Nhiều hướng đi sau lớp 9

Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2020 – 2021. Theo chỉ tiêu lớp 10 công lập với hơn 66.000 thì dự kiến có gần 20.000 học sinh không trúng tuyển.

“Tôi nghĩ rằng học trường công không phải là con đường duy nhất. Học tiếp tục bậc THPT ở trường nghề, học nghề cũng là con đường sáng cho tương lai.”

Ông NGUYỄN VĂN LÂM (phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM)

Hướng đi nào cho những em này?

Sinh viên chương trình Cao đẳng 9+ trong buổi lễ khai giảng tháng 8.2020

Còn nhiều lựa chọn

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nếu không đậu vào các trường THPT công lập, học sinh có thể chọn tiếp tục học ở các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX). Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cũng cho hay những em không đậu lớp 10 công lập vẫn còn nhiều lựa chọn tại các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“TP.HCM có hơn 100.000 học sinh hoàn thành THCS nhưng có 82.000 em tuyển sinh vào lớp 10. Nghĩa là hơn 20.000 em đã xác định được việc học ở bậc THPT. Và sau kỳ thi, khoảng 20.000 em đó sẽ lựa chọn ở các trường ngoài công lập, GDTX và hệ thống các trường giáo dục nghề nghiệp. Tổng chỉ tiêu tôi nắm được từ các hệ này là hơn 35.000. Tức là tất cả học sinh đều có quyền lựa chọn sau THCS rất thuận tiện” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hiếu thông tin thêm: “Hiện nay chương trình GDTX và THPT giống nhau. Các em chọn trường trung cấp chuyên nghiệp đi làm phụ giúp gia đình sau đó học liên thông vẫn được. Hoặc các em chọn trung tâm GDTX tại địa phương cho gần nhà, đi lại tiện. Nhìn chung, phải đặt việc chọn trường sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình lên trước tiên…”.

Đa dạng ngành nghề

Theo thống kê của Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, hiện thành phố có 567 cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm: 52 trường cao đẳng, 65 trường trung cấp, 86 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 364 cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp cho thị trường lao động gần 250.000 người tốt nghiệp các trình độ. Chất lượng đào tạo một số lĩnh vực như điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ… được quan tâm tuyển dụng. Bình quân, khối trung cấp có gần 80% học sinh tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, khối cao đẳng thì có gần 82%.

Ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, đánh giá: “Công tác tuyển sinh các hệ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp trong năm 2019 vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó có 9 ngành dịch vụ tiếp tục chiếm tỉ trọng cao trong tổng số người học tuyển mới (chiếm hơn 75%), còn lại là 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu và nghề tự do, dịch chuyển lao động”.

CNTT là một trong những nghề có nhu cầu nhân sự cao trong tương lai
Ông Lâm dẫn cụ thể ngành cơ khí điện, điện công nghiệp, công nghệ thông tin, đó là những ngành nhu cầu xã hội cao. “Dẫn như thế để các em học sinh cân nhắc lựa chọn ngành trong đa dạng các ngành ở hệ thống giáo dục nghề nghiệp” – ông Lâm nói.
(Nguồn: báo Tuổi Trẻ)

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 14/08/2020