Workshop IKEBANA: “Chạm nhẹ vào hoa, Tìm một chữ hòa” cùng sinh viên Việt Mỹ

SỰ KIỆN ĐÃ KẾT THÚC

Vào ngày 15/08/2023 vừa qua, Khoa Ngoại ngữ trường Cao đẳng Việt Mỹ đã tổ chức thành công workshop cắm hoa truyền thống Ikebana “Chạm nhẹ vào hoa, tìm một chữ hòa” dành cho sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Nhật thương mại.

Ikebana (生花) có nghĩa là “làm cho hoa lá trở nên sống động”. Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản được mô tả là tinh tế và nhạy cảm hơn những phương pháp cắm hoa của các nước khác. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc. Ikebana không chỉ là việc xếp những đóa hoa, kiểu dáng, màu sắc hay bố cục một cách đơn thuần, mà còn giúp các bạn thấy được vẻ đẹp nội tại của từng loài hoa, vượt qua cái đẹp về hình thức bên ngoài. 

Thầy Trần Quang Châu – chuyên gia nghiên cứu về văn hóa truyền thống Nhật Bản của Japan Foundation chia sẻ cùng các bạn sinh viên

Mở đầu buổi workshop, diễn giả chính là thầy Trần Quang Châu – chuyên gia nghiên cứu về văn hóa truyền thống Nhật Bản của Japan Foundation đã chia sẻ đến các bạn về lịch sử của bộ môn cắm hoa Ikebana, cách phong cách cắm hoa khác nhau như phong cách seika, rikka, đương đại, …Song với đó, các bạn cũng đã được hiểu thêm hơn về cách chọn loại hoa, bình hoa, cách uốn cành, tỉa lá,..như thế nào là đúng nguyên tắc, kỹ thuật để có thể thổi hồn mình một cách nhẹ nhàng và thư thái đúng với tinh thần của nghệ thuật Ikebana mà Thầy Trần Quang Châu đã mang lại.

Các bạn sinh viên giao lưu cùng diễn giả

Sinh viên Hà Minh Thi – Sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Nhật thương mại đã hào hứng chia sẻ chia sẻ: “Với việc yêu thích và tìm hiểu văn hoá Nhật Bản từ lâu, em đã nghiên cứu về nghệ thuật cắm hoa này từ lâu nhưng chưa có dịp trải nghiệm. Hôm nay, em rất vui khi đã có cơ hội được tham gia buổi workshop cắm hoa Ikebana do nhà trường tổ chức. Qua buổi hôm nay, em mong nhà trường sẽ tổ chức thêm thật nhiều buổi workshop thú vị về văn hóa Nhật Bản để em có thể học hỏi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích.”

Tiếp theo, các bạn đã được thầy Trần Quang Châu hướng dẫn tại chỗ về chọn hoa, cắm như thế nào cũng như được thực hành tại chỗ với những dụng cụ mà nhà trường đã chuẩn bị. Sau đó, thầy Trần Quang Châu đã chọn ra những chậu hoa đẹp nhất để trao cho các bạn chứng chỉ sau khi hoàn thành buổi workshop.

Các bạn sinh viên thực hành tại buổi workshop

Sau buổi workshop, các bạn sinh viên đã mang về cho mình trải nghiệm và kiến thức độc đáo về nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana của Nhật Bản. Mong là qua buổi workshop, các bạn đã được tận hưởng, thổi hồn mình một cách nhẹ nhàng và thư thái đúng với tinh thần của nghệ thuật Ikebana mà Thầy Trần Quang Châu đã mang lại. 

Các bạn sinh viên chụp hình kỷ niệm cùng diễn giả

Nguồn: Cao đẳng Việt Mỹ

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *