĩ điều dưỡng hay điều dưỡng viên?

Nên chọn Bác sĩ điều dưỡng hay Điều dưỡng viên?

Phụ thuộc vào mức năng lực mà bạn có thể chọn học ngành nghề phù hợp với mình. Với bác sĩ điều dưỡng thì yêu cầu bạn phải học hệ Đại học Y dược với khoảng thời gian có thể lên đến 5 năm. Hơn nữa, yêu cầu để được trúng tuyển trong Đại học Y dược cũng rất cao, đòi hỏi bạn phải có nỗ lực, quyết tâm thật sự khi theo học tại đây.

Bên cạnh đó, dù là hệ Cao đẳng hay Đại học điều dưỡng, để trở thành bác sĩ thì đều phải trải qua 2 khóa đào tạo là: Học chuyển đổi Điều dưỡng sang Y sĩ Đa khoa, rồi học Liên thông Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở, có thể làm trong các trung tâm Y tế hoặc các bệnh viện lớn.

Với vị trí bác sĩ điều dưỡng, chắc chắn sẽ có áp lực nhiều hơn, khó khăn nhiều hơn nhưng mức lương rất đáng so với công sức bỏ ra.

Đối tượng thích hợp với ngành bác sĩ điều dưỡng

Bác sĩ điều dưỡng là ngành thích hợp cho bất cứ ai có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng tốt, phẩm chất đạo đức tốt trong nghề. Đặc biệt là những người có tâm huyết, mong muốn được cống hiến cho y học thì đây sẽ là vị trí việc làm thích hợp.

Không chỉ bác sĩ điều dưỡng, mà đối tượng cho ngành điều dưỡng nói chung sẽ cần có những phẩm chất sau:

– Cẩn thận, chăm chỉ, kỹ năng tốt, không để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc

– Hoạt bát, nhanh nhạy, xử lý tình huống tốt

– Có thể chịu được áp lực tốt, đây cũng là yêu đầu đầu tiên và quan trọng dành cho những ai muốn được làm việc trong ngành y, nhất là đối với các bác sĩ

– Biết cách tương tác, giao tiếp cơ bản với các bệnh nhân, có thể nói chuyện, thông tin với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, tạo tâm lý tốt cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Cho nên, việc làm một bác sĩ điều dưỡng cũng không phải đơn giản mà cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Làm điều dưỡng có thuận lợi và khó khăn gì?

Trong quá trình làm việc, với những ai thực sự muốn theo đuổi ngành nghề bác sĩ điều dưỡng thì sẽ trải qua những thuận lợi và khó khăn như:

Thuận lợi

– Điểm thuận lợi đầu tiên có thể kể đến chính là cơ hội việc làm được đảm bảo do sức hút của ngành y hiện đang rất mạnh mẽ. Nhu cầu nguồn lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực y dược đang được rất nhiều bệnh viện quan tâm.

– Đối với bác sĩ điều dưỡng, dù công việc vất vả, khó khăn nhưng đổi lại là mức lương cao, thu nhập ổn định.

– Môi trường làm việc đa dạng, bạn có thể làm việc tại bất cứ cơ sở y tế, bệnh viện nào theo năng lực của mình

– Các bác sĩ điều dưỡng cũng có thể có cơ hội được học chuyên sâu hơn, được nghiên cứu kỹ hơn về ngành nghề để tiến bước đến nhiều cơ hội tốt hơn

– Có cơ hội làm việc tại nước ngoài nếu bạn thực sự đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chí của quốc gia đó

Khó khăn

Tuy nhiên, đi kèm với thuận lợi cũng là những khó khăn mà người làm bác sĩ điều dưỡng cần phải vượt qua được, cụ thể:

– Công việc bận rộn, vất vả khi phải quản lý, nắm rõ tình hình của rất nhiều bệnh nhân, chỉ đạo đội ngũ điều dưỡng viên trong từng khâu chăm sóc, giúp đỡ với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau

– Áp lực công việc lớn, bởi làm bác sĩ là đang làm việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác nên căng thẳng là điều không thể tránh khỏi

– Gặp rủi ro trong nghề trong trường hợp phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, nhất là người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm thì nguy cơ bác sĩ cũng bị nhiễm bệnh sẽ rất cao

Đó là những thông tin cơ bản về ngành này, nếu bạn muốn tìm hiểu về ngành Bác sĩ điều dưỡng, hãy liên hệ với chúng tôi!

Tác giả: Quang - Ngày viết: 16/06/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *