Bạn Định Theo Ngành Thiết Kế Đồ Họa? Đây Là Những Gì Bạn Cần Biết!

Ngày nay, nhắc tới thiết kế đồ họa là người ta nghĩ ngay đến một lĩnh vực rộng lớn, đầy sáng tạo, bay bổng và cũng không ít thử thách. Tuy nhiên, chính sự thách thức không ngừng đã khơi dậy lòng nhiệt huyết, đam mê vô tận của các bạn trẻ. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa và lấy đó làm mục tiêu phấn đấu của mình, đừng bỏ qua những dòng chia sẻ ngắn gọn mà chúng tôi sắp gửi đến bạn ngay sau đây nhé.

>> Xem thêmThiết kế đồ họa học những gì? Khám phá từ A – Z

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là một chuyên ngành mỹ thuật. Một cách chi tiết hơn, “đồ họa” có thể được hình dung là những bản vẽ hiển thị trên một mặt phẳng (giấy, vải, màn hình máy tính, …), còn “thiết kế” chính là quá trình suy nghĩ, sáng tạo và truyền tải những bản vẽ ấy. Thiết kế đồ họa là xây dựng, kiến tạo, sáng tác những tác phẩm (hình ảnh hoặc video) vừa để làm đẹp vừa để phục vụ những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những điều bạn cần biết về ngành thiết kế đồ họa

>> Xem thêm:

Vai trò của thiết kế đồ họa và ngành thiết kế đồ họa ngày nay

Kinh tế xã hội phát triển mạnh mẽ với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ đã mang lại cho ngành thiết kế đồ họa một chỗ đứng vững chắc. Trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất/kinh doanh hiện nay, như điện ảnh, âm nhạc, thời trang, quảng cáo, tiếp thị, … thiết kế đồ họa là một bộ phận không thể thay thế. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là cách nhanh chóng và hiệu quả để mang các tác phẩm, sản phẩm, dịch vụ của bạn đến gần với công chúng và khách hàng hơn.

Đối tượng phù hợp với ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa cần rất nhiều tâm huyết và nhiệt thành, bên cạnh năng khiếu và cảm quan nghệ thuật. Vì thế, để có thể theo học ngành thiết kế đồ họa như một nghề nghiệp tương lai, bạn cần hội tụ đủ (hoặc một phần nào đấy) những yếu tố dưới đây:

 • Là một người có óc sáng tạo: Hiểu và nhận thức đúng về công việc của mình là hết sức quan trọng. Thiết kế đồ họa yêu cầu sự bắt nhịp với xu hướng của thời đại, cập nhập và biến đổi không ngừng. Vì thế, óc sáng tạo, tư duy logic và những đột phá trong công việc là những yêu cầu tất yếu.
 • Nhanh chóng tiếp thu: Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, khả năng tiếp thu kiến thức và làm việc độc lập là không thể thiếu. Với ngành thiết kế đồ họa, bạn càng cần phải có tố chất này vì thế giới đồ họa rất rộng lớn, các trào lưu thiết kế thay đổi không ngừng qua từng, chưa kể bạn phải thành thạo sử dụng hàng tá phần mềm thiết kế khác nhau (từ những phần mềm đồ sộ như Photoshop đến các công cụ online dễ sử dụng như Designbold).
 • Tinh thần thép, chịu được áp lực cao: Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là một công việc nhàn nhã, nhẹ nhàng. Nếu bạn là một designer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có những thời điểm phải sáng tạo trong điều kiện thời gian gấp rút để kịp deadline của công việc.
 • Có thể phải làm nhiều hơn 8 tiếng/ngày. Thời gian làm việc của designer khá linh hoạt và tùy thuộc vào cảm hứng sáng tạo của bạn, vì thế bạn có thể cần thêm thời gian ngoài giờ để cho ra những ý tưởng thực sự chất lượng

Ứng dụng của thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có cả trăm ứng dụng lớn/nhỏ khác nhau. Thực tế, cuộc sống quanh ta tràn ngập các sản phẩm được làm ra nhờ đồ họa, ví dụ miếng nhãn dán của hộp bánh mà bạn đang ăn, tấm poster của một bộ phim chiếu rạp được dán trên chiếc xe bus, hay những icon/sticker vui nhộn mà bạn vẫn hay dùng để thể hiện cảm xúc trên Facebook Messenger, …


Những điều bạn cần biết về ngành thiết kế đồ họa

Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng và thông dụng của thiết kế đồ họa mà bạn chắc chắn đã nghe qua:

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: Bao gồm logo, doanh thiếp, YouTube channel art, …
 • Thiết kế website và các ứng dụng web: Từ giao diện website, landing page, sales page đến icon, button, banner, …
 • Thiết kế quảng cáo: Tiếp cận khách hàng một cách trực quan thông qua poster, áp phích, băng rôn, tờ rơi, menu, …
 • Thiết kế minh họa, sáng tác nghệ thuật: Các loại thiệp mời như thiệp cưới, thiệp sinh nhật, vẽ phông chữ, tranh 3D, ….
 • Thiết kế bao bì và nhãn mác sản phẩm
 • Thiết kế bìa sách, báo, tạp chí
 • Và còn rất nhiều nữa

Có nên tự học thiết kế đồ họa?

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn “tay ngang” (không phải chuyên môn chính được đào tạo ở trường cao đẳng/đại học) hoặc những ai không có nhiều thời gian (hoặc điều kiện kinh tế) để tham gia các khóa học. Thực tế cho thấy, việc tự học thiết kế đồ họa không hề dễ dàng, mà ngược lại, gặp rất nhiều khó khăn như: không có lộ trình rõ ràng, không có giáo viên giải đáp trực tiếp những thắc mắc, không biết cách sử dụng phần mềm thiết kế, … dần dần sinh ra chán nản và kết quả là bỏ cuộc.

Kết

Thực tế cuộc sống đã chứng minh rằng thiết kế đồ họa là một ngành nghề rất hot và được nhiều doanh nghiệp đầu tư săn đón vì lợi ích mà nó đem lại. Hay nói cách khác, cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa là rất lớn (tất nhiên nếu bạn có tay nghề tốt).

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chân thực về thiết kế đồ họa và ngành thiết kế đồ họa trong xã hội ngày nay, cũng như tiếp thêm động lực để các bạn theo đuổi đam mê và định hướng nghề nghiệp. Cảm ơn các bạn!

Nguồn: Design Bold

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 02/05/2020

Danh mục: Cao đẳng 9+, Thiết kế đồ họa, Tin tức - sự kiện, Uncategorized

Tags: Thiết kế đồ họa

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *