Học Ngành Điều Dưỡng Đa Khoa Ra Trường Làm Gì?

15

06

Với một nước đang có tỷ lệ dân số vàng như Việt Nam thì Ngành điều dưỡng nhất là điều dưỡng đa khoa chưa được quá chú ý đến. Nhưng ở những nước có tỷ lệ già hóa dân số cao như Đức, Nhật,… thì đây là một nghề mang lại thu nhập rất cao và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành học này để có nhiều lựa chọn hơn trong con đường nghề nghiệp.

Xem thêm: 

Ngành Điều Dưỡng Học Bao Nhiêu Năm? – Câu Hỏi Đắn Đo Của Nhiều Bạn Trẻ
Học Điều Dưỡng Ra Trường Làm Gì

 

Định nghĩa về Ngành Điều dưỡng đa khoa

Từng được coi là một ngành đặc thù trong hệ thống y tế, hiện nay, ở nhiều nước, Ngành điều dưỡng, trong đó bao gồm ngành điều dưỡng đa khoa, được tách biệt ra thành một nghề hoàn toàn độc lập. Với sứ mệnh to lớn của mình, người làm điều dưỡng hay còn gọi là điều dưỡng viên sẽ phụ trách việc thường xuyên theo dõi, chăm nom và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh cho đến khi hồi phục.

Điều dưỡng đa khoa là theo dõi, chăm nom và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh cho đến khi hồi phục
Điều dưỡng đa khoa là theo dõi, chăm nom và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh cho đến khi hồi phục

> Bạn có biết về:  Ngành điều dưỡng nha khoa

 

Sự đóng góp của Ngành Điều dưỡng đa khoa cho xã hội

Không giống như bác sĩ, dược sĩ, ngành điều dưỡng không chuyên sâu về điều trị hay chữa bệnh. Công việc của người làm điều dưỡng là hỗ trợ công tác khám chữa bệnh. Một công việc đòi hỏi mỗi người phải có tính kỷ luật cao, y đức cao vì liên quan đến tính mạng của con người. Ngoài ra, cũng cần có lòng thương yêu, quan tâm, biết động viên, biết an ủi người bệnh. Mặc khác, còn phải có sự nhanh nhạy xử lý đúng đắn trong những tình huống cấp bách,….

Có thể nói, điều dưỡng viên là người phải tham gia thường trực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đến khi họ hồi phục. Người làm điều dưỡng có thể trực tiếp tại bệnh viện hoặc chăm sóc người bệnh tại gia. Như vậy, đối với những người già neo đơn, hay gia đình có người lớn tuổi nhưng không có thời gian chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe, điều dưỡng viên là một người có vai trò hết sức to lớn. Người nhà có thể hoàn toàn yên tâm khi người thân được chăm sóc bởi người có qua đào tạo và mang phong cách chuyên nghiệp trong vấn đê chăm sóc sứa khỏe.

 

Công việc của người làm ngành Điều dưỡng đa khoa

 

Chăm sóc là quan trọng nhất

Máy móc khám chữa bệnh dù có hiện đại suy cho cùng không thể nào thay thế được con người. Người bệnh luôn cần có sự chăm sóc bất cứ khi nào. Và ngoài chăm sóc về mặt vật lý, người bệnh còn cần cả về chăm sóc tinh thần. Vì tâm lý người bệnh rất ít khi được ổn định, luôn trong trạng thái lo lắng, hoang mang,…nên luôn cần sự quan tâm, gần gũi, trấn an, động viên,…từ phía người chăm sóc.

Vì vậy, rất cần điều dưỡng viên làm tốt nhiệm vụ của mình. Khi được bác sĩ điều trị thông báo để nắm tình hình người bệnh, điều dưỡng viên ngoài việc cần chuẩn bị thuốc men, phương án chăm sóc bệnh nhân. Còn phải biết cách khéo léo truyền đạt lại thông tin này đến người bệnh. Từ đó, nếu thông tin tốt về sức khỏe thì người bệnh sẽ được vui vẻ vì sắp được xuất viện. Còn trong trường hợp bệnh tình không mấy khả quan thì người bệnh cũng dễ chấp nhận phương án điều trị hơn.

 

Có nhiệm vụ tư vấn cho người bệnh

Điều dưỡng viên sẽ hướng dẫn cho người bệnh cũng như người nhà của họ về chế độ luyện tập, chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi phù hợp để giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu và mau chóng hồi phục nhất.

Ngoài ra, họ cũng là người cập nhật sổ đăng ký nhập viện của bệnh nhân, theo dõi quá trình nhập viện và bảo quản hồ sơ bệnh án. Họ quản lý thuốc men dùng hàng ngày của bệnh nhân và bảo quản những dụng cụ y tế,….

 

Học điều dưỡng đa khoa ra trường làm gì?

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh đang ngày một gia tăng. Với sự quá tải của bệnh viện và việc “mọc” lên nhanh chóng của các phòng khám, trung tâm y tế tư nhân, nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng là rất cần thiết. Đặc biệt, Nhà nước hiện còn có các chính sách vay tín chấp, hay chương trình hỗ trợ để người học điều dưỡng có cơ hội xuất khẩu lao động để tăng cao thu nhập, làm giàu cho đất nước. Đây là một tin rất tích cực vì chế độ đãi ngộ ở nước ngoài cho ngành điều dưỡng là rất cao có thể lên đến 2.500$/tháng.

 

Nên học Cao đẳng điều dưỡng đa khoa ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều trường đang đào tạo ngành điều dưỡng, trong đó bao hàm cả ngành điều dưỡng đa khoa. Và cũng là một trong số các trường, Cao đẳng Việt Mỹ không những không những trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn mà còn rất chú trọng đến việc thực hành các kỹ năng điều dưỡng. Sinh viên sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật từ chăm sóc cơ bản đến phức tạp.

 

Xem thêm:

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận