Cao đẳng Việt Mỹ tuyển sinh ngành Dược trong năm học 2018 – 2019

Theo đánh giá của hãng nghiên cứu thị trường BMI, năm 2017 doanh thu thị trường dược Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2016 và dự báo thị trường này sẽ tăng lên 7,7 tỷ USD vào năm 2021. Hàng loạt “đai gia” trong lĩnh vực FMCG và bán lẻ bắt đầu tấn công ngành dược như Vinamilk, DigiWorld, Thế giới di động, Vin Group… Cùng với đó, Cuộc sống thay đổi ngày càng hiện đại, kéo theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. 

Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng về dược sỹ, y tá, kỹ thuật viên… là rất lớn. Ngành Dược vì thế cũng được xem là một ngành hấp dẫn và mang lại nhiều cơ hội việc làm. Năm học 2019 – 2022, Trường Cao đẳng Việt Mỹ chính thức tuyển sinh ngành Dược với định hướng chương trình đào tạo thực học – thực nghiệm, trang bị kiến thức ngoại ngữ cùng kỹ năng xã hội, xây dựng nguồn lao động ngành Dược chất lượng, sẵn sàng hội nhập trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay. 

Cơ hội việc làm rộng mở  dành cho sinh viên ngành Dược

Trong chiến lược phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Y tế, ngành Dược trong nước đặt ra nhiều mục tiêu như cung ứng kịp thời 100% thuốc cho công tác phòng, chữa bệnh. 100% cơ sở kinh doanh thuốc thuộc hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn thực hành tốt và tăng cường đào tạo nhân lực, đặc biệt là dược lâm sàng.

Cũng trong thời gian tới, ngành Dược cần khoảng 25.000 Dược sĩ trình độ từ Cao đẳng trở lên. Hiện nay, không chỉ ở các bệnh viện, doanh nghiệp Dược thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp Dược nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam, các cơ sở sản xuất thuốc… cũng cần tuyển dụng một số lượng nhân sự lớn. Số lượng nhân lực ngành Dược phải được phủ kín xuống tận địa phương, cơ sở y tế tuyến dưới để đảm bảo được công cuộc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành dược.

Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm đối với một Dược sĩ hệ Cao đẳng trở lên luôn đang ở mức dao động từ 8 – 10 triệu đồng. So với mức lương trên thị trường lao động Việt Nam, ngành Dược vẫn là top công việc có mức lương cao và ổn định nhất.

Thách thức trong xu thế hội nhập đối với sinh viên ngành Dược

Tuy nhiên, với kiến thức đào tạo trong đa số nhà trường hiện nay, nhiều sinh viên ra trường chưa thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Hiện nay, nhu cầu và mô hình ngành Dược đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Sinh viên ngành dược ra trường không chỉ đơn thuần có cơ hội là làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hay cơ sở Dược của nhà nước mà còn có thể làm kinh doanh, nhân viên Marketing… Chính vì thế, ngoài kiến thức về chuyên môn, sinh viên ngành Dược còn phải có các kỹ năng mềm, đặc biệt là ngoại ngữ và các hoạt động cộng đồng.

Ông PanKaij (Trưởng đại diện CIPLA – một công ty Dược nổi tiếng ở Ấn Độ có chi nhánh ở Việt Nam) cũng đánh giá ngành Dược ở Việt Nam hiện nay khá phát triển, vì thế nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng nhiều cơ hội và đa dạng. Bản thân công ty CIPLA chi nhánh ở Việt Nam cũng thường xuyên tuyển dụng nhân viên là người Việt, trong đó có nhiều sinh viên ngành dược vừa tốt nghiệp Đại học. “Khi tuyển dụng chúng tôi quan tâm đến chương trình đào tạo, kinh nghiệm của ứng viên đặc biệt là các kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp và cách quản lý công việc.Trong đó, yêu cầu bắt buộc là ứng viên phải có tiếng Anh tốt”, ông PhanKaij nói. Vị đại diện này cũng cho hay, sinh viên Việt Nam có ưu điểm là chăm chỉ, biết lắng nghe và sẵn sàng để học hỏi. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm và ngôn ngữ tiếng Anh thì cần phải nỗ lực để hoàn thiện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu công việc. “Ở Ấn Độ, sinh viên học Dược thường được đi thực tập hoặc có các khóa và chương trình ngoại khóa giúp các em làm quen với công việc trước khi ra trường. Tôi không biết ở Việt Nam các bạn có những hoạt động tương tự hay không nhưng tôi hy vọng các em sẽ luôn được tạo điều kiện để vừa học vừa thực hành, khi ra trường có thể bắt tay vào công việc ngay”.

Chương trình đào tạo ngành Dược tại Cao đẳng Việt Mỹ có khác biệt gì?

Từ năm 2019 – 2022, Việt Mỹ là một trong những trường cao đẳng Dược có định hướng giảng dạy theo chuẩn quốc gia và đáp ứng được yêu cầu của các công ty nước ngoài. Đội ngũ giảng viên là quý thầy, cô được đào tạo tại Úc, Mỹ, Canada,… và có quá trình tích lũy kinh nghiệm khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Không chỉ đào tạo những kiến thức chuyên ngành: Pháp luật – Tổ chức và quản lý dược, Dược liệu, Dược lý, Quản lý tồn trữ thuốc, Bào Hóa dược, Kiểm nghiệm thuốc, Pháp chế dược, Đảm bảo chất lượng thuốc, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược, Quản trị kinh doanh và Marketing dược, Bệnh học cơ sở, Thực tập tại nhà thuốc, Thực tập tại Bệnh viện…  nhà trường còn trang bị tiếng Anh vững chắc, kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội để sinh viên tự tin nắm bắt cơ hội việc làm trong thời kỳ hội nhập cũng như định hướng con đường sự nghiệp lâu dài, vững chắc.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 15/11/2018

Danh mục: Dược, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, caodangvietmy2018, ngành dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *