Nhiều trường đại học nói điểm chuẩn năm nay sẽ tăng

Chiều nay 15-9, sẽ còn một lần chạy ‘lọc ảo’ toàn quốc nữa là kết thúc quy trình xét tuyển đợt 1. Nhiều trường đã “tiết lộ” thông tin về điểm chuẩn dự kiến.

Sau khi hoàn tất quy trình xét tuyển đợt 1, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày mai 16-9.

Tăng từ 0,5 – 2 điểm

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xác định còn khoảng 30% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT cho cơ sở TP.HCM (tương đương năm ngoái). PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – trưởng phòng đào tạo nhà trường – cho hay: “Điểm chuẩn các ngành của trường sẽ ổn định và dự kiến tăng nhẹ ở một số ngành. Do còn chạy lọc ảo 1 lần nữa nên hiện vẫn chưa chốt được điểm chuẩn cụ thể sẽ ra sao”.

Theo TS Trần Thanh Thưởng – trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, thí sinh trúng tuyển phương thức xét học bạ mới xác nhận nhập học hơn 2.000 chỉ tiêu. Do vậy, chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng lên hơn 50% tổng chỉ tiêu.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng nhà trường – cho biết thêm: “Do lượng thí sinh ảo năm nay khá lớn nên dự báo điểm chuẩn sẽ tăng. Các ngành hot tăng 0,5-1 điểm. Số ngành tăng 0,5 điểm chiếm tỉ lệ 75%. Những ngành xét tuyển theo tổ hợp có môn tiếng Anh tăng 1,5-2 điểm”.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhìn chung điểm chuẩn của trường năm nay tăng nhiều so với năm 2020.

“Khá nhiều ngành có mức điểm 25. Dự kiến ngành có điểm chuẩn cao nhất là 26 điểm. Các ngành điểm cao như luật kinh tế, công nghệ kỹ thuật ôtô, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, marketing, tài chính – ngân hàng, kế toán… Đáng chú ý, ngành ngôn ngữ Anh dự kiến tăng 4 điểm so với năm ngoái”, ông Nhân cho hay.

Trong khi đó, ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – cho biết: “Dự kiến là điểm chuẩn năm 2021 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của trường so với năm ngoái tăng 0,5 – 1,5 ở những ngành công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn… Những ngành khác không tăng”.

Nhiều ngành điểm chuẩn từ 27 trở lên

Theo TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm chuẩn các ngành của trường năm nay có thể cao hơn năm ngoái một chút. Đặc biệt, những ngành năm ngoái điểm thấp như mạng máy tính và truyền thông, hệ thống thông tin, công nghệ thông tin (định hướng thị trường Nhật Bản)… năm nay điểm cao hơn.

Những ngành dự kiến điểm chuẩn từ 27 trở lên: khoa học máy tính, khoa học máy tính (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo), kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật phần mềm (chất lượng cao), công nghệ thông tin, an toàn thông tin…

“Do năm nay nhà trường dành tỉ trọng chỉ tiêu cao cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi điểm cao… nên điểm chuẩn nhiều ngành của phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng”, ông Khang giải thích.

Theo ThS Lê Phan Quốc – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học các phương thức xét học bạ và xét tuyển thẳng của trường có những ngành thấp hơn chỉ tiêu dự kiến.

Ngoài 3 ngành sư phạm toán, sư phạm tiếng Anh, ngôn ngữ Anh có số lượng thí sinh xác nhận tuyệt đối đạt 40% chỉ tiêu thì các ngành còn lại ở các mức khác nhau.

“Ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn tổng cộng 75% chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỉ lệ này khác nhau và dao động từ 60 – 90% chỉ tiêu tùy ngành. Dự báo điểm chuẩn của trường sẽ không nhiều biến động so với năm ngoái, trong đó một số ngành có điểm tăng nhẹ 0,5 điểm”, ông Quốc cho biết thêm.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ – trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM – dự báo điểm chuẩn các ngành của trường năm nay có thể nhỉnh hơn nhưng không nhiều so với năm ngoái.
(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)
—————————-
Tại Cao đẳng Việt Mỹ, nhà trường xây dựng Chương trình 3.5 năm – Nhận bằng Đại học, Cam kết việc làm dành cho tất cả thí sinh tốt nghiệp THPT. Theo đó, lộ trình đào tạo cụ thể như sau:

• Giai đoạn 1: sinh viên hoàn thành chương trình Cao đẳng chính quy quốc gia trong 2 năm 4 tháng với phương pháp đào tạo thực hành.
  • Giai đoạn 2: sinh viên chuyển tiếp lên Đại học trong 1 – 1.5 năm và được hỗ trợ tối đa của Cao đẳng Việt Mỹ để các em học Đại học ngay tại trường
Đối tác liên kết của chương trình 3.5 năm nhận bằng Đại học tại Cao đẳng Việt Mỹ gồm:
  • Đại học Mở TP.HCM
  • Đại học Cần Thơ
  • Đại học Phú Xuân
———————-
Hotline tư vấn, hỗ trợ miễn phí:
Hotline/Zalo: 0938 90 5050 (Thầy Khánh) | 0902 8585 50 (Cô Hằng) | 0896 638 766 (Cô Minh) | 090 3858 380 (Thầy Danh)
Đăng ký để trở thành sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ tại đây:

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 15/09/2021

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện