Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ chuyện chọn trường, chọn nghề

Mùa thi tốt nghiệp và đại học, đi đâu cũng nghe câu chuyện chọn trường, chọn nghề, chọn ngành và một đống định kiến, nghe thấy thương cho mấy đứa nhỏ, không biết hồi xưa có ai thương cảm cho mình như vậy hay không.

chọn ngành chọn nghề

Con học cho con, vì con, chứ không phải học vì ước mơ của ba mẹ.

Dĩ nhiên, nếu con trở thành kỹ sư, bác sĩ vì con thích, con vui mà ba mẹ cũng nở mặt nở mày thì chả còn gì để nói. Nhưng nếu còn con không thích, không có khả năng, thì con thành nhân viên văn phòng, con mở quán ăn, con thích học vẽ, con thích làm nghệ thuật sáng tạo thì mình cũng nên ủng hộ và cổ vũ con nó học những gì nó thích. Mình cứ nghĩ là đời này ai cũng thành kỷ sư, bác sĩ thì ai làm những ngành nghề khác, cuộc đời này vốn dĩ đa dạng nhân sinh, nên mình phải tôn trọng quyết định và đam mê của con cái.

Vào đại học thì chỉ lo mà học thôi, đi làm cái gì mà đi.

choose the way of life
Bạn có muốn chơi cả ngày mà vẫn có tiền hông?

Dạ, tập trung học thì dĩ nhiên tốt, nhưng ra đời rồi mới thấy, đời cần thêm kinh nghiệm và sự ứng phó lúc giao tiếp, xử lý tình huống, các thứ này thì chỉ có đi làm mới học được, trên lý thuyết suông sẽ không thể nào hình dung ra được. Nên cần hướng dẫn cho con cái việc cân bằng giữa học và đi làm từ đầu để lấy thêm kiến thức va chạm với đời, với người, những thứ cơ bản là thiên biến vạn hóa hơn mớ lý thuyết trong trường gấp tỷ lần. Nên dù có tiền, có điều kiện không phải để con chịu khổ, thì cũng nên cho con đi làm thêm là vừa.

Đại học là nhất, cao đẳng thì chẳng ra gì.

Tư tưởng này rất đáng chán và cần bỏ ngay khỏi đầu các bậc phụ huynh. Đại học cũng là trường, cao đẳng cũng là trường, quan trọng là mình học được cái gì và thái độ học tập của mình ra sao. Đừng nghĩ học chỉ là việc đến trường ngồi xong ra về là xong, học là việc thái độ của mình với thế giới và cuộc đời, trường chỉ là công cụ, là nơi dẫn đến kiến thức. Nên đại học cũng tốt, cao đẳng cũng tốt, đừng tạo áp lực cho học sinh rằng phải vào đại học thì mới nở mặt nở mày.

Thực tế thì con mình vô cao đẳng mà học hành chăm chỉ, đàng hoàng, thì khả năng thành công trong cuộc sống của nó cũng còn cao hơn mấy ông vô đại học mà làng nhàng lăng nhăng.

Chưa kể, đa phần các trường bây giờ đều chú trọng hình thức học lý thuyết mà bỏ qua chuyện thực hành. Kiểu như dù cả năm không học gì, đến ngày thi, hên hên được đứa nào học giỏi chỉ bài thì điểm cũng cao và qua môn như chơi, cuối năm tốt nghiệp không chừng loại giỏi mà còn có điều kiện học lên tiến sĩ. Vì vậy, việc đánh giá học sinh thông qua ứng dụng và thực nghiệm mới quan trọng.

Các trường cao đẳng bây giờ, nhiều trường đào tạo cực tốt và có cả trường Cao đẳng Việt Mỹ đào tạo song ngữ bằng đôi BTEC của Anh Quốc, đánh giá sinh viên dựa vào các kết quả ứng dụng. Trường đạo tào hơn 10 ngành nghề từ ngôn ngữ Anh, Nhật cho đến quản trị khách sạn, lữ hành, quan hệ công chúng, marketing hay các ngành thiên về năng khiếu như thiết kế thời trang, nội thất… Chi tiết có thể xem thêm ở đây, www.caodangvietmy.edu.vn

Vì vậy, hãy cứ bình tĩnh, cổ vũ, động viên con em mình đi thi, chọn trường hợp với khả năng và sở thích để học, đừng biến những ước mơ của phụ huynh thành gánh nặng đè lên vai của con em mình. Tội cho tương lai của nó…

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 23/06/2017

Danh mục: Thông tin hướng nghiệp

Tags: chọn nghề, chọn trường, Hướng Nghiệp, nguyen ngoc thach

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *