Tạ Tú Mai: “Sau một năm tôi cảm thấy mình như một con người khác”

Một năm đã trôi qua kể từ khi tôi đặt tờ giấy trúng tuyển đại học xuống và đấu tranh với gia đình về quyết định chuyển sang học tại trường Cao Đẳng Việt Mỹ. Cũng là một năm kể từ ngày tôi đưa ra quyết định đã thay đổi cả con người tôi theo một hướng đầy tích cực. Tôi vẫn không thể tin được là tôi có thể là tôi như ngày hôm nay. Sau đây là các điều đáng nhớ của tôi trong một năm qua.

mai mai

Chọn trường: Khi tôi trình bày mong muốn chuyển sang trường Cao Đẳng Việt Mỹ với gia đình thì nhận được một sự phản đối rất lớn từ phía mẹ và những người thân xung quanh vì “Sao đậu đại học mà không học, lại đi học cao đẳng ?” Tuy nhiên sau nhiều lần nỗ lực và có niềm tin vào trường Việt Mỹ nên em đã thuyết phục được mọi người để có thể chính thức bước vào ngôi nhà chung Việt Mỹ.

Buổi học đầu tiên: tôi rất ấn tượng vì thấy phòng ốc rất chuyên nghiệp thoải mái mang phong cách phương Tây (nhìn thích cực đến mê luôn ạ) à còn nữa là view trường mình nhìn ra cực kì đẹp với lại thêm cái địa điểm chụp hình sống ảo cho các thanh niên trẻ nữa. Sau một vài buổi học đầu tiên tôi hoàn toàn thích thú với cách dạy của trường với cách ví dụ thực tế, không rập khuôn, linh hoạt, chủ động và được chỉ tận tình với từng chi tiết nhỏ với môn kĩ năng học tập nào là sử dụng tiện ích thế nào nè, đi thang máy nè, sử dụng giấy vệ sinh nè, tình dục an toàn trong đời sống sinh viên nè (tặng kèm bao cao su luôn nha)

Các hoạt động giao lưu của các bạn trong trường với nhau:  Chẳng hạn như buổi ET team nè rồi cùng tham gia làm từ thiện, lần đầu tiên tôi mới có được những trải nghiệm như vậy, tự mình tổ chức, tự mình thực hiện, tự tay mình gói quà và phát quà cho những người già và những đứa trẻ mồ côi trong thành phố này. Nhắc đến những ngày chạy Baymax thì tuyệt vời ông mặt trời: đầu tiên là tập nhảy, cùng Baymax đi các địa điểm để quyên góp sáng lẫn chiều không bỏ sót ngày nào. Mặc dù mệt, về trễ bị la nhưng những lúc đấy là những lúc gắn kết mọi người gần nhau hơn sau những khó khăn, vất vả. Yêu ET team! Sau đó lại có Leadership Bootcamp nhưng tôi không chịu tham gia sau này tiếc hùi hụi. Các bạn trong Leadership tổ chức nhiều sự kiện sau đó nào là Việt Mỹ Voice (lần đầu tiên cháy trên sân khấu), IAE’s Market, Bonding Day rất thú vị.  Bonding Day là cái ngày chơi dơ toàn tập bựa hết sức để có cái để lại cho con cháu sau này xem heheheh. Rồi sau đó Student Councils được thành lập với đội ngũ thành viên kì cựu tích cực nhiệt tình tổ chức show cho sinh viên chạy và nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi khi cần. Năm nay nhất định tham gia Leadership Bootcamp do cô Nga tổ chức mới được

Thầy cô trường tôi: nói về giảng viên thì y như dàn sao TVB HongKong, người nào cũng đẹp trai xinh gái hết, yêu chết mất (thanh niên chân ngắn phát cuồng đôi chân dài quá xá của thầy Đoàn). Vừa xinh lại nhiệt tình ôi thôi chịu không nổi với lại teen hết chỗ chê, nắm bắt tâm lý sinh viên tuyệt vời luôn. Nếu tôi có vấn đề gì đó không rõ thì chỉ cần gửi mail hoặc inbox Facebook cho thầy hoặc cô là được giải đáp ngay và luôn còn cặn kẽ nữa chứ. Còn các buổi party thầy trò ca hát và trò chuyện với nhau để gần nhau hơn nữa.

Về chương trình giảng dạy: môi trường học tập còn gì sung sướng bằng 1 lớp chỉ có từ 10-20 người thôi khi nào hợp lại 2 lớp chung ngành thì cao lắm cũng chỉ là 30 người, học bằng máy chiếu, máy lạnh quá mát. Giảng viên thì toàn lấy ví dụ thực tế từ kinh nghiệm từng trải của chính bản thân mình, rồi lại tạo rất nhiều thử thách cho sinh viên như môn của cô Nga. Tôi không nghĩ là một lớp kinh doanh lại có thể tổ chức một buổi Talkshow thành công đến vậy mặc dù chỉ có lớp và các thầy cô tham dự thôi đó cũng là một kì tích đáng tự hào của BMS và sau đó là mổ xẻ để tìm ra điểm cần khắc phục để rút kinh nghiệm lẫn nhau cho lần sau.

Rồi đến cái lớp thân yêu BMS2015 của tôi: mới đầu khi tiếp xúc cứ tưởng ai cũng nghiêm túc và căng thẳng cả vì là lớp kinh doanh mà không ngờ là vui và bựa hết chỗ chê, đậm chất thời sinh viên, mỗi lần họp nhóm làm assignment y như rằng là kéo ngập cái chỗ quán người ta nhưng mà khi làm việc thì nghiêm túc cực kì. Còn rất nhiều nhưng tôi kể hết chắc mọi người đọc mệt xỉu quá. Nói chung là yêu cái lớp BMS này vô cùng.

Assignment- nỗi ám ảnh nhất của sinh viên hệ BTEC: mới đầu đọc đề ai cũng méo mặt nhưng sau một kì làm bài Assignment của thầy Khang và thầy Dũng thì thấy nó cũng tạm ổn. Những kỹ năng mà nó rèn luyện cho tôi rất nhiều như biết sắp xếp thời gian làm bài hợp lý để không bị đè khi deadline đến, biết bình tĩnh và đọc từng chi tiết những thông tin tìm kiếm trên mạng để hiểu và đưa vào bài mình (hiểu sâu và rõ hơn), từ bỏ được thói quen copy and paste tránh đạo văn, nhớ bài dai hơn và tự tin với kiến thức của mình.

Cuộc thi$50 Challenge : cái cuộc thi kinh doanh, mới đầu tôi nghĩ là sẽ tham gia nhưng vẫn còn sợ, sau đó là tìm kiếm nhân lực rủ rê các kiểu thì đã được thêm 4 bạn lập thành 1 team – NTV Group. Trước cuộc thi chúng tôi đã bàn bạc rất lâu để có một buổi thuyết trình bảo vệ dự án kinh doanh của mình. Cứ tranh luận rồi sợ là bị phản bác thì sao, bị không chấp nhận thì sao nên cả nhóm tìm đủ mọi “thủ đoạn” để hoàn thành cái bài thuyết trình của mình hoàn hảo nhất. Cuối cùng rồi thì kết quả là bài bảo vệ dự án với số điểm cao nhất, không uổng công cả nhóm ở lại trường đến tối khuya.  Rồi sau đó là chuỗi ngày bôn ba của NTV, thức khuya dậy sớm để chuẩn bị sản phẩm để bán, cãi nhau kịch liệt vì quản lý tiền bạc không tốt, thay đổi kế hoạch kinh doanh và thực tế là đã áp dụng rất nhiều kiến thức được học vào cuộc thi này và cũng rất nhiều kinh nghiệm bài học rút ra từ đó. Sau những chật vật vất vả 2 tuần liền cuối cùng cũng tới ngày công bố kết quả, giải nhất, một bước đệm tuyệt vời cho chúng tôi và cả team.

Sau một năm tôi cảm thấy mình như một con người khác: năng động hơn, siêng năng hơn, biết yêu quý bản thân mình hơn, nhìn rộng hơn, có nhiều kĩ năng hơn, biết cách hoàn thiện hình ảnh bản thân tốt hơn từ những việc nhỏ nhất và cảm thấy cái đầu to ra hơn rất nhiều khi được biết thêm những thứ mà thầy cô truyền đạt không có trong sách vở. Nói chung là YÊU VIỆT MỸ, YÊU THẦY CÔ BTEC, YÊU BMS-2015

TẠ TÚ MAI (BMS2015)

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 21/09/2016

Danh mục: Đời sống sinh viên, Training, Việt Mỹ và tôi

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC