Mầm xanh sáng tạo: Minh họa sách chữ nổi “Bánh chưng, Bánh dày”

Đồ án đầu tiên trong chuỗi bài “Mầm xanh sáng tạo” thuộc về sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng với đồ án minh họa sách chữ nổi cho người khiếm thị về sự tích “Bánh chưng, bánh dày”. Không có gì bất ngờ khi bạn Nguyễn Thị Thu Hằng đã tốt nghiệp thủ qua với đồ án đầy nhân văn này.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”

Sách tranh minh hoạ truyện cổ tích Việt Nam luôn là những quyển sách đầu tiên của nhiều bạn nhỏ ở các lứa thế hệ khác nhau. Sự đa dạng về sách tranh minh hoạ cho trẻ em ở độ tuổi 3 đến 6 cũng được đầu tư kỹ lưỡng, xuất bản nhằm giúp cho trẻ vừa học thêm điển tích ông cha từ chữ lẫn hình, kích thích khả năng phát triển hình ảnh từ khi các bé đang bắt đầu làm quen với các giác quan. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn nhìn được ánh sáng khi vừa sinh ra hoặc mất khả năng thị giác trước khi có thể nhận thức thế giới.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”

Vì lý do đó, bạn Thu Hằng lựa chọn dự án minh họa sách tranh “Bánh chưng, bánh dày”, từ thời vua Hùng thời dựng nước và giữ nước với hi vọng các bé khiếm thị cũng có điều kiện được “chạm” và cảm nhận những hình ảnh đầu tiên qua chữ nổi.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”
Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”

Với màu sắc tươi sáng và những hình ảnh mang đậm chất Lạc Việt, nét vẽ gần gũi với trẻ em nên sản phẩm của bạn Hằng mang tính đa ứng dụng và có thể được sử dụng bởi nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Hình ảnh bánh chưng, bánh dày trong câu chuyện nói về biểu tượng trời và đất, hình vuông và hình tròn, nói lên sự khai sinh của tạo hoá và được bọc bởi lá xanh, bên trong nhồi nhân đậu thể hiện sự kính trọng cho đấng sinh thành.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”

Đây là một dự án mang tính đột phát, ứng dụng rất cao khi cuộc sống của chúng ta càng trở nên hoàn thiện, nhiều cơ hội được mở ra thêm cho người khuyết tật. Với góc nhìn nhân văn và gần gũi với cộng đồng, sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng đã có lựa chọn khác biệt mang màu sắc của tương lai, đầy tiềm năng để được đẩy đi xa hơn nếu bạn quyết tâm phát triển dự án vào xã hội.

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng, đồ án minh họa sách “Bánh chưng bánh dày”

Trong quá trình trình bày, Hằng đã chia sẻ rằng: “Nếu như có điều kiện hơn, bạn hi vọng có thể làm một sản phẩm không chỉ là chữ nổi mà còn làm tranh nổi để các bạn nhỏ khiếm thị có thể cảm nhận rõ ràng hơn bằng những cái chạm tay trên sách”. Đôi khi mất đi đôi mắt, tạo hoá trả lại cho con người những khả năng khác đột phá hơn nếu như những khả năng đó được chăm chút phát triển theo thời gian.

Cảm ơn bạn Nguyễn Thị Thu Hằng đã nghiêm túc nghiên cứu đề tài tốt nghiệp của mình và hoàn thành đồ án một cách chỉn chu. Khoa Thiết Kế hi vọng bạn sẽ càng ngày càng tiến xa hơn trong tương lai.

Nguồn: Nguyễn Thành Thiên Kim, giảng viên Khoa Thiết Kế

Tác giả: Truong Thi Thao Ly - Ngày viết: 01/09/2023

Danh mục: Cao đẳng 9+, Chương trình đào tạo, Kết quả học tập, NHÓM NGÀNH THIẾT KẾ, Students, Thiết kế đồ họa, Tin tức - sự kiện

Tags: chuyên ngành thiết kế đồ họa, học thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa, Thiết kế đồ họa, Tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *