Cùng tìm hiểu về ngành Điều dưỡng hộ sinh tại trường cao đẳng Việt Mỹ

Ngành điều dưỡng hộ sinh là học những nội dung gì? Tốt nghiệp điều dưỡng hộ sinh thì bạn có thể làm việc ở vị trí và môi trường làm việc như thế nào? Điều dưỡng hộ sinh có vô cùng quan trọng trong việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe của sản phụ với thời gian ở cơ sở y tế. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này hãy dành thời gian cùng Cao đẳng Việt Mỹ để tìm hiểu thông tin về điều dưỡng hộ sinh.

Xem thêm :

​Ngành điều dưỡng hộ sinh là gì? Công việc của ngành điều dưỡng hộ sinh

Giới thiệu chi tiết về ngành điều dưỡng và công việc của hộ sinh thường thực hiện tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế hiện nay. Nếu bạn hiểu và yêu thích những công việc này thì lựa chọn theo học điều dưỡng hộ sinh là điều lý tưởng. Cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu về điều dưỡng hộ sinh như sau: 

Ngành điều dưỡng hộ sinh là gì?

Ngành điều dưỡng hộ sinh là gì? Thực chất, công việc này có thể hiểu một cách đơn giản là đỡ đẻ cho các sản phụ. Tuy nhiên, với những người mới ra trường, thì thường đảm nhiệm thêm các công việc khác liên quan đến công tác chăm sóc, hỗ trợ, tư vấn sức khỏe cho mẹ và bé. Cụ thể như:

Ngành điều dưỡng hộ sinh là ngành chăm lo cho sản phục từ A -> Z
Ngành điều dưỡng hộ sinh là ngành chăm lo cho sản phục từ A -> Z
  • Hướng dẫn sản phụ thực hiện khám thai theo quy định
  • Làm theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ và trưởng khoa
  • Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị y tế trong những ca sinh nở
  • Trợ giúp bác sĩ trong các trường hợp phức tạp
  • Theo dõi sức khỏe sản phụ sau sinh, ghi chép phiếu theo dõi
  • Báo cáo bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường của sản phụ và trẻ sơ sinh
  • Bảo quản các thiết bị y tế, vệ sinh phòng bệnh đúng quy định
  • Tiến hành các bước vệ sinh ban đầu cho trẻ sơ sinh
  • Thực hiện các kỹ thuật đỡ đẻ thông thường

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng hộ sinh

Hiện nay, Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, xã hội phát triển ngày càng hiện đại dẫn đến ngành y cũng có nhiều tiến triển mạnh mẽ. Việc sinh sản đã dần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, kéo theo đó là tầm quan trọng của các điều dưỡng hộ sinh cũng được tăng cao hơn.

Cùng với sự chu đáo, khéo léo và sự đào tạo chuyên sâu từ hệ thống giảng dạy, các y tá có thể tiến hành chăm sóc sản phụ trước, sau khi sinh ngay khi bắt đầu công việc. Bên cạnh đó là sự tận tụy, hết mình với công việc khiến cho ngành điều dưỡng hộ sinh thu hút rất nhiều người hiện nay.

Vì sao nên lựa chọn ngành Điều dưỡng hộ sinh?

Ngành điều dưỡng hộ sinh đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn theo học. Những lý do bạn nên theo học điều dưỡng hộ sinh như sau: 

Có cơ hội việc làm cao

Hiện nay, nhu cầu sinh đẻ của xã hội đang ngày càng tăng cao dẫn đến các nhu cầu về y tế cũng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu cần các điều dưỡng hộ sinh. Cho nên, những người theo học ngành hộ sinh khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

Có cơ hội tích lũy kinh nghiệm

Những người làm công tác hộ sinh trải qua nhiều ca hỗ trợ thì sẽ tích lũy được vốn kinh nghiệm dày dặn. Kiến thức công việc của bản thân sẽ được tăng lên, đồng thời còn có thể giúp ích cho chính bản thân bạn và người thân nữa.

Có nghề nghiệp ổn định

Đối với điều dưỡng hộ sinh, điều quan trọng cần có là giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc. Chỉ cần như vậy là bạn đã có cơ hội với 1 công việc ổn định, lâu dài rồi.

Thu nhập cao

Với áp lực công việc cao, nhiều vất vả nhưng đáp lại là mức lương vô cùng hấp dẫn và ổn định.

Hiện nay, tại các bệnh viện có quy mô lớn hay nhỏ thì nhu cầu cần đến các điều dưỡng hộ sinh cũng đều rất lớn. Nhiều người cũng theo ngành nghề này bởi lòng yêu nghề, bởi tinh thần trách nhiệm cho xã hội, cộng đồng.

Đặc biệt ngành điều dưỡng ở Nhật rất hot vì có thu nhập và nhu cầu rất cao.

Công việc của điều dưỡng hộ sinh là gì?

Phụ thuộc vào từng mỗi một vị trí, đơn vị công tác mà mỗi người sẽ có những nhiệm vụ khác nhau trong công việc. Dưới đây sẽ là một số công việc thường hay làm của một điều dưỡng hộ sinh:

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, trẻ sơ sinh

Các điều dưỡng sẽ tiến hành khám, nhận định tình trạng sức khỏe, xác định vấn đề ưu tiên của các đối tượng. Tiếp theo, lên kế hoạch kiểm tra, theo dõi, tư vấn tình hình sức khỏe mẹ và bé rồi tiến hành điều trị.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho sản phụ, các điều dưỡng còn đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mục đích là cho người dân hiểu rõ kiến thức về sinh sản, cách phòng tránh các trường hợp xấu, thực hiện kế hoạch hóa gia đình…

>> Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu hiểu về ngành điều dưỡng đa khoa

Sơ cấp cứu

Công việc này là khi sản phụ và trẻ sơ sinh gặp diễn biến đột ngột cần phải tiến hành sơ, cấp cứu. Những điều dưỡng lúc này cần phải có kiến thức dự phòng về việc tổ chức, lập kế hoạch đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra.

Giáo dục, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản

Các điều dưỡng sẽ lập kế hoạch tổ chức truyền thông, tư vấn về vấn đề sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, các phương pháp kế hoạch hóa gia đình…

Phối hợp với bác sĩ điều trị

Thực hiện theo các yêu cầu chăm sóc của bác sĩ trong việc chăm sóc sản phụ, trẻ sơ sinh… Kết hợp cùng bác sĩ trong các công tác thăm khám, quản lý phòng bệnh, dụng cụ y tế cần thiết trong quá trình điều trị…

Nghiên cứu, đào tạo

Điều dưỡng hộ sinh có thể thực hiện công tác đào tạo, hướng dẫn các thực tập sinh, kiến tập sinh tại viện; nghiên cứu, sáng tạo các phương án chăm sóc bà bầu và trẻ tốt nhất.

Lời kết

Tất tần tật các thông tin quan trọng về ngành điều dưỡng hộ sinh dành cho bạn. Có lẽ, bạn xác định được các công việc quan trọng và ý nghĩa của hộ sinh. Nếu bạn phù hợp với ngành nghề và yêu thích thì đừng ngần ngại cùng ứng tuyển theo học những ngành này. Trường Cao đẳng Việt Mỹ giải đáp và tư vấn nếu bạn muốn hiểu thêm về nhóm ngành điều dưỡng. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 15/06/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *