Kanji chính là bộ phận từ vựng quan trọng của người Nhật

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần lưu ý điều gì?

Bạn chuẩn bị “nhập môn” tiếng Nhật để phục vụ công việc hay đi du học? Vậy, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau của Cao Đẳng Việt Mỹ. Bởi lẽ, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số điểm lưu ý “xương máu” về tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được đúc rút từ các chuyên gia ngôn ngữ Nhật hiện nay.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Hạn chế dùng Romaji

Romaji chính là chữ cái Latinh, được sử dụng để ghi lại cách phát âm tiếng Nhật. Romaji về hệ thống chữ cái latinh sẽ giúp các bạn học viên dễ dàng nắm bắt hơn trong quá trình làm quen. Thế nhưng, theo các chuyên gia đây lại chính là phương pháp sai lầm khi học tiếng Nhật của những người mới bắt đầu.

Thay vào đó, các bạn học viên nên học kỹ 2 bảng chữ cái Katakana và Hiragana. Đồng thời, bạn hãy dùng 2 bảng chữ cái này để tiến hành phiên âm Kanji. Bởi lẽ, tại đất nước Nhật Bản, người dân chi sử dụng Romaji để in tên lên thẻ tín dụng, làm tên bài hát hoặc các bài quảng cáo. Vậy nên, học viên không nên lệ thuộc quá vào loại chữ này khi nhập môn.

Romaji chính là chữ cái Latinh, được sử dụng để ghi lại cách phát âm tiếng Nhật
Romaji chính là chữ cái Latinh, được sử dụng để ghi lại cách phát âm tiếng Nhật

Hạn chế tối đa việc dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Thêm một sai lầm phổ biến trong tiếng Nhật cho người mới bắt đầu chính là dịch ra tiếng Việt quá nhiều. Tiếng Việt và tiếng Nhật Bản có sự khác biệt nhiều mặt nên đôi khi có những câu nói dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt không được chuẩn xác với ý gốc. 

Vậy nên, các chuyên gia khuyên bạn không nên dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt quá nhiều. Nếu được, bạn hãy bỏ thói quen này đi. Nếu bạn duy trì thói quen này trong quá trình làm quen tiếng Nhật sẽ khiến cho bộ não của bạn trở nên máy móc. Chúng sẽ không thể hình thành được phản xạ tiếng Nhật tự nhiên.

Thay vì cố dịch mọi thứ nghe và đọc được ra tiếng Việt, bạn nên tập trung hiểu ý nghĩa các từ, câu và tập luyện phát âm thật chuẩn xác. Việc nhớ cả một câu sẽ giúp bạn nhớ được văn cảnh dùng từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật Bản. Thói quen này sẽ giúp các bạn học viên ghi nhớ và làm quen với tiếng Nhật nhanh hơn.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Học chuẩn xác thứ tự nét vẽ chữ Kanji

Kanji chính là bộ phận từ vựng quan trọng của người Nhật. Thế nhưng chúng lại gây “khó dễ” cho người mới “nhập môn”. Đại đa số các bạn mới làm quen với tiếng Nhật đều cảm thấy hách não với Kanji. 

Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán và thuộc loại chữ tượng hình với nhiều nét phức tạp.

Thực tế, có nhiều chữ Kanji nhìn bên ngoài giống nhau nhưng lại là 2 từ khác nhau. Chúng khiến cho người mới học dễ bị nhầm lẫn. Do đó, khi bắt đầu học bảng chữ cái Kanji, học viên nên rèn luyện thói quen viết chuẩn xác các nét chữ Kanji. Việc bạn viết đúng thứ tự các nét chính là phương pháp học Kanji hiệu quả, nhớ được lâu hơn.

Kanji chính là bộ phận từ vựng quan trọng của người Nhật
Kanji chính là bộ phận từ vựng quan trọng của người Nhật

Tập trung vào khả năng hồi tưởng

Khi học một loại ngoại ngữ mới nào đó, chúng ta thường được dạy khả năng ghi nhớ, từ vựng, từ ngữ pháp, cách phát âm. Thế nhưng, đối với Nhật ngữ, các bạn học viên nên coi trọng khả năng hồi tưởng, khả năng liên kết kiến thức đã được học.

Ví dụ, bạn vừa mới học thêm được 1 từ, 1 ngữ pháp và 1 Kanji. Lúc này, bạn hãy tập kết hợp chúng lại với nhau thành câu hoàn chỉnh có nghĩa rồi nhắc lại nhiều lần. Phương pháp học tiếng Nhật này được đánh giá hiệu quả hơn so với việc bạn học nhiều từ Kanji và ngữ pháp một lúc.

Việc học theo hồi tưởng thường khiến bạn có cảm giác mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp truyền thống. Thế nhưng, hiệu quả sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ sau một thời gian áp dụng.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Tập trung vào điểm yếu

Hầu hết mọi người khi bị đụng đến điểm yếu của mình sẽ cố tình lảng tránh bởi họ không muốn làm việc mà bản thân không giỏi. Đây cũng là yếu điểm tác động đến việc làm quen tiếng Nhật của người mới bắt đầu.

Có bạn giỏi ngữ pháp và chỉ tập trung vào ngữ pháp mà không rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Vậy nên, các chuyên gia khuyên học viên nên xác định rõ điểm yếu của bản thân để khắc phục triệt để chứ không để lãng quên hay bỏ qua.

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - Tập trung vào điểm yếu
Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Tập trung vào điểm yếu

Học Kanji càng nhiều, càng sớm càng tốt

Kanji chính là bộ phận từ vựng khó và quan trọng nhất trong tiếng Nhật Bản. Hiện nay, Kanji có khoảng 2000 từ và các học viên tuyệt đối không được bỏ qua chúng nếu muốn thành thạo tiếng Nhật. 

Vậy nên, bạn hãy học Kanji ngay từ khi mới làm quen tiếng Nhật. Hoặc ngay sau khi bạn đã nắm chắc 2 bảng chữ cái Katakana, Hiragana. Nếu bạn nắm được số lượng từ vựng Kanji lớn, bạn sẽ biết được nhiều hơn, việc học tiếng Nhật sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kết luận:

Vừa rồi các bạn đã cùng với chúng tôi điểm qua một số lưu ý tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn rút kinh nghiệm và có phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/09/2021

Danh mục: Tiếng Nhật, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *